Tổng kết công tác Đoàn-Hội năm 2020

16/12/2020
Đoàn thanh niên xã tổ chức tổng kết công tác Đoàn-Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
 Ngày 16/12/2020, tại Hội trường UBND xã, Ban chấp hành đoàn thanh niên xã đã tổ chức tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh thiếu niên năm 2020, Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021

Trên cơ sở chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2020 của Ban Chấp hành Đoàn xã Ia Rbol, tất cả cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn xã đã ra sức thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, thị xã và xã. Trong năm 2020 tình hình công tác Đoàn và phong trào TTN xã Ia Rbol đã đạt được những kết quả như sau:
 I- NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
1.Tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên
Nhìn chung tình hình tư tưởng của thanh niên trong năm 2020 ổn định. Thanh niên hầu hết sống có lý tưởng, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chấp hành tốt pháp luật của nhà nước, tích cực lao động, học tập, năng nổ trong công tác chuyên môn và phong trào. Tuy nhiên, mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự tha hóa về đạo đức lối sống của một bộ phận đoàn viên thanh niên, âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đang là những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của thanh niên. Sự giảm sút ý chí phấn đấu của một bộ phận ĐVTN là những vấn đề đặt ra đối với công tác Đoàn và phong trào TTN. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề của thanh niên vẫn còn tồn tại, trong đó có các vấn đề về nghề nghiệp, việc làm, thu nhập, nâng cao học vấn, nâng cao thể lực, sức khỏe của thanh niên… cần được ưu tiên giải quyết. Các vấn đề bạo lực, tệ nạn xã hội, lối sống, nếp sống trong thanh thiếu niên vẫn là những vấn đề cần được quan tâm.
2.  Công tác giáo dục
Trong năm BCH Đoàn xã đã triển khai cho các chi đoàn về các ngày lễ lớn của đất nước bằng nhiều hình thức phong phú[1]. Tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý, tổ chức các hoạt động "Tháng thanh niên" thông qua các hoạt động dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trường học, khuôn viên cơ quan,… Tuyên truyền về Luật ATGT, về an toàn vệ sinh thực phẩm; luật tảo hôn; luật hôn nhân cận huyết thống; về thực hiện luật NVQS hàng năm … Tuyên truyền Đại hội đảng các cấp. Triển khai các cuộc thi do cấp trên phát động. [2]
Triển khai đến tất cả cán bộ, đoàn viên tham gia về lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Áo dài do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động vào các ngày từ 02/3-06/3/2020.
Triển khai chương trình hành động thực hiện chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, “Giới thiệu gương người tốt, việc tốt” và cuộc vận động “mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Ban Thường vụ Đoàn xã đã tích cực gửi tin bài để tuyên truyền về các hoạt động của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn xã, thị xã trên facebook của Đoàn xã Ia Rbol[3].
Tuyên truyền, vận động trong cán bộ, ĐVTTN và các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động phòng chống các loại tội phạm, ma túy, TNXH. Duy trì có hiệu quả hoạt động của CLB thắp sáng niềm tin,...
Triển khai ký cam kết trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đối với cán bộ, đoàn viên, thanh niên vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần phòng, chống dịch covid -19.
3. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Trong năm Đoàn xã viết 05 gương người tốt, việc tốt gửi về thị đoàn Ayun Pa. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh một đ/c đoàn viên ở bôn Sar được Đảng ủy xã tuyên dương trong việc học tập và làm theo gương Bác. Và đ/c bí thư chi đoàn bôn Rưng Ma Nhiu, bôn Rưng Ma Đoan.
II. CÁC PHONG TRÀO HÀNH ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA THANH NIÊN
          1. Phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
1.1. Phong trào Thanh niên tình nguyện
Được triển khai với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, phát huy được vai trò của đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những việc đột xuất ở địa phương.
Thực hiện chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2019 và xuân tình nguyện năm 2020. BCH Đoàn xã tổ chức quyên góp được 03 bao quần áo ấm, đồ dùng cá nhân, sách cũ còn dùng được hỗ trợ 28 suất cho trẻ em khó khăn tại 07 thôn, làng, tổng trị giá hơn 3.000.000đ.             
           Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như: Đoàn xã triển khai đăng ký, đảm nhận các phần việc thanh niên để góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao; tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn hóa, tham gia giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông.
