CHUYÊN MỤC

Thị đoàn Ayun Pa: Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019

29/12/2019
Năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong toàn thị xã tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã, Chỉ thị, Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội của HĐND, UBND thị xã; triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đoàn và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn thị xã lần thứ XII thành các chương trình hành động cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong năm 2019, Ban Chấp hành Thị đoàn đã ra sức thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh và thị xã, do vậy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã đạt được những kết quả quan trọng.
Tongketcongtacdoan-donvs-2019.jpg

Công tác tư tưởng văn hóa ngày càng được đổi mới về nội dung và phương thức theo hướng đa dạng, phù hợp với tâm lý, nhu cầu, trình độ nhận thức và phong tục tập quán của ĐVTN thị xã. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống, nếp sống cho ĐVTN.
Trong năm 2019, các tổ chức cơ sở Đoàn đã tổ chức các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị; tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, văn hóa tham gia giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tổ chức các đội hình tình nguyện tham gia giữ gìn khu dân cư, tuyến đường, tuyến hẻm, tuyến phố, sáng-xanh-sạch-đẹp; tích cực tổ chức ra quân ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ Nhật xanh. Đã tổ chức thành công Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 với hơn 250 đoàn viên, thanh niên tham gia. Thực hiện tốt công tác tiếp sức mùa thi năm học 2018-2019, tham gia tiếp sức gồm 02 đội với 50 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tham gia hưởng ứng chiến dịch “Hiến máu nhân đạo”, chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2019 - Đây là một nghĩa cử cao đẹp góp phần thể hiện tinh thần  "vì cuộc sống cộng đồng”. Phối hợp với Phòng TN&MT thị xã tổ chức ra quân ngày môi trường thế giới tại xã Chư Băh. Tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” và đạt nhiều kết quả thiết thực như: Đã tổ chức được 04 đợt ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cấp thị xã và 17 đợt cấp cơ sở, thu hút hơn 290 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia và giải quyết cho hơn 330 hộ gia đình về đăng ký hộ khẩu thường trú, đăng ký xe mô tô, xe gắn máy và cấp mới chứng minh nhân dân, tiêu biểu như Đoàn cơ sở Công an thị xã; Đoàn phường Đoàn Kết; Cheo Reo, Hòa Bình, Ia Rbol, Ia Sao. Đã tổ chức được 04 đợt ngày “Ngày chủ nhật xanh cấp thị xã và 22 đợt cấp cơ sở, thu hút hơn 350 đoàn viên, thanh niên dọn dẹp vệ sinh Nghĩa trang liệt sỹ, các đường tự quản được 6,5km, trồng 800 cây xanh, di dời 05 chuồng trại, vận động xây dựng 14 nhà vệ sinh trị giá hơn 20.000.000đ.

Ban Thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo các Đoàn trường THPT, trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Nam Gia Lai phát động phong trào học tập, nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ trong học tập, giảng dạy; tham gia vào các cuộc thi sáng tạo công cụ hỗ trợ việc dạy và học, các cuộc thi tin học, tìm hiểu khoa học công nghệ do nhà trường tổ chức cũng như tích cực tham gia các cuộc thi cấp tỉnh tổ chức, phát động.... thu hút đông đảo ĐVTN là học viên, học sinh, giáo viên trẻ tham gia. Kết quả đến nay đã đăng ký 300 ý tưởng lên trang Web Trung ương Đoàn.
Đã tổ chức thành công Hội trại truyền thống Chiến thắng đường 7 Sông Bờ lần thứ 5, năm 2019 với hơn 157 trại sinh là cán bộ, đoàn viên của các tổ chức cơ sở Đoàn và thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019 tham gia, góp phần tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự đến đông đảo đoàn viên, thanh niên trong toàn thị xã, góp phần nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Với mục đích xây dựng làng thanh niên không có thanh niên thất nghiệp, không để xảy ra trọng án trong thanh niên được kiềm chế so với năm trước; có hoạt động giữ gìn văn hóa truyền thống trong thanh niên và có mô hình thanh niên phát triển kinh tế, ngày 05/9/2019, Hội LHTN Việt Nam thị xã Ayun Pa ra mắt điểm mô hình làng thanh niên "2 không", "2 có" tại bôn Sar, xã Ia Rbol.

Ngày 02/4/2019, Tỉnh đoàn phối hợp với Ban Thường vụ Thị đoàn đã tổ chức Chương trình tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp cho 1000 học sinh với sự tham gia đầy đủ của ĐVTN và học sinh tại nhà Thi đấu đa năng thị xã Ayun Pa. Các đoàn trường THPT và trung cấp Kinh tế kỹ thuật nam Gia Lai đã tổ chức hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp thu hút trên 1.500 lượt ĐVTN tham  gia, đồng thời mở 06 lớp dậy nghề cho 135 thanh niên trên địa bàn thị xã.
Các chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp giữa Đoàn Thanh niên trong các cơ quan, lực lượng vũ trang với Đoàn Thanh niên các chi đoàn thôn, làng kết nghĩa của các xã, phường tạo mối đoàn kết học hỏi kinh nghiệm giúp đỡ lẫn nhau.
Ngày 21/8/2019, Thị đoàn Ayun Pa tổ chức gặp mặt giữa lãnh đạo thị xã với thiếu nhi với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được chia sẻ sự hiểu biết và được bày tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình; được tham gia đề xuất các ý kiến nhằm tạo cơ hội giúp trẻ em giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập, cũng như trong cuộc sống để rèn luyện bản thân; đồng thời, bồi dưỡng, trang bị cho trẻ em kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức cho trẻ em về trách nhiệm đối với bản thân, với quê hương đất nước từ đó tu dưỡng rèn luyện, trau dồi trí thức để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước
Ban Thường vụ Thị đoàn cùng với Ban chỉ đạo hoạt động hè thị xã Ayun Pa tổ chức lễ Khai mạc hoạt động hè gắn với ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 tại trường THCS Đinh Tiên Hoàng, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa.

Ban Thường vụ Thị đoàn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Thị xã tổ chức lớp tập huấn công tác Đoàn- Hội năm 2019 trong 2 ngày (từ ngày 16 đến ngày 17/5/2019) cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng thanh niên thôn, tổ dân phố với các nội dung trọng tâm: quán triệt 2 chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi”; chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên; Triển khai cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, giai đoạn 2018 – 2022.

Đánh giá chung, trong năm 2019 các phong trào lớn của Đoàn thị xã được tổ chức thường xuyên, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể nên hiệu quả hoạt động ngày càng cao trên các lĩnh vực công tác. Từ đó đã góp phần cùng với nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./. (Thanh Duy)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 36
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017