Hội đồng Khoa học và công nghệ thị xã Ayun Pa tổ chức kỳ họp lần thứ III/2017

28/11/2017
Thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng KH&CN thị xã, chiều ngày 27/11/2017, Hội đồng KH&CN thị xã đã tổ chức kỳ họp lần thứ III/2017 với nội dung xác định nhiệm vụ hoạt động KH&CN năm 2018.
Tham dự Hội nghị có ông Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng KH&CN thị xã - Chủ trì Hội nghị; các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã là đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn trên địa bàn thị xã;
Về thành phần đại biểu mời gồm có: Bà Trần Thị Liên– Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã; đại diện 02 đơn vị đề xuất dự án KH&CN cấp huyện năm 2018 bao gồm: Ông Nguyễn Chí Cường – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Ayun Pa; Ông Trần Quang Khải - Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Bờ;

HDKHCNtongket2017.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã, Thư ký Khoa học Hội đồng KH&CN thị xã báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án KH&CN năm 2017; Báo cáo đề xuất kế hoạch phân bổ sử dụng nguồn kinh phí chi hoạt động KH&CN năm 2018.
Đại diện 02 đơn vị đề xuất dự án KH&CN cấp huyện năm 2018 trình bày tóm tắt nội dung thuyết minh, dự toán dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN cấp huyện đề xuất thực hiện trong năm 2018, cụ thể:

1. Ông Nguyễn Chí Cường – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Ayun Pa báo cáo tóm tắt nội dung thuyết minh và dự toán dự án: Xây dựng mô hình trồng cây Đinh Lăng kết hợp sử dụng hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước tại xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa.
Với mục tiêu giúp đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị xã tiếp cận và hiểu rõ hơn về mô hình trồng cây Đinh lăng có sử dụng hệ thống tưới bét phun tiết kiệm nước; hiệu quả kinh tế đem lại so với các loại cây trồng khác và so với việc trồng cây Đinh lăng theo phương pháp truyền thống lâu nay, hữu ích cho một nền nông nghiệp xanh, sạch đặc biệt là tại các xã đang thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của thị xã.
Quy mô dự án: Triển khai cho 01 đoàn viên thanh niên tại xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa với diện tích 02 ha.
Dự kiến kinh phí thực hiện: 466,538 triệu đồng (trong đó vốn KH&CN tỉnh hỗ trợ: 150 triệu đồng; vốn nhân dân đối ứng: 316,538 triệu đồng).

2. Dự án xây dựng mô hình nuôi chim Trĩ tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa do đơn vị Hội Nông dân phường Sông Bờ đề xuất và ông Trần Quang Khải – Chủ tịch Hội Nông dân phường làm Chủ nhiệm dự án.
Dự án được triển khai dự kiến cho 01 hộ dân với 144 con chim Trĩ (36 con chim đực và 108 con chim mái; tỉ lệ 01 con đực/03 con mái); tổng diện tích chuồng nuôi 250m2 với tổng khi phí dự kiến: 475,129 triệu đồng (trong đó vốn KH&CN tỉnh: 237 triệu đồng; vốn dân đối ứng: 283,129 triệu đồng).

Mục tiêu dự án: Giúp người dân trên địa bàn thị xã tiếp cận và hiểu rõ hơn về chim Trĩ , mô hình kinh tế mới với đối tượng vật nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao mà mỗi người dân đều có thể tự sản xuất trên quy mô hộ gia đình nhằm tạo một nguồn dinh dưỡng, một nguồn thức ăn bổ dưỡng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng các sản phẩm này.
Sau khi nghe đại diện 02 đơn vị đề xuất trả lời, làm rõ một số nội dung dự án mà các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã chất vấn.

Các thành viên tham dự Hội nghị đã tiến hành thảo luận, nhận xét, đánh giá đối với 02 nội dung dự án đề xuất nhằm lựa chọn mô hình, dự án phù hợp nhất triển khai trong năm 2018.
Kết quả, Hội đồng KH&CN thị xã đã thống nhất đề xuất 02/02 dự án KH&CN cấp huyện năm 2018 báo cáo UBND thị xã trình Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xét duyệt đưa vào kế hoạch triển khai năm 2018.
Đồng thời, thông qua các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã, thống nhất giao phòng Kinh tế thị xã hướng dẫn các đơn vị chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung dự án đúng quy định trước khi trình UBND thị xã quyết định./.(Nguyễn Nam)