     Thực hiện chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” đợt 1, Đoàn xã phối hợp với UBND xã, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các ban, ngành đoàn thể xã đến thăm tặng quà cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, tổng kinh phí mua 480kg gạo cấp phát cho 17 hộ nghèo với số tiền 6.720.000đ;  28 thùng mì tôm cho 28 hộ nghèo, cận nghèo phòng chống dịch covid-19. Đợt 2. Đoàn xã đến thăm và hỗ trợ cho em Hiao H’Zen Ni (sinh năm 2017) bị dị tật bẩm sinh với số tiền 200.000đ. Tham gia hiến máu nhân đạo gồm 06 ĐVTN tham gia và hiến được 03 đơn vị máu.
Tham gia quyên góp ủng hộ xây dựng bia di tích lịch sử xã Krông, huyện Kbang với số tiền 300.000đ. Phối hợp tham gia đăng ký trồng rừng tại 07 thôn năm 2020 (số cây đã trồng 24.300 cây bạch đằng, cây dầu rái 1.159 cây, 200 cây hoa muồng hoàng yến).
Hoàn chỉnh hồ sơ, sổ sách Thị đoàn về kiểm tra công tác Đoàn, Hội, Đội kiểm tra năm 2020. Triển khai cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhân dân khai báo và cập nhập thông tin y tế hằng ngày thông qua ứng dụng NCOVID và tải ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động. Rà soát thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương trong mùa dịch là 18 TN.
Tham gia thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ Thị xã nhân ngày thương binh liệt sĩ ngày 27/7/2020, tổ chức ra quân giúp làm việc nhà cho gia đình bà Rcom H’Loa hộ chính sách tại bôn Rưng Ma Rai như làm cỏ vườn, quyết sân, trồng hoa, chẻ củi.
Sáng chủ nhật, ngày 23/08/2020 Đoàn xã ra quân trồng hoa. Tại buổi ra quân hơn có 30 ĐVTN đã tham gia, trồng 200 cây hoa Muồng Hoàng Yến trên các tuyến đường ở bôn Sar. Với lòng nhiệt huyết tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lực lượng ĐVTN đã chia ra rừng đội, nhóm nhỏ để đẩy nhanh tiến độ công việc. Sau khi trồng xong, BCH Đoàn xã tiến hành chặt cây tre, làm hàng rào cho các cây, công trình đã được bàn giao cho hệ thống chính trị bôn Sar bảo vệ, chăm sóc để đảm bảo cho tỷ lệ cây sống cao, phát triển tốt góp phần tạo cảnh quanh, môi trường xanh, sạch, đẹp ở khu dân cư.
Vận động ĐVTN trong toàn xã tham gia hưởng ứng chiến dịch “Hiến máu nhân đạo” khẩn cấp trong mùa dịch. Đây là một nghĩa cử cao đẹp góp phần thể hiện tinh thần "vì cuộc sống cộng đồng" [4].
Tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”, Ngày chủ nhật xanh” đạt nhiều kết quả thiết thực [5].
Tổ chức đánh giá kết quả sinh hoạt hè cho các em qua hơn một tháng sinh hoạt tại địa phương, bàn giao học sinh về các trường chuẩn bị cho năm học mới. Tổ chức tuyên truyền, vận động các em thanh thiếu nhi, học sinh trong độ tuổi đến trường đầy đủ.
Thông báo đến đoàn viên, thanh niên tham dự phiên giao dịch việc làm lưu động tại UBND xã.
1.2. Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo
Tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội thông qua các mô hình phát triển kinh tế trong ĐVTN, giúp xóa đói giảm nghèo. Hiện nay trên địa bàn xã có mô hình 02 không, 02 có tại chi đoàn bôn Sar [6].
Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Sáng tạo trẻ” trong từng đối tượng thanh thiếu nhi. Triển khai cuộc vận động Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” trên websize của Trung ương Đoàn[7].
Tham gia cuộc thi sáng tác tác phẩm truyền thông phòng chống dịch Covid-19 do Thị Đoàn tổ chức. Kết quả có 10 bài dự thi.
