Thị xã Ayun Pa tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

12/05/2013
Ngày 10/5/2013, tại Hội trường 10/8 thị xã Ayun Pa, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và sơ kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn cách mạng mới.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Châu Ngọc Tuấn – UVBTV Tỉnh ủy – Bí thư Thị ủy; Thường trực Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã; các đồng chí Thị ủy viên (khóa XVII); Bí thư các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; Trưởng các cơ quan, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thị xã; Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, phường; Thành viên Bộ phận giúp việc cho Ban Thường vụ Thị ủy về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) và 02 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hầu hết các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức sâu sắc nguồn gốc, nội dung, giá trị, vai trò tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên định con đường Hồ Chí Minh lựa chọn đã góp phần làm cho Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ngày càng giữ vai trò chủ đạo trong đời sống chính trị tinh thần của xã hội ta. Từ đó đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, tự giác của mỗi người, mỗi cấp trong nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề do thực tiễn địa phương đặt ra trong thời gian qua đã nâng cao tính tự giác trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Đặc biệt, Sau gần 02 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và Thông tri số 05-TT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở thị xã Ayun Pa tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã có ý thức sâu sắc hơn trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, xử lý tốt hơn các mối quan hệ xã hội, thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, dễ thấy nhất là lối làm việc, thái độ tiếp xúc với nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang … với ý thức trách nhiệm cao; gần gũi, gắn bó tận tụy, giải quyết nhanh chóng yêu cầu chính đáng của nhân dân.
Công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, bằng nhiều hình thức, coi trọng công tác tuyên truyền miệng, gắn với thực tiễn của mỗi cơ quan, đơn vị, nói đi đôi với làm. Tất cả các cơ quan, đơn vị có chương trình hành động gắn với nhiệm vụ chính trị và những điều Bác Hồ lúc sinh thời đã dạy, cụ thể: Ngành Công an gắn với 6 điều Bác Hồ dạy; Ngành Giáo dục gắn với phong trào thi đua 2 tốt; Quân đội gắn với “trung với nước, hiếu với dân”, các phong trào “Nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa” của mặt trận và các đoàn thể thị xã… Công tác tổ chức giảng dạy nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh ở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị đã có sự vận dụng sáng tạo, kết hợp các chương trình của Trung ương hướng dẫn với giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để bồi dưỡng kiến thức cho người học toàn diện hơn, sâu sắc hơn.
Từ những chuyển biến tích cực trong nhận thức, đã xuất hiện nhiều việc làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác một cách thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng kế hoạch thực hiện việc cụ thể hóa 05 chuẩn mực đạo đức của tỉnh, của ngành quy định thành nội dung chuẩn mực đạo đức của cơ quan, đơn vị mình; thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng khối đoàn kết trong tập thể cơ quan, đơn vị; chấp hành nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị mình với tác phong làm việc nghiêm túc; có tinh thần tự giác nghiên cứu… Sự chuyển biến từ nhận thức về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến hành động đã góp phần to lớn cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của thị xã Ayun Pa: kinh tế tăng trưởng khá, lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, đời sống của đại bộ phận nhân dân được cải thiện đáng kể, lòng tin của nhân dân đối với Đảng bộ được nâng lên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 23-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX), Chỉ thị 03-CT/TW (khóa XI) và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cũng đã biểu dương, khen thưởng cho 16 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Đảng bộ thị xã Ayun Pa tiếp tục gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thị xã; thường xuyên tổ chức việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề trong sinh hoạt chi bộ; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả, xếp loại đảng viên và tổ chức đảng hằng năm; thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức biểu dương khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./. (Võ Đức Hạnh)