Hội nghị trực tuyến: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013

04/07/2013
Sáng 02/7/2013, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Tham dự và Chủ trì Hội nghị có Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở Ban ngành trực thuộc tỉnh. Tại điểm cầu trực tuyến UBND thị xã Ayun Pa, đồng chí Đỗ Tiến Đông – CT UBND thị xã, đ/c Nay Nam – PCT TT thị xã, đ/c Nguyễn Đức Hội – PCT. HĐND thị xã đồng chủ trì Hội nghị.
Trong 6 tháng đầu năm mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn phát triển đúng hướng, duy trì tốc độ tăng trưởng đạt 9,73%; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới thực hiện được một số kết quả bước đầu, không để xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 6.782 tỷ đồng bằng 41,3% kế hoạch, tăng 8,9% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 15.009 tỷ đồng, bằng 55,8% kế hoạch, tăng 16,8%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.810 tỷ đồng, bằng 50,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2% so với tiến độ đề ra; thực hiện quản lý, điều hành ngân sách, chi tiêu tiết kiệm, đúng theo Chỉ thị 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; lạm phát tiếp tục được kiềm chế; giá cả thị trường ổn định; triển khai kịp thời các chính sách tiền tệ, đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý; việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản tích cực, tỷ lệ giải ngân khá hơn cùng kỳ; thực hiện kịp thời chính sách miễn giảm thuế và điều chỉnh giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, triển khai một số gói tín dụng mới góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Phối hợp tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 2. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho các đối tượng; đời sống của người dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, giải quyết việc làm được quan tâm; việc chấn chỉnh tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính nhà nước trong chấp hành giờ giấc làm việc của cán bộ công chức viên chức bước đầu phát huy tác dụng; các vấn đề bức xúc xã hội được quan tâm giải quyết. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, sản xuất vụ Đông Xuân toàn tỉnh đã gieo trồng 58.306,5 ha, đạt 95,6% kế hoạch, bằng 97,8%. Tổng sản lượng lương thực đạt 53,8 tạ/ha, giảm 3,7 tạ/ha so với cùng kỳ, chưa đạt kế hoạch về diện tích, năng suất, sản lượng; vẫn xảy ra khô hạn ở một số địa phương; cháy rừng lan ra diện rộng, vi phạm lâm luật vẫn diễn biến phức tạp; nhiều doanh nghiệp còn khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khó tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất phù hợp; kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm, giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực thấp so với cùng kỳ; công tác đo đạc đất đai, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, chưa đạt yêu cầu; công tác đấu thầu, cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập vẫn chậm. Trách nhiệm của một số người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị không cao; tai nạn giao thông chưa được kiềm chế (tăng 01 vụ và 06 người chết); tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội còn phức tạp.

Phát biểu kết thúc Hội nghị đồng chí Phạm Thế Dũng - CT UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương, doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt một số giải pháp chủ yếu sau: Tập trung rà soát các chương trình, đề án, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 01/NQ-CP Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 8/02/2013 của UBND tỉnh; khẩn trương hoàn thành việc rà soát lại các xã điểm thực hiện Chương trình MTQG nông thôn mới; ngoài 6 xã phấn đấu đến cuối năm 2013 đạt chuẩn nông thôn mới; các địa phương chọn thêm 1-2 xã đạt trên 7 tiêu chí để tập trung đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013, 2014; Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất mới vào trồng trọt, chăn nuôi; chuyển đổi mạnh cơ cấu giống cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa; không để xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, truy quét lâm tặc; quản lý có hiệu quả tình trạng di dân tự do; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm; chủ động nắm tình hình, tập trung chuẩn bị tốt kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết; Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục, học tập pháp luật về Luật Giao thông đường bộ đến với từng người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số./. (Hùng Thanh)