1.3. Phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc
Phối hợp, tuyên truyền phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, vận động nhân dân không sử dụng pháo nổ trong dịp Tết; triển khai thực hiện tuyên truyền đến 100% đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh đặc biệt là các thôn tự giác chấp hành luật an toàn giao thông, thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe” đảm bảo cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đón Tết vui tươi, lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, không tham gia gây rối trật tự công cộng để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự tại xã.
Vận động thanh niên tự nguyện khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Phối hợp với UBND xã tổ chức gặp mặt thanh niên trúng tuyển NVQS, qua đó tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu trên giao[8].
Phối hợp với Ban CHQS xã, tham gia xét duyệt thực lực thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 tại các thôn. Kết quả toàn xã có 85 thanh niên đủ điều kiện gọi sơ khám sức khỏe.
2. Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên:
2.1. Đồng hành với thanh niên trong học tập
Chủ động tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền tạo điều kiện, môi trường để ĐVTN tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ [9]. Phối hợp với NHCS tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia vay vốn HSSV để tham gia học tập tại các trường ĐH, CĐ.
2.2. Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Đoàn xã đã tăng cường phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế[10].
2.3. Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần
Vận động ĐVTN tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Phối hợp với UBND xã tham gia hội thao các DTTS toàn thị xã.
III. XÂY DỰNG, CỦNG CỐ, TỔ CHỨC ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH VỮNG MẠNH; MỞ RỘNG MẶT TRẬN ĐOÀN KẾT TẬP HỢP THANH NIÊN; TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN
          1. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn
          Tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ngày 30/10/2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hoá” trong nội bộ.
          Ngay từ đầu năm BCH đoàn xã đã xây dựng và triển khai Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.
  Duy trì chế độ làm việc của BCH, BTV Đoàn xã thường xuyên, đảm bảo theo quy định.
          Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, tiếp tục triển khai tài liệu sinh hoạt chi đoàn theo hướng phù hợp với điều kiện của địa phương trên cơ sở tài liệu của Trung ương Đoàn, của tỉnh và thị xã qua website Tỉnh đoàn.
          Tăng cường xuống các chi đoàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN trong các thôn và động viên tinh thần trách nhiệm của các Bí thư chi đoàn để có biện pháp khắc phục, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi đoàn, chi hội đi vào hoạt động có hiệu quả.
Tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động của các đội, nhóm nòng cốt thanh niên trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an ninh chính trị ở các thôn và trong các ĐVTN có đạo.
          2. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội LHTN Việt Nam
Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã triển khai chương trình công tác Hội và phong trào thanh thiếu niên năm 2020; tuyên truyền, vận động hội viên, thanh niên tham gia các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lên án các hành vi vi phạm pháp luật; tiếp tục triển khai có hiệu quả CLB “Thắp sáng niềm tin” nhằm giúp đỡ, cảm hóa các đối tượng thanh niên chậm tiến.
          Chào mừng 64 năm ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam, ngày 09/10/2020 Hội LHTN xã tham gia ngày hội “tôi yêu tổ quốc tôi” do Hội LHTN thị xã tổ chức và giao lưu cùng 04 xã, 04 phường với các nội dung như bóng chuyền và nhảy bao bố, kết quả đạt giải nhì toàn đoàn.
Cử 02 đồng chí tham gia Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi khối địa bàn dân cư 2020 do Thị đoàn Ayun Pa tổ chức. Kết quả: 01 đ/c đạt giải ba. Cử 01 đồng chí tham gia trại Huấn luyện cán bộ Đoàn, Hội toàn tỉnh lần thứ VII tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai.
          3. Công tác chăm sóc[11], giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng đội TNTP Hồ Chí Minh.        
Thường xuyên nắm tình hình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021, kịp thời triển khai các hoạt động, phong trào do Hội đồng Đội thị xã phát động. Giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, của Đoàn, của Đội: 02 liên đội trường THCS Đinh Tiên Hoàng và trường TH Chu Văn An tổ chức hoạt động ngoại khóa theo chủ điểm tháng 9,10,11/2020; Liên đội đã tổ chức phong trào “Tiết học tốt- Tuần học tốt”, Hội thi “Dân vũ với học đường”, “chào mừng 38 năm chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020).
