CHUYÊN MỤC

Xây dựng xã hội học tập bắt đầu từ Khuyến học Khuyến tài.

17/07/2012

Xác định công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là góp phần quan trọng trong việc phát triển nền giáo dục Quốc dân và để xây dựng được xã hội học tập thì trước hết phải bắt đầu từ việc làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài,


vì vậy thời gian qua Hội khuyến học thị xã Ayun Pa đã phối hợp tốt với phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã  và cấp ủy, chính quyền các cấp để triển khai thực hiện ;bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. 

Sau khi chia tách thành lập thị xã, tháng 8 năm 2007 Hội khuyến học thị xã Ayun Pa được củng cố đi vào hoạt động. Qua hơn 4 năm hoạt động với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận các đoàn thể từ thị xã đến cơ sở, nên những khó khăn ban đầu cũng nhanh chóng được khắc phục và đặc biệt hơn là phong trào khuyến học đã được đông đảo bà con hưởng ứng thực hiện trên diện rộng ở nhiều khu dân cư. Với phương châm “ ở đâu có dân cư thì ở đó có Chi hội khuyến học hoạt động” Hội đã phối hợp với các xã, phường, hệ thống chính trị ở thôn, làng, tổ dân phố tham gia thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XH học tập, vận động hội viên tham gia vào tổ chức hội và phát triển hội, chi hội cơ sở, tuyên truyền vận động XD mô hình gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học và vận động đóng góp XD quỹ khuyến học. Hiện tại TX Ayun Pa có 100% xã, phường thành lập được hội khuyến học với 8 hội xã, phường, 100% thôn làng, tổ dân phố, trường học đều có chi hội khuyến học, ngoài ra còn có 30 dòng họ, 5 hội đồng hương khuyến học, với tổng số 1112 hội viên. Gắn công tác XD gia đình hiếu học, cụm dân cư khuyến học với phong trào toàn dân đoàn kết XD đời sống văn hóa, phong trào này đã thu hút hàng ngàn hộ đăng ký hưởng ứng, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn quyết tâm cho con cái đi học, nhiều em học sinh nghèo đã vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt. Đến cuối năm 2011 toàn TX có 773 gia đình đăng ký gia đình hiếu học và đã có 385 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học, các hội khuyến học phường Sông bờ, Đoàn kết, xã IaSao là những cơ sở hoạt động mạnh và có nhiều gia đình đăng ký hiếu học. Nhiều gương điển hình như gia đình bà Rcom H’Guăch có 4 người con, tuy nhà nghèo nhưng các con bà đều ăn học đến nơi đến chốn; Ông Đào Hải Sơn có 4 người con, tuy vợ mất sớm, hoàn cảnh neo đơn nhưng ông vẫn nuôi cho các con ăn học hết đại học và đều đã có công ăn việc làm ổn định; hay như gia đình ông Lê Phúc Triền ở tổ 5 phường Hòa bình có 6 người con, nhà nghèo ruộng đất không có, tài sản duy nhất của cả gia đình là chiếc xe hon đa cũ để ông chạy xe thồ làm kế sinh nhai, thế nhưng cả 6 người con đều học hành đến nơi đến chốn và đều đã có công ăn việc làm ổn định. 
 
Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, nhờ đó mà khi phát động phong trào đóng góp XD quỹ các tổ chức hội đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng XH. Ngoài nguồn quỹ được XD từ các hội cơ sở, nguồn quỹ của hội khuyến học TX có trên 70  triệu đồng, từ nguồn quỹ này hàng năm hội đã phối hợp với phòng giáo dục – đào tạo trích quỹ khen thưởng học sinh giỏi các cấp, tặng học bổng, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Năm 2009 hội khuyến học TX đã biểu dương khen ngợi 10 gia đình hiếu học, 2 dòng họ, 01 chi hội khuyến học tiêu biểu, đây không chỉ là biểu dương tinh thần hiếu học mà còn là dịp để khuyến khích nhân rộng phong trào, đồng thời để tạo dựng và dấy lên phong trào thi đua XD xã hội học tập, khuyến học khuyến tài, trong dịp khai giảng năm học mới 2011 – 2012 vừa qua hội cũng đã trích tặng 22 suất học bổng cho học sinh nghèo ở 16 đơn vị trường học, nhờ đó kịp thời khuyến khích động viên các em học sinh đặc biệt là học sinh nghèo có điều kiện để học tập. Bên cạnh đó hội còn chú trọng công tác XD trung tâm học tập cộng đồng, nhằm không chỉ tạo điều kiện cho những người ngoài lứa tuổi học đường có cơ hội học tập nâng cao trình độ học vấn để thuận lợi hơn cho việc tiếp cận với khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, kinh doanh mà còn thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng XH học tập. Hiện thị xã Auyn Pa đã thành lập được 3 trung tâm học tập cộng đồng tại xã, phường và hoạt động khá hiệu quả. Từ các trung tâm học tập cộng đồng này đã giúp cho nhiều nông dân được tiếp cận, ứng dụng mô hình mới trong lao động sản xuất, nhiều thanh niên được học các nghề phổ thông, đặc biệt là chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số được học nghề truyền thống như dệt thổ cẩm… Qua đó góp phần tích cực tạo việc làm cho người lao động gắn với việc phát triển kinh tế XH địa phương, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, ổn định và giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.  
 
Kết quả đạt được trong những năm qua dù chưa nhiều nhưng thật sự đã ghi nhận sự cố gắng của hội, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các đoàn thể từ TX đến xã, phường và sự hưởng ứng của cộng đồng XH, để trong thời gian tới Hội khuyến học các cấp ở thị xã Auyn Pa tiếp tục thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ công tác hội, không chỉ phấn đấu làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ ngày càng tăng về nguồn vốn mà còn tăng số hộ gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học lên gấp nhiều lần, phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập các trung tâm giáo dục cộng đồng ở hầu hết các xã, phường đảm bảo sớm hoàn thành mục tiêu XD xã hội học tập, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn TX ngày càng bền vững hơn./. (Thanh Tâm)
 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 3
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017