CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ mùa

25/06/2018
Hiện tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn thị xã Ayun Pa là 7.945 ha, trong đó cây lúa thủy lợi là 1217 ha, cây mía là 8830 ha, cây ngô 1070 ha, cây mỳ là 1887 ha, đậu các loại là 980 ha và một số diện tích cây trồng khác. Hiện nay, các loại cây trồng đang vào thời điểm gieo trồng. Đối với lúa thủy lợi thì diện tích gieo trồng là trên 80%, khoai mì và ngô đạt khoảng 70% trên diện tích, kế hoạch, các loại cây trồng khác từ 50 đến 60%”. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiệt hại vụ mùa do sâu bệnh gây ra, các cơ quan chuyên môn tại thị xã đã có những biện pháp chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh. 
Để sản xuất vụ mùa đạt chỉ tiêu kế hoạch, ngay từ đầu vụ, Phòng kinh tế đã cử cán bộ thường xuyên sâu sát cơ sở; hướng dẫn bà con làm đất, gieo sạ, xuống giống các loại cây trồng đảm bảo đúng thời vụ. Đồng thời, Phòng đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành lịch gieo trồng và chăm sóc gửi các xã, phường. Định kỳ, cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật xuống hướng dẫn cho cán bộ nông nghiệp xã, phường để khi có cuộc họp thôn, làng thì cán bộ nông nghiệp trực tiếp phổ biến cho người dân. 
Chị Vũ Thị Nhâm – người dân trú tại tổ 8 phường Hòa Bình rất phấn khởi khi diện tích lúa của gia đình đang phát triển khá tốt. “Năm nay mưa sớm nên gia đình tôi đã trồng được hơn 1 ha lúa. Mấy hôm nay, vợ chồng tôi tập trung làm cỏ, bón phân. Vụ mùa năm ngoái cũng có kết quả tốt nên năm nay tôi mong sẽ được mùa để cải thiện đời sống”
Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn, cộng với thời tiết khá thuận lợi nên vụ mùa năm nay, bà con nông dân ở các xã, phường đều tranh thủ xuống giống khi có mưa đầu vụ. Trong đó, diện tích các loại cây trồng chủ lực như lúa, mì, mía đều gần đạt kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại đối với cây trồng. Để chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh, ngay từ đầu vụ các cơ quan chuyên môn đã triển khai các phương án nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Qua kiểm tra, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật thị xã ghi nhận tình trạng một số cánh đồng lúa ở các phường Hòa Bình, Cheo Reo, Sông Bờ... xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như Sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng, chuột...
Ông Trần Đức Vinh – Trưởng Trạm BVTV thị xã Ayun Pa cho biết: “Hiện nay đối với cây lúa, đối với trà sớm là cơ bản đã gieo sạ xong, lúa đã bắt đầu vào giai đoạn đẻ nhánh, còn đại trà bà con đã và đang gieo sạ đạt khoảng 80% diện tích còn trà muộn thì chưa. Về tình hình dịch hại đối với trà lúa thì đầu vụ hiện nay chưa có những biến động lớn, tuy nhiên trong thời tiết mùa mưa thì chúng tôi luôn luôn tuyên truyền và có những cảnh báo đối với bà con nhân dân, quan tâm trong vấn đề thực hiện đổi giống, gieo sạ theo đúng lịch quy trình của lãnh đạo ủy ban và quan tâm đầu vụ, tức là ốc bươu vàng hay xuất hiện trên ruộng trũng và các giải pháp phòng trừ cụ thể là đặt các lưới chắn hay các que nhỏ trên các ổ trũng nơi nước vào ra để ốc tập trung xung quanh dễ bắt, trường hợp những diện tích nhiễm nhiều có khả năng dùng một trong các loại thuốc có hoạt chất là metalaxyl, ví dụ như là bolis 6gb hoặc toxbait 60ab 10kg/ha ..để xử lý và khống chế đối tượng này” 
Trước tình hình trên, các phòng chuyên môn của thị xã đã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện chăm sóc tập trung, bón phân đúng thời kỳ, bón phân cân đối NPK. Khi bón phân cần kết hợp với làm cỏ, sục bùn để hạn chế cỏ dại và tăng khả năng hấp thụ của cây trồng. Bên cạnh đó, bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời một số loại sâu bệnh hại, điều tiết mực nước trong ruộng cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, không để nước ngập sâu cây lúa. Đối với những diện tích đã bị sâu bệnh, nông dân nên lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, sử dụng đúng liều lượng, chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, giúp lúa sinh trưởng phát triển tốt, giảm thiệt hại do sâu bệnh gây ra. 
. Ông Trần Đức Vinh - Trưởng Trạm BVTV thị xã Ayun Pa cho biết thêm: “đối với cây ngô, cây khoai mì thì hiện nay đầu vụ đang phát triển bình thường chưa có vấn đề về sâu bệnh hại, biến động lớn, tuy nhiên trên cây mía thì đối với diện tích mía lưu gốc qua quá trình kiểm tra và phát hiện có 54 ha nhiễm bệnh sán lá và đây là một trong những cái bệnh thường phát sinh ngay từ đầu vụ, chúng tôi cũng đã có những khuyến cáo, có những giải pháp phối hợp với xã cũng như trạm nguyên liệu mía rồi bà con nhân dân, tuyên truyền trực tiếp và hướng dẫn xử lý tại ruộng và hiện nay kết quả là đã xử lý được khoảng 9 ha sạch bệnh sán lá còn khoảng 45ha tập trung phân bổ ở 3 xã, đối với Chư Bah khoảng 30 ha, Ia Sao 13 ha, Ia Rto 2 ha nhiễm bệnh khoảng từ 1-15% và số diện tích còn lại này thì chúng tôi đã và đang tiếp tục hướng dẫn bà con nhân dân xử lý, dự kiến trong tháng 6 số diện tích này sẽ xử lý xong.”
Mặc dù sâu bệnh chưa gây hại nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng nhưng nếu nông dân chủ quan không tích cực thăm đồng, bón phân chăm sóc đầy đủ, nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh gây hại  trên cây trồng là rất lớn. Người dân cần phối hợp với Trạm BVTV thị xã phát hiện sớm các ổ dịch và phòng trừ kịp thời các loại bệnh trên cây lúa, không để lây lan gây thiệt hại cho sản xuất. Với điều kiện thời tiết thuận lợi cùng  sự chủ động, tích cực của người dân và các cơ quan chuyên môn tại thị xã kỳ vọng vụ mùa 2018 không chỉ đạt chỉ tiêu về diện tích mà cả về năng suất, sản lượng./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017