- Chủ động thiết kế và tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi đội theo các chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, “Nói lời hay, làm việc tốt” để giúp đội viên, học sinh nhận thức được những việc làm tốt và tránh xa những điều chưa tốt; giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi như chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; lễ phép với người lớn; hòa nhã, thân ái với bạn bè; dũng cảm nhận ra những khuyết điểm thiếu sót của mình và trong đấu tranh với những việc làm chưa tốt… Tham gia hiệu quả phong trào “Nghìn việc tốt”.
- Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần gắn liền với chủ đề, chủ điểm; Liên đội tổ chức kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước cờ hàng tuần xuyên suốt trong năm học. Liên đội đã lập danh sách và hỗ trợ cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Phối hợp với Đoàn trường THPT Lê Thánh Tông tổ chức chương trình tình nguyện hè với chủ đề “Hoa phượng đỏ” tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi như: phát dọn vệ sinh thôn làng, dạy học cho các em cấp I, trong vòng 1 tuần tại Bôn Krai từ ngày 27 – 31/07/2020. Triển khai cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”; Hướng dẫn các chi đoàn triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước và xâm hại tình dục ở trẻ em.
Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-HĐND, ngày 08 tháng 09 năm 2020 của Đảng ủy xã Ia Rbol về tổ chức Chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND xã với trẻ em xã Ia Rbol năm 2020. Ban chấp hành Đoàn xã tham mưu Đảng ủy xã Ia Rbol tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với thiếu nhi, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em trên địa bàn xã được đối thoại trực tiếp, trình bày tâm tư, nguyện vọng về các vấn đề mà các em quan tâm đối với lãnh đạo xã. Qua buổi gặp mặt đối thoại các em đã bày tỏ toàn bộ những suy nghĩ, mối quan tâm về các vấn đề xã hội mà mình quan tâm đến các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - Ủy ban nhân dân xã. Lãnh đạo xã cũng được lắng nghe những trao đổi hết sức thẳng thắn và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của các em, đồng thời các vị lãnh đạo xã cũng đã nêu ra các giải pháp làm giảm thiểu các nguy cơ làm ảnh hưởng đến trẻ em và các mối quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội. kết thúc buổi gặp mặt đã tặng quà cho 15 em học sinh nghèo vượt khó trong học tập trị giá phần quà 3.000.000đ.
          4. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng chính quyền và các đoàn thể nhân dân.
Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong năm BCH Đoàn xã đã giới thiệu 14 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét bồi dưỡng. Kết qủa có 06 đoàn viên đã kết nạp vào Đảng CSVN.
Phối hợp với BCH quân sự xã tiến hành khảo sát, nắm tình hình, định hướng hoạt động của Chi đoàn dân quân, công tác phát triển đoàn viên trong lực lượng dân quân và lực lượng dự bị động viên là nhiệm vụ hàng đầu.
5. Công tác quốc tế thanh niên
Thực hiện đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho TTN Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2020 – 2022 Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn 02 trường THCS Đinh Tiên Hoàng và trường TH Chu văn An tuyên truyền cho ĐV phát huy cao tinh thần học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh niên.
6. Công tác xây dựng Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên
          6.1. Công tác cán bộ đoàn
Thực hiện Ngày cơ sở “4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở Ban Thường vụ Đoàn xã hàng tuần thứ 5 đi cơ sở nắm bắt tình hình đoàn viên thanh niên.
 Công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng về thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Ban Bí thư Trung ương Đảng được Đoàn xã triển khai thực hiện tương đối hiệu quả, đảm bảo về cơ cấu đội ngũ cán bộ Đoàn được quy hoạch đào tạo và cơ cấu hợp lý về độ tuổi, thành phần dân tộc, công tác cán bộ được tập trung kiện toàn nâng cao chất lượng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ từ Đoàn cơ sở đến chi đoàn; thực hiện Đề án“Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015 - 2020; tăng cường việc thực hiện Chỉ thị số 01 CT/TWĐTN, ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”.
6.2. Công tác đoàn viên[12]
 Triển khai đến các chi Đoàn kế hoạch bồi dưỡng, kết nạp "Lớp đoàn viên 89, 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam", tạo phong trào thi đua rèn luyện, phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh niên, đội viên trưởng thành, đảm bảo về số lượng, nâng cao chất lượng. Trên cơ sở Hướng dẫn của BTV Thị đoàn Ayun Pa, BTV Đoàn xã đã triển khai công văn chỉ đạo về việc thực hiện “Hướng dẫn chủ trương 1+1, Mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất 1 thanh niên tham gia Đoàn- Hội giai đoạn 2020-2022” đến các chi đoàn.
