06/04/2013
Sáng 04/4/2013 UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến, Sơ kết công tác quý I triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2013 chủ trì hội nghị đồng chí: Phạm Thế Dũng – CT UBND tỉnh.Tại điểm cầu UBND thị xã Ayun Pa đồng chí: Đỗ Tiến Đông – CT UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2013, các ngành, các cấp, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức phát động thi đua, tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm một số ngành kinh tế tiếp tục có bước khởi đầu thuận lợi; chưa để xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; giá trị sản xuất công nghiệp tháng 3 ước thực hiện 610,7 tỷ đồng; tính chung 3 tháng ước thực hiện 1.660 tỷ đồng, bằng 21,8% kế hoạch, tăng 9,5% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 3 ước đạt 2.822 tỷ, tính chung quý I ước đạt 9.164 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch, tăng 22%; kim ngạch xuất khẩu tháng 3 ước đạt 23 triệu USD, tính chung quý I ước đạt 78,7 triệu USD, bằng 20,2% kế hoạch, tăng 9,3% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn tháng 3 ước đạt 334 tỷ đồng; tính chung 3 tháng ước đạt 962 tỷ đồng, bằng 26,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 1,2% so với cùng kỳ đạt kế hoạch; các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu chính phủ, vốn kiên cố hóa kênh mương và giao thông nông thôn được phân bổ sớm, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư chủ động triển khai kế hoạch. Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh bước đầu phát huy hiệu quả, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt loại khá, và cao nhất khu vực Tây Nguyên.
SoketQuy-I-trien-khai-Quy-II-2013.JPG
Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 được tỉnh chuẩn bị chu đáo và triển khai thực hiện tốt nên đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi; quan tâm và chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công, đối tượng xã hội cộng đồng trong dịp Tết. Các vấn đề bức xúc xã hội được quan tâm giải quyết; tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tuy nhiên, khô hạn kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân; tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I đạt 11,32% thấp so với 3 năm trước, sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2012 – 2013 toàn tỉnh đã gieo trồng 54.732 ha, đạt 89,7% kế hoạch, bằng 95,1% so với cùng kỳ không hoàn thành kế hoạch về diện tích; để xảy ra 03 vụ cháy rừng, trong đó có vụ cháy tại các lâm phần thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ; vi phạm lâm luật vẫn diễn biến phức tạp; giá xăng dầu tăng đột biến, lạm phát có nguy cơ tăng trở lại; công tác đấu thầu thuốc, khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế chưa đạt yêu cầu.

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí: Phạm Thế Dũng – CT UBND tỉnh, nhấn mạnh để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch năm 2013, trong tháng 3 và các tháng tiếp theo, yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung thực hiện các công việc sau: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, các chương trình mục tiêu, phấn đấu đến hết năm 2013 có ít nhất 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Triển khai các biện pháp phòng, chống khô hạn, nắm chắc diễn biến thời tiết, hướng dẫn người dân bố trí mùa vụ gieo trồng hợp lý; Rà soát lại các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của từng địa phương, đơn vị, chủ động lực lượng, phương tiện, công cụ, trang thiết bị tại chỗ để sẵn sàng tham gia khi được huy động; Việc triển khai thi công, giải ngân các công trình vốn ngân sách nhà nước năm 2012 phải theo đúng quy định; Các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị là chủ đầu tư tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm, khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản thời gian qua; Thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong từng cơ quan, địa phương, đơn vị; Triển khai thực hiện năm An toàn giao thông 2013 với chủ đề "Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh"./. (Hùng Thanh)