CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa - chú trọng xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu

04/03/2019

Trong năm 2018 thị xã Ayun Pa đã tích cực huy động cả hệ thống chính trị cùng nhân dân xây dựng Bôn Sar (xã Ia Rbol) thành mô hình điểm làng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và đã hiện đã đạt các tiêu chí đề ra, bộ mặt bôn làng đã thay đổi đáng kể.


Để triển khai thực hiện xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu tại Bôn Sar, xã Ia Rbol có hiệu quả, các cấp chính quyền thị xã đã chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ bà con nơi đây. Rà soát, đánh giá thực trạng đời sống của 159 hộ ở Bôn Sar, từ đó đưa ra những giải pháp, hướng hỗ trợ phù hợp, ngoài ra người dân là nhân tố trọng tâm quyết định sự thành công của mô hình. Vì vậy, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi” luôn được đảm bảo. Ông Nay Bim – Già làng tại Bôn Sar, là người rất tâm huyết với công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu. Chính ông cùng gia đình đã đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào, đặc biệt hiến nhiều m2 đất để xây dựng điểm trường tại bôn.

Ông Nay Bim – người dân tại bôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa cho biết: “Bản thân tôi thấy rằng một số các cháu ở Bôn Sar này không đi học, nhiều cháu bỏ học đi theo cha mẹ đi nương rẫy, đảng và nhà nước có vốn đầu tư xây dựng trường học, nên bản thân tôi cùng gia đình quyết định hiến đất cho tập thể, cho nhân dân bôn Sar 500m2 để xây dựng 3 phòng học, để lớp 5,6 tuổi đến trường. Từ khi nhà nước quan tâm xây dựng trường này, các cháu rất vui vẻ đến trường đảm bảo sĩ số học sinh và không đi theo cha mẹ đi nương rẫy nữa, đi học để biết chữ để sau này phục vụ cho xã hội, cho quê hương. Từ việc làm của cá nhân tôi nhưng đem đến lợi ích cho nhân dân, lợi ích cho tập thể để chúng ta ngày càng tốt hơn.”
Triển khai chỉ đạo của thị xã, các ban ngành, đoàn thể đã nỗ lực vào cuộc hỗ trợ Bôn Sar. Điện lực Ayun Pa cũng đã hỗ trợ Bôn Sar kéo hệ thống điện chiếu sáng các trục đường chính vào Bôn. Các cơ quan chuyên môn khảo sát tình hình sản xuất và chăn nuôi của người dân, qua đó hướng dẫn bà con cải tạo lại vườn tược, trồng cây ăn quả, trồng rau xanh, xây dựng mô hình vườn-ao-chuồng hướng đến sản xuất, chăn nuôi bền vững, nâng cao thu nhập gắn với bảo vệ môi trường…Cùng với đó, chi hội Phụ nữ xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”, định kỳ mỗi tuần 1 lần người dân trong buôn tập trung tổng vệ sinh dọn dẹp đường làng, ngõ xóm. Chi đoàn Thanh niên phát huy sức trẻ, giúp đỡ các gia đình neo đơn xây dựng công trình vệ sinh chưa đạt chuẩn.

Chị Nay H’Uyên – người dân trú tại Bôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa phấn khởi nói: “Từ khi được các cấp chính quyền xã phát động xây dựng làng kiểu mẫu thì gia đình tôi cũng tích cực hưởng ứng theo, về kinh tế thì hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, thoát nghèo, xây dựng chuồng trại xa nơi ở, xây thêm nhà vệ sinh, buôn làng cũng thay đổi nhiều, sạch đẹp, phát triển hơn trước”.

Sau một năm xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu, Bôn Sar đã có nhiều thay đổi đáng kể. Nhận thức về xây dựng nông thôn mới của người dân đã được nâng lên. Cảnh quan Bôn làng xanh, sạch, đẹp, 100% đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa. Đầu năm 2018 Bôn có 18 hộ nghèo hiện chỉ còn 7 hộ. Nhà sinh hoạt cộng đồng cũng đã được chỉnh trang, đầu tư thiết bị âm thanh loa đài phục vụ cho hội họp và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Cổng làng, sân chơi thể thao được đầu tư xây dựng thu hút nhân dân trong Bôn tham gia các hoạt động, tạo khí thế sôi nổi.
Bà Rcom H’Bi Ơi- Phó chủ tịch HĐND xã Ia Rbol, Bí thư chi bộ Bôn Sar cho biết: “Từ khi cấp trên chỉ đạo Bôn Sar xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu đến nay cơ bản đã đạt tiêu chí nông thôn mới, điện đường trường trạm đã ổn định, đường xá không lầy lội vào mùa mưa, các mạnh thường quân đã hỗ trợ làm nhà vệ sinh hiện nay Bôn chúng tôi cũng đạt hơn 60% làm nhà vệ sinh, bộ mặt làng đã xanh sạch đẹp hơn trước, dân làng hiện nay ổn định phát triển kinh tế, về phong trào nông thôn mới, người dân cũng hưởng ứng theo để xây dựng Bôn càng ngày càng phát triển hơn.”

Với sự quyết tâm cao và chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Ia Rbol và Bôn Sar đã thực hiện đạt các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng bộ mặt Bôn làng ngày càng khởi sắc, kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững và đời sống vật chất, tinh thần người nông dân ngày càng cải thiện và nâng cao./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 31
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017