Hàng tháng tổ chức họp BCH Đoàn xã về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi để nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc ở thôn, làng, những mô hình hay từ đó cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, cùng nhau trao đổi học hỏi những kinh nghiệm trong công tác.
6.3. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn
Ban Thường vụ Đoàn xã đã triển khai Công văn chỉ đạo số: 123-CV/ĐTN, ngày 02/7/2018 của BTV Thị đoàn về việc triển khai xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 – 2022 hàng năm đoàn xã đã xây dựng và triển khai thực hiện.
Chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết về Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư giai đoạn 2020-2022. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và hướng dẫn chi đoàn khắc phục những hạn chế, yếu kém, qua đó phát huy nội lực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn.
- Đoàn xã có 10 chi đoàn trực thuộc. Trong đó 07 chi Đoàn thôn, 02 chi Đoàn trường học, 01 chi Đoàn quân sự.
Đã chỉ đạo tổ chức Đại hội chi đoàn trường THCS Đinh Tiên Hoàng nhiệm kỳ 2020-2021, vào ngày 24/09/2020 thành công tốt đẹp.
6.4. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên
Công tác Đoàn kết tập hợp thanh niên luôn được chú trọng, thông qua các hình thức như các câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích để thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức.
  7. Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên
          Công tác đoàn kết tập hợp TN vào tổ chức được mở rộng, thông qua các loại hình như: VHVN-TDTT và các đợt đi tình nguyện, đến nay tổng số hội viên là 1.008. Tổng số thanh niên toàn xã là 1.152. Tổng số đoàn viên 144. (một số Đv đi làm ăn xa)
8. Công tác kiểm tra, giám sát
Đoàn xã tổ chức kiểm tra giám sát các tổ trưởng bôn Rưng Ma Đoan, bôn Rưng Ma Rai, bôn Rưng Ma Nin về hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn.
Giám sát thực hiện Quyết định 217 QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ chính trị, về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đoàn xã phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các đoàn thể xã xây dựng 02 kế hoạch Giám sát các hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của đại dịch covid-19.
  9. Công tác tham gia xây dựng Đảng[13], bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị
Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020. BCH Đoàn xã tham gia học tập 45 đoàn viên, thanh niên. Học tập các Chỉ thị, Kết luận của Bộ chính trị, Ban Bí thư khóa XI gồm 13 đ/c trong BCH Đoàn tham gia.
Phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể rà soát 02 hộ TN nghèo, 12 hộ TN cận nghèo năm 2020.
10. Công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, đẩy lùi các phong tục tập quán lạc hậu và hiểu được lợi ích của chương trình nông thôn mới. Đồng thời đa số đoàn viên, thanh niên đều hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM được nâng lên rõ rệt, đường làng, ngõ xóm cũng được đổi thay, đoàn viên, thanh niên và người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới ngày càng được người dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; ANCT ổn định, TTXH được đảm bảo.
Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân tình trạng trông chờ ỷ lại vào nhà nước trong việc xây dựng nhà vệ sinh, không tự giác ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh làm ảnh hưởng chung đến tập thể. 
11. Đánh giá xếp loại cuối năm 2020
- Đánh giá chất lượng chương trình rèn luyện đoàn viên: Đã thực hiện nghiêm túc, công bằng, công khai, khách quan và đúng tiến độ. Tổng số đoàn viên đăng ký 144 đoàn viên (trong đó xuất sắc: 110 đoàn viên; khá: 30 đoàn viên)
- Đánh giá chất lượng chi đoàn: Tổng số chi đoàn trực thuộc: 10 chi đoàn trong đó 07 chi đoàn thôn, 02 chi đoàn trường học, 01 chi đoàn lực lượng vũ trang. HTXSNV: 08 chi đoàn, HTTNV: 02 chi đoàn.
- Kết quả đánh giá phân loại cuối năm của Đoàn Thanh niên xã đạt:  Vững mạnh xuất sắc.
* Thực hiện các chỉ tiêu công tác năm:
- Phấn đấu 100 % cán bộ Đoàn - Hội – Đội và 80 % đoàn viên, hội viên được phổ biến, nghiên cứu quán triệt, học tập các Nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp, chính sách pháp luật của Nhà nước (đạt).
