CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa khai giảng lớp truyền dạy văn hóa cồng chiêng Jrai năm 2019

25/09/2019
Sáng ngày 24/9/2019 Tại Trường THCS Phạm Hồng Thái, Xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa. Trung tâm VHTT&TT thị xã phối hợp với Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai giảng lớp truyền dạy văn hóa cồng chiêng dân gian cho 32 học viên. Tham gia Lễ khai giảng có thầy Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Hiệu trưởng trường VHNT Gia Lai, lãnh đạo Ban tuyên giáo Thị ủy, lãnh đạo Trung tâm VHTT&TT thị xã, Ban giám hiệu, các thầy, cô giáo trường THCS Phạm Hồng Thái cùng các em học sinh tham dự.
 Với chủ yếu là người dân tộc Jrai cho nên các giá trị văn hóa truyền thống địa phương về cơ bản vẫn còn được người dân ở các bôn lưu giữ, tuy nhiên do tình hình thực tế, dưới sự tác động của môi trường sống, sự hòa nhập giao thoa giữa các nền văn hóa hiện nay cho nên các giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một, lãng quên. Để lưu giữ được các giá trị văn hóa truyền thống đó, trong các năm qua thị xã Ayun Pa đã tích cực lưu giữ lại các nét văn hóa truyền thống của địa phương, trong đó việc truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ biết giá trị và cách đánh cồng chiêng dân gian được thị xã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa.
Tính đến  năm 2019 thị xã đã mở được 03 lớp truyền dạy cồng chiêng với 110 học viên, cấp cho 04 trường THCS ở 04 xã 04 bộ cồng chiêng, buổi khai giảng ngày 24/9/2019  là lớp học thứ 03 được thị xã Ayun Pa phối hợp mở lớ, trong thời gian 10 ngày, 32 em học sinh của trường THCS Phạm Hồng Thái sẽ được nghệ nhân truyền dạy các nét khái quát về cồng chiêng và học đánh 05 bài chiêng khác nhau, với mong muốn nhằm lưu giữ lại các giá trị văn hóa truyền thống dân gian quý báu của người dân tộc thiểu số thị xã đến với các thế hệ đi sau, với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã, đồng thời cũng hi vọng là sau khi được truyền dạy ở các trường các em học viên của lớp học sẽ thường xuyên được duy trì các hoạt động sinh hoạt văn hóa cồng chiêng tại địa phương.

Với sự quan tâm đầu tư thiết thực như việc mở các lớp truyền dạy hàng năm ở các xã như thế này, hi vọng trong những năm tiếp theo cùng với sự trưởng thành của các đội chiêng  đi trước,thì các đội chiêng tiếp theo sẽ được nhân rộng tạo tiền đề vững mạnh trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại thị xã./. (Phạm Chi)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 3
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017