GIÁM SÁT CÔNG TÁC BẦU CỬ TẠI THỊ XÃ AYUN PA

03/04/2021
Sáng 02/4/2021, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện giám sát việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Ủy ban bầu cử thị xã Ayun Pa. Tham dự buổi làm việc có bà Ayun H’ Bút, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn cùng thành viên là đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh.
Thay mặt Ủy ban bầu cử thị xã, đồng chí Trần Trọng Kim, Trưởng phòng Nội vụ thị xã, Thư ký Ủy ban bầu cử thị xã báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thị xã. Theo đó, trên cơ sở Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và địa phương, Ủy ban bầu cử thị xã đã triển khai các nhiệm vụ công tác bầu cử theo đúng quy định, cụ thể: Sau khi có sự thống nhất của Thường trực HĐND thị xã và Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 11/QĐ-UBND về việc thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 15 thành viên, trong đó đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã làm Chủ tịch UBBC thị xã; Ủy ban nhân dân các xã, phường đã thành lập 08 Ủy ban bầu cử xã, phường gồm 84 thành viên. Ủy ban bầu cử thị xã ban hành kế hoạch số 03/KH-UBBC để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quyết định thành lập 03 Tiểu ban phục vụ bầu cử đại biểu HĐND thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 cụ thể: Tiểu ban công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tiểu ban công tác thông tin, tuyên truyền; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Quyết định thành lập 08 Ban bầu cử đại biểu HĐND thị xã Ayun Pa khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 08 đơn vị bầu cử; Thành lập Tổ giúp việc, Tổ phục vụ hậu cần để giúp Ủy ban bầu cử thị xã thực hiện nhiệm vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện; hội nghị hiệp thương lần thứ hai thống nhất lập danh sách sơ bộ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 là 58 người để bầu ra 30 đại biểu chính thức; lập danh sách sơ bộ giới thiệu 375 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu ra 169 đại biểu chính thức. Nhìn chung sau khi được thành lập Ủy ban bầu cử và các tổ chức phụ trách bầu cử ở thị xã cũng như ở các xã, phường trên địa bàn thị xã đã đi vào hoạt động có hiệu quả, theo đúng các quy định của Trung ương cũng như theo đúng sự chỉ đạo của các cấp.

Dong-chi-Ksor-Vinh.jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ksor Vinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị xã cho biết: Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là tại thị xã Ayun Pa nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự chủ động trong công cuộc chỉ đạo, triển khai công tác bầu cử và việc tổ chức hội nghị cử tri của các cơ quan đơn vị có liên quan trên địa bàn. Các xã, phường phải tập trung cho việc phòng chống dịch Covid-19 nên việc báo cáo thường xuyên và đột xuất đôi khi chưa kịp thời gian quy định. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Đoàn giám sát quan tâm, hướng dẫn, điều chỉnh những thiếu sót trong việc triển khai công tác bầu cử để Ủy ban bầu cử thị xã hoàn thành xuất sắc công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn thị xã.

Phát biểu kết luận, bà Ayun H’ Bút ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy ban bầu cử thị xã trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác bầu cử trên địa bàn thị xã trong thời gian qua. Bà cũng đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban bầu cử thị xã tiếp tục hướng dẫn Ủy ban bầu cử các xã, phường thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp theo trong công tác bầu cử; phối hợp tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 và đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026; xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và có phương án phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân đối với cuộc bầu cử; tổ chức kiểm tra và giám sát bầu cử; thành lập tổ bầu cử; niêm yết danh sách cử tri theo lịch trình thời gian quy định./. Thực hiện: (Văn Thọ)