CHUYÊN MỤC

Nay H’ Uyên -Nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

11/02/2021
“Ơi bing bôn lian ta!
Tơlơi rơwă Covid19 tah anai huih bă mă yoh. Yua anun, kiang bih bôn lian ta ngă tui tơlơi pơtô mơng khoa Ia Chrao amăng bruah pơkôh 5K...(*)


Đang xếp lại mấy thanh củi dưới sàn, bà Nay H’Triu dừng tay chăm chú lắng nghe giọng nói quen thuộc của cô Nay H’Uyên - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Chư Băh trên cái loa phát thanh trước nhà. Đã bao năm nay, mỗi lần trong bôn có công việc gì quan trọng như vận động thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự, họp thôn bình xét hộ nghèo, tổ chức ngày hội đoàn kết,... bà đều được nghe giọng nói trầm ấm của vị nữ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã. Đối với bà và người dân trong 4 bôn đồng bào dân tộc thiểu số của xã, những thông tin cô Nay H’Uyên nói dễ nghe, dễ hiểu và dễ làm theo lắm.

Chư Băh là một xã nghèo thuộc thị xã Ayun Pa. Xã có đến 86,4% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; đời sống vật chất khó khăn, trình độ dân trí thấp nên đối với những người làm công tác tuyên truyền, vận động như Nay H’Uyên rất vất vả. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”, là người Jrai, cô luôn hiểu rằng đối với bà con trong xã, nếu đi tuyên truyền mà cầm cả tập tài liệu đọc thao thao bất tuyệt thì người nghe sẽ không hiểu và lần sau, tổ chức họp dân sẽ không ai tham dự. Vì vậy, cô luôn trăn trở tìm những giải pháp phù hợp với thực tế địa phương để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến được với người dân nơi đây.

Để làm được như vậy cô xác định, về nội dung phải dựa trên tài liệu và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Thị ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, cũng như những thông tin trên các kênh chính thống, lựa chọn những nội dung phù hợp với cuộc sống người dân. Đối với người dân trong xã, hình thức phù hợp nhất là tuyên truyền miệng nhưng để người dân nghe và hiểu nhanh nhất phải tóm lược những nội dung chính, quan trọng và nói bằng tiếng Jrai, sử dụng ngôn từ thật dân dã, gần gũi với người dân. Đặc biệt khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, vai trò của công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch rất quan trọng, cô đã đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã biên soạn các nội dung cần thiết rồi trực tiếp dịch ra tiếng Jrai, thu âm và phát trên hệ thống loa phát thanh của xã với thời lượng 15 phút/lần, ngày phát 3 lần. Đối với những hộ dân ở xa cụm loa phát thanh, cô đề nghị cán bộ trong hệ thống chính trị bôn sử dụng loa di động phát thanh tại tất cả các tuyến đường liên bôn để bảo đảm thông tin đến được với tất cả người dân.

Cuộc sống của người Jrai trong các bôn gắn liền với núi đồi nên họ thường lên rẫy từ khi mặt trời mới thức giấc và trở về nhà khi bóng nắng đã trải dài dưới chân cầu thang. Vì vậy nếu người cán bộ làm công tác tuyên truyền chỉ đi làm trong giờ hành chính sẽ không thể tiếp cận với các đối tượng. Không quản ngại thời gian, cô thường tranh thủ cuối giờ làm hoặc sáng sớm để tổ chức các buổi tuyên truyền. Tùy nội dung, đối tượng cần tuyên truyền cô sẽ chọn những địa điểm phù hợp: Đó có thể là các buổi họp dân tại nhà sinh hoạt cộng đồng, nhưng cũng có thể là trên nhà sàn, thậm chí bên ché rượu cần của buổi lễ ăn nhà mả... Đặc biệt, cô luôn xác định: muốn người dân nghe và tin lời mình nói thì trước hết bản thân phải gương mẫu, nói đi đôi với làm và không bao giờ được thất hứa với bà con.

Để thay đổi nếp nghĩ, cách làm, những phong tục tập quán đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân nơi đây không thể trong một sớm một chiều. Khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trên địa bàn xã Chư Băh là tiêu chí 17.6 về tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo sạch vì người dân cho rằng làm nhà vệ sinh là không cần thiết, khi có nhu cầu chỉ cần đi “đạp rừng” là xong. Quyết tâm với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, cô chọn những hộ có điều kiện kinh tế, có sự hiểu biết hơn để vận động trước. Nói một lần người dân chưa đồng ý, cô lại đến lần thứ hai... có những hộ chiều nào cô cũng đến chỉ để phân tích cái lợi khi có nhà vệ sinh. Cô nói họ chưa nghe, cô nhờ người có uy tín trong bôn đến vận động... Cứ như vậy rồi người dân cũng hiểu ra và làm theo. Đối với những hộ khó khăn, cô tích cực tìm các nguồn tài trợ để xin cho hộ dân mấy trăm viên gạch, vài bao xi măng... Nhờ đó hiện nay, hầu hết các hộ trong xã đều đã xây dựng được nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Những kết quả này đã góp phần giúp xã Chư Băh đạt chuẩn nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch.

Bên cạnh việc truyền tải thông tin tuyên truyền đến người dân, cô luôn xác định, người cán bộ làm công tác tuyên truyền còn có nhiệm vụ rất quan trọng là thu thập thông tin, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các vấn đề người dân quan tâm để kịp thời giải thích hoặc báo với các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết. Người dân khi thấy vấn đề mình nêu ra được quan tâm giải quyết càng thêm tin tưởng và tìm đến cô khi gặp khó khăn, vướng mắc.

Ghi nhận những đóng góp của cô, trong những năm qua, Nay H’Uyên nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành nhưng điều làm cô thấy vinh dự và tự hào nhất là được tham gia đoàn cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của thị xã Ayun Pa đi báo công với Bác tại thủ đô Hà Nội. Trước Lăng Bác, cô tự hứa với lòng mình sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân nơi đây.

(*) Dịch: “Thưa bà con, Covid-19 là bệnh rất nguy hiểm, đề nghị bà con thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về nguyên tắc 5K...”.
----------------
Thực hiện: (Đoàn Thị Thủy – UV BTV Thị ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo thị xã).

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 20
Tổng lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017