CHUYÊN MỤC

Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn thị xã

24/09/2022
Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn thị xã. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Đồng chí Ksor Vinh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Đồng chí Trịnh Vãn Lương - ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy và các đồng chí phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thị xã,  đảng uỷ các xã, phường và Chủ nhiệm mô hình Nông hội trên địa bàn thị xã. 
Báo cáo tại hội nghị về kết quả sơ kết 03 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn thị xã giai đoạn 2019-2022. Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo Ban Dân vận Thị ủy tham mưu, chủ trì tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình Nông hội trên địa bàn thị xã; tham mưu ban hành các văn bản về xây dựng, phát triển mô hình Nông hội trên địa bàn. Đến nay, ngoài “Nông hội” điểm tại Bôn Ama Djơng, phường Đoàn Kết được thành lập năm 2019 với 41 hội viên tham gia, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nòng cốt là các hộ sản xuất giống lúa Lộc Trời 1. Thị xã đã phát triển, nhân rộng thêm 02 mô hình “Nông hội”, nâng tổng số 03 mô hình, với trên 135 hội viên tham gia, gồm: Mô hình “Nông hội” trồng lúa chất lượng cao tại phường Đoàn Kết, Hòa Bình (tháng 7 năm 2020) và mô hình “Nông hội” nuôi bò của xã Chư Băh (tháng 7 năm 2021). Ngoài ra, đến nay trên địa bàn thị xã có 03 chi hội và 22 tổ hội trồng lúa, trồng ngô ngọt, trồng rau, trồng nấm; chăn nuôi heo, bò, dê,… với khoảng 345 hội viên tham gia do Hội Nông dân thị xã triển khai thành lập.

Qua 3 năm triển khai đến nay cho thấy mô hình “Nông hội” bước đầu đã giúp các hội viên có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức và hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia triển khai thực hiện mô hình “Nông hội”; các hội viên chia sẻ lẫn nhau về mặt kinh nghiệm, lợi ích trong phát triển sản xuất để từng bước nâng cao thu nhập và giúp nhau thoát nghèo bền vững. 

- Đối với Nông hội sản xuất nông nghiệp: đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao Đài Thơm 8 tại tổ 8, 9, 10 phường Đoàn Kết với kinh phí thực hiện 204.467.000 đồng, triển khai vụ hè thu năm 2020, có 119 hộ tham gia mô hình, trong đó có 41 hộ thực hiện mô hình Nông hội Bôn Ama Djương tham gia. Đối với Nông hội chăn nuôi bò: tính đến thời điểm hiện tại Mô hình Nông hội chăn nuôi bò trên địa bàn xã Chư Băh có 35 thành viên tham gia, tổng đàn bò là 212 con. Trong đó Nông hội có 02 con bò sinh sản được hỗ trợ, Nông hội đã họp bàn và thống nhất hình thức sử dụng là luân phiên cho các hội viên nuôi, sau khi bò đã sinh sản, bê tách mẹ thì chuyển bò mẹ cho hội viên khác. Với hình thức đó, 02 hội viên nhận nuôi lượt đầu tiên từ ngày bàn giao bò (ngày 29/3/2022) đến này, qua theo dõi, bò phát triển tốt.

Trên cơ sở báo cáo đánh giá kết quả thực hiện và ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu và nhất là đại diện Chủ nhiệm cac mô hình Nông hội trên địa bàn, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ksor Vinh – Phó Bí thư thị ủy đánh giá cao những kết quả thị xã đã đạt được 03 năm triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn thị xã, qua đó đã góp phần khai thác thế mạnh của từng địa phương, đặc biệt thúc đẩy kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng phát triển. Để tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình Nông hội đồng chí Ksor Vinh – Phó Bí thư lưu ý một số nội dung quan trọng và yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành của thị xã phải phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các mô hình Nông hội triển khai thực hiện các chương trình và đặc biệ lưu ý, tùy theo tình hình cụ thể của từng địa phương, sẽ có những cách làm sáng tạo, đảm bảo thực chất, tránh hình thức và chạy theo thành tích. Việc triển khai các mô hình phải mang lại những lợi ích thiết thực cho hội viên./. Thực hiện: Minh Thành

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 8
Tổng lượt truy cập: 30
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017