Gia Lai: Hội nghị trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2015

07/10/2016
Chiều ngày 06/10/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2015 của tỉnh. Đồng chí Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; Giám đốc: Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Công an tỉnh; Cục trưởng Cục thuế tỉnh, Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum và một số cơ quan, đơn vị, phòng, ban liên quan. Tại điểm cầu trực tuyến thị xã Ayun Pa, đồng chí Nguyễn Văn Lộc chủ trì Hội nghị; tham dự có đại diện lãnh đạo Thị ủy, Thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã; Trưởng các phòng, ban thị xã; đại diện Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, Ban Thường trực UBMTTQVN và Chủ tịch UBND các xã, phường.
HNTTveCCHC2016.jpg

Theo báo cáo tình hình đánh giá, rút kinh kinh nghiệm về Chỉ số Cải cách hành chính năm 2015 của tỉnh, qua kết quả thẩm định, chấm điểm và điều tra xã hội học của Bộ Nội vụ công bố tại Quyết định số 2558/QĐ-BNV ngày 01/8/2016 về việc phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của các Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổng số điểm Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Gia Lai đạt 88,08/100 điểm, tăng 10,32 điểm so với năm 2014, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó: Lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành đạt 13,24/14 điểm; lĩnh vực xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật đạt 7,83/10 điểm; lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính đạt 10/10 điểm; lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đạt 11,60/12,5 điểm; lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt 10,51/14,5 điểm; lĩnh vực đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập đạt 11,71/13 điểm; lĩnh vực hiện đại hóa hành chính đạt 10,13/12,5 điểm; lĩnh vực thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đạt 13,07/13,5 điểm.
Bên cạnh những kết quả đạt được, ở một số lĩnh vực trong công tác cải cách hành chính của tỉnh vẫn chưa khắc phục triệt để những hạn chế của năm trước như: Thực hiện chế độ báo cáo chưa đúng thời gian quy định; chưa có sáng kiến trong triển khai công tác cải cách hành chính; chưa triển khai đầy đủ thực hiện đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật do Trung ương ban hành; Việc cập nhật, công bố thủ tục hành chính chưa kịp thời; Ban hành Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng công chức hàng năm còn chậm; tỷ lệ đạt chuẩn của cán bộ cấp xã còn thấp; mức độ thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin chưa cao; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 còn thấp….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến, đồng chí Võ Ngọc Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các sở, ban, ngành và địa phương, tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh, kết quả thực hiện trong thời gian qua của tỉnh chưa thật sự bền vững và còn tồn tại nhiều hạn chế, khuyết điểm như: nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương nhận thức chưa thật sự đầy đủ về cải cách hành chính; việc chủ động thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính còn chậm; tỷ lệ đơn vị hành chính cấp xã được cấp chứng nhận ISO còn ít; ở tại một số địa phương việc niêm yết các thủ tục hành chính còn chưa thật thuận tiện cho Nhân dân tra cứu….Kết luận Hội nghị trực tuyến, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi kết quả cải cách hành chính của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai thực hiện; các sở, ban, ngành và địa phương cần có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác cải hành chính những năm vừa qua, trong đó chú ý tập trung xây dựng các chương trình thực hiện riêng của từng ngành, lĩnh vực và địa phương; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ được giao và đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức thi hành; tổ chức rà soát lại đội ngũ cán bộ, công chức để cử đi đào tạo, bồi dưỡng; tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh…./. (Thanh Duy)