CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa xây dựng nếp sống văn hóa và đô thị văn minh

11/12/2017
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại thị xã Ayun Pa đang được cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung sức, đồng lòng thực hiện, nhằm hướng đến xây dựng thị xã Ayun Pa ngày càng hiện đại hơn.
Cùng với việc xây dựng nông thôn mới, thị xã Ayun Pa đặt mục tiêu xây dựng phát triển toàn diện để tiến tới xây dựng đô thị văn minh hiện đại. Chính vì vậy, các cấp các ngành tại thị xã Ayun Pa thực hiện theo phương châm “tuyên truyền rộng, vận động chuyên sâu, cán bộ đi đầu, nhân dân hưởng ứng”, nêu cao vai trò tiên phong của người đứng đầu, của đảng viên tạo tiền đề, động lực để cán bộ, nhân dân nhìn vào đó học tập và triển khai thực hiện. Hướng đến mục tiêu bảo đảm đời sống cư dân đô thị ngày càng khá giả, tiện nghi và hạnh phúc hơn. Thị xã Ayun Pa đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị theo hướng phát triển hài hòa giữa kinh tế, môi trường và xã hội. Trong đó, Thị xã đã đặc biệt quan tâm xây dựng diện mạo đô thị văn minh, hiện đại, từng bước trở thành trung tâm kinh tế động lực của vùng đông nam tỉnh Gia Lai.

Xác định quy hoạch đô thị và quản lý quy hoạch là công tác quan trọng hàng đầu để phát triển thị xã ổn định, bền vững, thị xã Ayun Pa đã tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết 04 phường, khắc phục những bất cập trong công tác quản lý quy hoạch. Ngoài ra, thị xã cũng tập trung mọi nguồn vốn, tranh thủ thu hút đầu tư để xây dựng, chỉnh trang, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tạo cảnh quan, môi trường đô thị khang trang, sạch, đẹp... Trong đó, tiến hành nâng cấp, mở rộng các tuyến đường; cải tạo lại hệ thống điện khu nội thị; xây dựng các khu dân cư mới, đầu tư đồng bộ hệ thống trạm biến áp và đường dây, đảm bảo an toàn, công suất đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân; nâng cấp và nâng công suất của nhà máy cấp nước bảo đảm cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn cho người dân nội thị và các xã; xây dựng mới và nâng cấp, cải tạo hệ thống kênh mương chính và nội đồng đảm bảo đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho toàn thị xã. Trong phát triển hạ tầng giao thông từng bước hoàn thiện hệ thống đường nội thị và các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, tập trung đầu tư nâng cấp đồng bộ vỉa hè, cống thoát nước. Hạ tầng thương mại - du lịch được phát triển với siêu thị tổng hợp, các khu vui chơi giải trí, nhà nghỉ, nhà hàng; chợ thị xã, chợ Bình Lợi được cải tạo, nâng cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân thị xã và giao thương không chỉ trong thị xã mà cả các huyện lân cận. Không chỉ diện mạo thị xã được phát triển theo hướng văn minh, hiện đại mà nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cũng không ngừng nâng cao. Phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị tiếp tục được đẩy mạnh, các tổ dân phố, thôn, xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa. Ý thức, nếp sống văn minh đô thị của người dân được nâng cao một bước. Các hoạt động văn hóa, thể thao tiếp tục có bước phát triển mới, tạo nhịp sống đô thị phong phú với các CLB văn hóa, nhà thi đấu thể thao hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần  cho người dân.

Ông Huỳnh Đình Hưng – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Ayun Pa cho biết: “Hiện thị xã có 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 96% thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, 97% công sở đạt chuẩn văn hóa. Từ nay cho đến cuối năm 2017 cố gắng hoàn thành mục tiêu của năm 2017 là nâng tổng số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa lên 91%, 100% thôn, làng, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa.”

Tập trung xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản về Bảo vệ môi trường” tại các xã, phường trên địa bàn thị xã đã được triển khai đồng bộ; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về Bảo vệ môi trường đã được thực hiện nghiêm trong các khu dân cư; rác thải được thu gom tập trung để vận chuyển đến bãi rác xử lý, xoá bỏ được các tụ điểm rác thải, phế thải gây mất vệ sinh môi trường đô thị. 

Ông Trần Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Hoà Bình nói: “Đối với công tác bảo vệ môi trường thì dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường tham mưu cho Đảng ủy có giải pháp để khắc phục vấn đề môi trường đề tiến tới xây dựng đô thị xanh sạch đẹp bằng cách giao con đường tự quản trên địa bàn phường cho từng tổ chức đoàn thể của phường để trông coi bảo quản, ví như ngày lễ, ngày tết làm vệ sinh hoặc thấy rác mà bà con nhân dân đi vứt, chúng ta thu gom để bỏ vào vị trí đúng quy định. Đó là biện pháp thứ nhất, biện pháp thứ 2 là chỉ đạo cho tổ tự quản, mặc dù là tổ tự quản an toàn giao thông nhưng gắn với trách nhiệm trật tự đô thị nữa nên là luôn luôn tuần tra, kiểm soát rồi làm các biển báo cấm vị trí người dân hay đổ rác để đánh thức người dân chỗ này không phải là nơi đổ rác, để người dân ý thức được đây là chỗ sạch và tập trung đổ rác đúng nơi quy định.

Ngoài các nguồn vốn của Trung ương và tỉnh, thị xã đã huy động tối đa nguồn kinh phí tại chỗ dành cho công tác chỉnh trang đô thị như trồng cây xanh, xây dựng hệ thống cấp, thoát nước, vỉa hè, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường... Năm 2017 với cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã, diện mạo đô thị thị xã Ayun Pa được đầu tư và đổi mới từng ngày.

Ông Lê Đình Tiến – Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong năm 2017 thị xã Ayun Pa đã đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật về đầu tư xây dựng cơ sở, thứ nhất là về các công trình, mở rộng nâng cấp quảng trường 19/3, nâng cấp mở rộng đường Lê Hồng Phong, đoạn từ Nguyễn Huệ đến Lý Thái Tổ, lát gạch vỉa hè một số tuyến đường trên nội thị, thay mới và trồng thế một số cây xanh trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, ngoài ra thị xã Ayun Pa còn phân bổ nhiều nguồn vốn về kiến thiết chỉnh trang đô thị và nguồn vốn sự nghiệp môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng về điện trang trí , điện chiếu sáng công lộ, và duy tu bảo dưỡng sửa chữa nâng cấp các tuyến đường nội thị đã bị hư hỏng và nạo quét kênh mương trên địa bàn thị xã Ayun Pa và làm mới hệ thống đường trên nghĩa trang nhân dân tạo điều kiện cho bà con nhân dân trên địa bàn được sinh hoạt thuận lợi trong thời gian tới.”

Thời gian tới, để sớm hoàn thành mục tiêu phát triển Ayun Pa thành đô thị loại III, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã tiếp tục chung sức, đồng lòng đầu tư, nâng cấp, phát triển không gian đô thị với hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ. Khai thác tối đa thế mạnh đặc trưng của vùng và tạo sự gắn kết cao trong mối quan hệ với các vùng lân cận. Tận dụng tối đa lợi thế về lao động, truyền thống giáo dục để phát triển công nghiệp và giáo dục đào tạo, đặc biệt là đào tạo chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh, phát huy vai trò ảnh hưởng trong vùng về đào tạo và nghiên cứu khoa học, đáp ứng các nhu cầu phát triển trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 24
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017