CHUYÊN MỤC

Ngành giáo dục- đào tạo thị xã Ayun Pa đã sẳn sàng cho năm học mới

29/08/2014
Ông  Lê Văn Ba, trưởng Phòng giáo dục- đào tạo thị xã cho biết:  đến nay,  ngành Giáo dục – đào tạo  thị xã  Ayun Pa đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho năm học mới  . Tất cả các trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ. Đội ngũ cán bộ cốt cán trong ngành đã tham gia các lớp tập huấn hè 2014. Toàn bộ giáo viên đều tham gia học tập, bồi dưỡng chuyên môn chính trị hè.Học sinh  các trường THCS đã tựu trường ngày 15/8 và học sinh các trường Tiểu học sẽ tựu trường vào ngày 25/8. Mọi thứ đều đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho năm học mới 2014-2015.
Năm học 2014-2015, Thị xã Ayun Pa có 21 trường học các cấp ( bao gồm7 trường THCS,  trong đó có 1 trường PTDT nội trú; 7 trường Tiểu học và 7 trường  mầm non), với tổng số 293 lớp và trên 8600 học sinh. Đến nay,  hầu hết các trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh và biên chế các lớp. Năm học 2014-2015, toàn  thị xã  đã tuyển được  trên 8.600 học sinh; số cháu vào mẫu giáo và nhà trẻ là 1.830 cháu; học sinh Tiểu học gần 4350 và  học sinh Trung học cơ sở gần 2.500 em.

Ông Lê Văn Ba-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã  cho biết, một trong những công tác được ngành quan tâm là đầu tư cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới.  Đến năm học 2012-2013 thị xã hầu như đã xóa bỏ 100% trường học  còn tạm bợ, thay vào đó là  những ngôi trường được kiên cố hóa ngày càng nhiều hơn. Năm học 2014-2015 ngành giáo dục đào tạo tiếp tục thực hiện việc kiên cố hóa trường, lớp. Ngoài việc đầu tư 5,3 tỷ đồng xây dựng 22 phòng học cho các trường mầm non,  Thị xã cũng  đã đầu tư  kinh phí gần 500 triệu đồng  để  xây dựng và sửa chữa nâng cấp phòng học, cổng trường, bảng hiệu, mua sắm bàn ghế học sinh và hệ thống điện sinh hoạt cho 8 đơn vị trường học còn chưa hoàn chỉnh.  Cùng với trang bị cơ sở vật chất, hầu  hết các trường trên địa bàn thị xã  đều  tăng cường trang-thiết bị dạy học, bổ sung sách cho các thư viện, cũng như các  phương tiện làm việc nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới được tốt hơn. 
 
Trong thời gian hè, Phòng Giáo dục-Đào tạo đã bồi dưỡng chuyên môn hè cho 49 cán bộ quản lý, 420 giáo viên và 67 nhân viên. Thông qua các buổi học chính trị, chuyên môn hè của ngành tổ chức, ngành Giáo dục và các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý  trên các mặt: Nhận thức, lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, ý thức và tinh thần trách nhiệm. Làm cho mỗi nhà giáo đều có nhận thức chính trị đúng đắn, trình độ chuyện môn nghiệp vụ cao, thực hiện tốt các qui định chuẩn mực đạo đức nhà giáo. 
 Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn cũng được quan tâm Trong năm học 2013-2014, trường Tiểu học Nay Đer đã vận động Phụ huynh học sinh đóng góp trên 30 triệu đồng xây dựng cảnh quan, cổng trường xanh, sạch, đẹp. Trường  Tiểu học Kim Đồng cũng  vận động sự hỗ trợ của Hội Phụ hunh học sinh 40 triệu đồng xây dựng sân Bê tông phục vụ nhu cầu hoạt động vui chơi của học sinh. Một vấn đề mới là, trong năm học 2014-2015 này, theo chủ trương chung của Tỉnh là không biên chế giáo viên cho các nhóm trẻ, mẫu giáo 3,4 tuổi..Vì vậy ngành giáo dục phải tự chủ động thực hiện xã hội hóa, kêu gọi  sự đóng góp của phụ huynh học sinh để mở các lớp theo nhu cầu học tập của nhóm trẻ và mẫu giáo..
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn những khó khăn nhất định. Giáo dục Mầm non trên địa bàn hiện vẫn còn thiếu 31 giáo viên. Song số lượng giáo viên này  không có biên chế, nên ngành phải  chủ động thực hiện xã hội hóa các lớp mầm non từ 24 đến 36 tháng tuổi. Đây cũng là năm đầu tiên ngành Giáo dục đào tạo thị xã Ayun Pa thực hiện thí điểm mô hình này. Riêng giáo viên Tiểu học hiện vẫn còn thiếu 15 giáo viên ( trong đó 9 giáo viên văn hóa, 4 giáo viên Anh văn,1 giáo viên nhạc và 01 giáo viên thể dục). Đối với đội ngũ giáo viên bậc Trung học cơ sở thì hiện nay đã ổn định. Một vấn đề khó khăn nữa  là, đối với học sinh  ở những vùng điều kiện khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số,  việc huy động học sinh đến lớp và duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần vẫn còn khó khăn,  do các em thường xuyên  theo cha mẹ đi rẫy vào các mùa, vụ. Mặc khác một số cha mẹ cũng không quan tâm nhiều đến việc học tập của các em nên tỷ lệ học sinh yếu kém nơi đây vẫn đang là sự quan tâm lớn của ngành giáo dục.
Bước vào năm học 2014-2015, ngành Giáo dục- Đào tạo thị xã tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch thời gian năm học 2014-2015 theo các quyết định của UBND tỉnh và Sở Giáo dục- đào tạo;  tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn; khắc phục khó khăn, phấn đấu huy động số học sinh trong độ tuổi đến trường  đạt 99%; tăng cường các biện pháp duy trì sĩ số học sinh,nhất là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; tiếp tục giữ vững công tác phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở đúng độ tuổi, đối với 8 xã, phường trên địa bàn, với  mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới./. (Bích Vân)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 0
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017