Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ làm việc với UBND thị xã Ayun Pa về công tác văn thư, lưu trữ

10/05/2017
Sáng ngày 09/5/2017, Đoàn kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ thuộc Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ tại thị xã Ayun Pa. Đồng chí Hồ Văn Trình, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh làm Trưởng đoàn.
Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-SNV ngày 21/02/2017 của Sở Nội vụ về kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ năm 2017, sáng ngày 09/5/2017, Đoàn Kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ do đồng chí Hồ Văn Trình, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thị xã Ayun Pa. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nay Nam, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác văn thư, lưu trữ thuộc các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế hoạch; Nội vụ; Văn phòng HĐND-UBND thị xã.

6-1.jpg
Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thị xã đối công tác văn thư, lưu trữ; việc xây dựng, ban hành văn bản quản lý về văn thư, lưu trữ; Công tác triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về công tác văn thư, lưu trữ của Trung ương, của tỉnh tại cơ quan, tổ chức mình và đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý; các hoạt động nghiệp vụ về công tác văn thư lưu trữ; tiến độ chỉnh lý tài liệu lưu trữ để giao nộp và Lưu trữ lịch sử theo kế hoạch; việc bố trí kho và trang thiết bị phục vụ cho công tác bảo quản tài liệu lưu trữ; việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ; công tác tổ chức và bố trí biến chế; công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, thực hiện chế độ phụ cấp đối với công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ; công tác thông tin, báo cáo theo định kỳ và đột xuất….
Tại buổi làm việc, đồng chí Nay Weh, Phó Trưởng phòng Nội vụ thị xã thừa ủy quyền của UBND thị xã báo cáo các nội dung về công tác văn thư lưu trữ tại thị xã; theo đó, trong thời gian qua, công tác văn thư, lưu trữ của thị xã được lãnh đạo UBND thị xã và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả; hoạt động văn thư, lưu trữ cơ bản đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật chuyên ngành. Cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư cho công tác văn thư, lưu trữ được thị xã quan tâm và phân bổ thực hiện; thị xã đã bố trí được kho lưu trữ đảm bảo yêu cầu, bước đầu đã trang bị được một số vật dụng cần thiết theo quy định. Bên cạnh đó, thị xã đã bố trí được 03 biên chế thực hiện công tác quản lý nhà nước về văn thư lưu trữ và thực hiện chế độ phụ cấp theo quy định của pháp luật.
Sau khi nghe báo cáo của Phòng Nội vụ thị xã, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác văn thư, lưu trữ tại Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã, Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã, Phòng Nội vụ thị xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã. Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra kho lưu trữ của thị xã và các điều kiện đảm bảo của kho theo quy định.
Kết thúc buổi kiểm tra thực tế, đồng chí Hồ Văn Trình, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo UBND thị xã cho công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ trong thời gian qua, đặc biệt là việc bố trí kho lưu trữ, bố trí biên chế nhà nước về văn thư, lưu trữ cũng như quan tâm, phân bổ kinh phí để tiến hành chỉnh lý tài liệu theo quy định. Về cơ bản, các cơ quan, đơn vị đã triển khai, thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên về nghiệp vụ văn thư, lưu trữ. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa công tác văn thư, lưu trữ của thị xã trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ của Chi cục Văn thư - Lưu trữ tỉnh để thực hiện công tác văn thư, lưu trữ theo đúng quy đinh; các cơ quan cần ban hành quy chế trong công tác văn thư, lưu trữ; việc lập danh mục, lưu trữ hồ sơ, công việc cần thực hiện theo đúng quy định trước khi lưu trữ vào kho lưu trữ thị xã; cần đổi mới quy trình lập hồ sơ công việc, lưu trữ hồ sơ của các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, chỉ đạo để cán bộ, công chức của đơn vị thực hiện theo đúng hướng dẫn về nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ…
Tiếp nhận những ý kiến đánh giá của Đoàn Kiểm tra, Đồng chí Nay Nam, Phó Chủ tịch UBND thị xã kiến nghị Sở Nội vụ, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh quan tâm, phối hợp với UBND thị xã để mở lớp tập huấn cho cán bộ, công chức của thị xã về nghiệp vụ văn thư, lưu trữ; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra để hoàn thiện hơn nữa công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan và giao nhiệm vụ cho Phòng Nội vụ thị xã nghiên cứu, tiếp tục tham mưu UBND thị xã triển khai các giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian qua./. (Thanh Duy)