- Phấn đấu trong năm giới thiệu ít nhất 14 đoàn viên ưu tú cho Đảng; tỷ lệ đoàn viên được kết nạp Đảng đạt 75% trở lên trong tổng số đảng viên được kết nạp mới của Đảng bộ xã (đạt).
- Phấn đấu kết nạp ít nhất 08 đoàn viên trở lên; tỷ lệ đoàn viên xếp loại khá và xuất sắc đạt trên 85%; chi đoàn xếp loại khá và vững mạnh trên 90% (đạt).
- Duy trì ít nhất 02 câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động có hiệu quả (đạt).
- Phấn đấu 70 % thanh niên được phổ biến, hướng dẫn nâng cao kiến thức ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế. Đoàn xã hoàn thành ít nhất 01 công trình, phần việc thanh niên (đạt).
- Phấn đấu 01 chi đoàn nhận giúp đỡ ít nhất 01 thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.(đạt)
  - Duy trì, xây dựng ít nhất 01 tuyến đường thanh niên tự quản.(đạt)
  - Trồng mới ít nhất 700 cây xanh. (đạt)
- 85 % cán bộ Đoàn – Hội – Đội được tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; 80 % cán bộ, đoàn viên được triển khai học tập, quán triệt 6 bài học lý luận chính trị (đạt).
- Phấn đấu trong năm Đoàn xã được đánh giá, xếp loại là vững mạnh (đạt).
- Phấn đấu vận động đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ đạt 100 % trở lên theo chỉ tiêu cấp trên giao (đạt).
- Phấn đấu 100% chi đoàn thôn được củng cố và duy trì sinh hoạt chi đoàn đều đặn 03 tháng 01 lần (đạt).
IV. TỒN TẠI, HẠN CHẾ, NGUYÊN NHÂN
I. Mặt được
Ban Thường vụ Đoàn xã đã phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức Đoàn, triển khai có hiệu qủa các hoạt động góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, luôn quan tâm, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, phát huy vai trò trách nhiệm, quan tâm đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐVTTN và vai trò của tổ chức Đoàn.
Các phong trào lớn của Đoàn được tổ chức thường xuyên và được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của cấp uỷ Đảng, của Thị đoàn, sự hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi của Chính quyền đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chính quyền các ban, ngành, đoàn thể nên hiệu quả hoạt động ngày càng cao trên các lĩnh vực công tác.
Chủ động xây dựng chương trình công tác hàng tháng. Thực hiện tốt chế độ họp, thông tin báo cáo, kịp thời nắm tình hình và tổ chức có hiệu các hoạt động đề ra. Phong trào TN thi đua tình nguyện, tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua đó, đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.
* Hạn chế:
 Trình độ của một số bí thư chi đoàn ở thôn còn hạn chế. Một số bí thư chi đoàn thôn chưa chủ động trong công tác tổ chức, tập hợp đoàn kết đoàn viên, thanh niên; chưa khuấy động được vai trò sức trẻ của thanh niên.
          Công tác phong trào đã được triển khai theo chương trình, kế hoạch. Tuy nhiên tính đồng bộ và hiệu quả ở một số phong trào chưa cao.
II. Nguyên nhân
1. Chủ quan:
Đội ngũ bí thư chi đoàn thường xuyên thay đổi. Trình độ của bí thư chi đoàn thôn hạn chế nên cũng ảnh hưởng đến công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên.
2. Khách quan:
Sự phát triển của nền kinh tế thị trường, ĐVTN chú trọng công tác phát triển kinh tế hộ gia đình, ít có thời gian tham gia các hoạt động xã hội.
Trong năm do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, thời tiết diễn biến thất thường, đoàn viên, thanh niên đa số đi làm ăn xa, thanh niên lập gia đình, đi học tại các trường Đại học, cao đẳng, ..., vì vậy việc đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo về số lượng và thời gian.
          * Kiến nghị, đề xuất.
- Chính quyền cần tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho hoạt động Đoàn để phát huy hiệu quả, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.
          V- PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2021
1. Chủ đề năm 2021:
Thanh niên khởi nghiệp[14]
2. Trọng tâm công tác
- Triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sau sơ kết giữa nhiệm kỳ.
- Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.. Tăng cường nắm bắt tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên, tham gia đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch. Tham gia tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
- Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm. Triển khai các giải pháp tuyên truyền, tạo cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên; tập trung tìm kiếm, hỗ trợ, phát triển, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả, bền vững, hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn.
- Nâng cao chất lượng công tác Đội và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại thanh niên trong tình hình mới.
- Tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa Đông 2020”“Xuân tình nguyện 2021” (tháng 12/2020 - 2/2021).
- Tham gia Hội trại truyền thống chiến thắng đường 7 Sông Bờ lần thứ V, năm 2021 (tháng 2).
         - Tổ chức ra quân “tháng thanh niên” năm 2021 (tháng 2).
       - Tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh (tháng 3)
         - Ra quân ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh (tháng 3,6,7,9).
       - Tham gia tập huấn nghiệp vụ Đoàn – Hội – Đội năm 2021 (tháng 5).
       - Tổ chức khai mạc hoạt động hè và tiếp nhận học sinh về sinh hoạt nơi cư trú, tham gia các hoạt động thanh niên tình nguyện hè năm 2021 (tháng 6).
          - Tham gia hoạt động “Theo bước chân những người anh hùng” kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021). Thắp nến tri ân các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ vào tối ngày 26/7/2021 (tháng 7).
  - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động theo phương châm “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam tiếp tục giới thiệu Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.
- Tham gia Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi khối địa bàn dân cư 2021 (tháng 9).
- Phối hợp với UBND, Mặt trận các đoàn thể, các thôn tổ chức hoạt động cho thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu năm 2021 (tháng 8 âm lịch).
- Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2021) (tháng 10).
          - Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021
 (tháng 11).
Trên đây là báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021 của Đoàn Thanh niên xã Ia Rbol.
 
[1] Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (03/02), kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/03); ngày giải phóng thị xã Ayun Pa (19/03); 13 năm Ngày thành lập thị xã (30/3) 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn MNTNĐN (30/4/1975-30/4/2020), ngày quốc tế lao động (1/5), kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Môi trường thế giới (5/6);...
[2] Cuộc thi TN Gia Lai sắt son niềm tin với Đảng, Cuộc thi tìm hiểu 90 năm ngành TG của Đảng với 70 bài dự thi.
[3] Duy trì 01 CLB thắp sáng niềm tin, tuyên truyền được 07 lượt với hơn 70 ĐVTN tham gia.
[4] Kết quả đã có 08 ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu, đã lập danh sách về Thị đoàn.
[5]Ngày thứ bảy tình nguyện”: Đã tổ chức được 09 đợt ngày thứ bảy tình nguyện.
  “Ngày chủ nhật xanh”: tổ chức 10 buổi chủ nhật xanh thu hút trên 135 lượt ĐVTN tham gia.Thanh niên dọn vệ sinh tại đoạn đường tự quản bôn Sar và các nhà sinh hoạt cộng đồng.
[6] Tiêu biểu như: mô hình 02 không, 02 có“2 không 2 có” tại làng bôn Sar với các tiêu chí cụ thể:
+ Không có TN thất nghiệp. + Không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội trong TN được kiềm chế so với năm trước.
+ Có đội nhóm TN gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. + Có mô hình TN phát triển kinh tế.
[7] Từ đầu năm đến nay có trên 60 ý tưởng sáng tạo.
[8] Kết quả có 26 tân binh lên đường nhập ngũ.
[9] Có 14 đoàn viên học lớp cảm tình đảng. Kết quả đã kết nạp được 06.
[10] Hiện nay Đoàn xã quản lý 04 tổ tiết kiệm vay vốn với 217 hộ vay, dư nợ trên 7 tỷ đồng.
[11] Phối hợp với các ban ngành đến thăm, tặng quà, phát bánh, kẹo cho các em thiếu nhi khuyết tật, trẻ mồ côi nhân dịp tết Trung thu, trị giá 1.000.000đ.
Đoàn xã đến thăm và hỗ trợ cho bé Hiao H’Zen Ni (sinh năm 2017) bé bị dị tật bẩm sinh với số tiền 200.000đ.
 
[12] Trong năm 2020 Đoàn xã đã kết nạp 40 em vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
[13] Đầu năm 2020 Đoàn xã trao danh sách cho 14 đoàn v