CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa, chăm lo cho các đối tượng chính sách

26/07/2012

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, yêu thương và giúp đỡ họ"; 65 năm qua, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình Đảng và nhân dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa luôn phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa"; làm tốt việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Bảo đảm cho các đối tượng chính sách từng bước có cuộc sống ổn định cả về vật chất lẫn tinh thần. 


Hiện nay, Phòng Lao động Thương binh và xã hội thị xã Ayun Pa đang quản lý 781 đối tượng thuộc diện chính sách của Nhà nước. Trong đó có 184 đối tượng có công cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng. Thời gian qua, thị xã Ayun Pa đã chi trả chế độ trợ cấp đầy đủ cho các đối tượng chính sách. Trong đó, thị xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước cho 196 đối tượng chính sách trong dịp Tết Nguyên Đán; Hỗ trợ 933 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng, 348 đối tượng đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và 142 đối tượng người có công cách mạng tiêu biểu. Đồng thời UBND tỉnh và UBND thị xã cũng đã thăm và chúc tết cho 05 đối tượng người có công cách mạng tiêu biểu, thăm và chúc tết 03 cụ tròn 100 tuổi. Thăm, tặng quà cho các đối tượng, đơn vị huyện bạn, các xã, phường thị xã và thực hiện chi trả các khoản trợ cấp theo quy định, nhằm kịp thời động viên, khuyến khích các thương binh, các gia đình chính sách, người có công với đất nước trong việc phát triển kinh tế gia đình, tạo cơ chế thông thoáng như vay vốn làm ăn, hỗ trợ tiền điện, mai táng phí, trợ cấp đột xuất, ưu đãi học sinh và hướng dẫn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để cho các gia đình chính sách đầu tư phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Ngô Thị Ngọc Phú - Trưởng phòng Lao động - Thương binh & xã hội thị xã Ayun pa cho biết :
Thực hiện nhiệm vụ của phòng Lao động, nhân kỉ niệm 65 ngày thương binh liệt sĩ, phòng  LĐ – TB&XH đã thực hiện những chính sách đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn thị xã. Trong 5 năm qua thực hiện việc đền ơn đáp nghĩa, thị xã cũng đã thăm và tặng quà cho 100% đối tượng trên địa bàn, tổ chức xây dựng 8 nhà tình nghĩa và sửa chữa 2 nhà. Đồng thời quỹ chất độc màu da cam cũng hỗ trợ cho thị xã xây dựng 02 nhà tình nghĩa. Đối với trách nhiệm của trưởng phòng  LĐ, tôi luôn luôn quan tâm và chăm sóc tới người có công. Đặc biệt đối tượng là thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công để cho các đối tượng có cuộc sống ổn định. Trên địa bàn thị xã đến giờ phút này đã có hàng trăm đối tượng người có công không thuộc diện hộ nghèo, điều kiện được nâng lên, ổn định.
 
Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", thị xã Ayun Pa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, vận động toàn dân tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ người có công cải thiện nhà ở, phát triển sản xuất, đào tạo nghề, việc làm đảm bảo các hộ chính sách có mức sống cao hơn. Phát động phong trào chăm sóc người có công: Xây dựng nhà tình nghĩa bằng các nguồn vốn ngân sách Nhà nước và quỹ đền ơn đáp nghĩa, chăm lo ổn định đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; các địa phương vận động tổ chức chính trị - xã hội chăm sóc các đối tượng chính sách khi ốm đau, giúp đỡ hàng ngày khi khó khăn, đã cấp 13.571 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách và triển khai chương trình bảo vệ trẻ em năm 2012, đồng thời hưởng ứng cuộc thi ảnh về Bảo vệ trẻ em – hãy chấm dứt lao động trẻ em và phổ biến rộng rãi cuộc thi để mọi người cùng tham gia công tác bảo vệ trẻ em.
 
Đặc biệt hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, trong những ngày "Tháng bảy tri ân" này, toàn thị xã đang tổ chức nhiều hoạt động đồng bộ từ xã đến phường nhằm khơi dậy và phát huy tốt truyền thống, đạo lý của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân. Đây cũng chính là dịp để thị xã Ayun Pa tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: tổ chức lễ thắp nến tri ân và lễ viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã; Lễ viếng nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ, viếng mộ cụ Nay Der. Đồng thời tổ chức gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công tiêu biểu trên địa bàn thị xã. Bên cạnh đó phòng Lao động –TB&XH phối hợp với bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa tổ chức khám chữa bệnh cho người có công với cách mạng từ ngày 11/7 đến ngày 27/7/2012. Nhân dịp này phòng LĐ thương binh & xã hội đã chuẩn bị quà và tiền mặt tặng 65 gia đình thương binh liệt sỹ, tiêu biểu. Trong đó 05 đối tượng  tỉnh tặng quà và 60 đối tượng thị xã tặng quà. 
 
Ông Vũ Văn Liên (phường Sông Bờ) thương binh 4/4 xúc động trước sự quan tâm của Đảng và nhà nước tới những đối tượng chính sách, ông cho biết:
Vào dịp 27/7, gia đình chúng tôi được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, nhất là chính quyền cơ sở ở địa phương. Hàng năm có sự đôn đốc của các ban ngành nên đã quan tâm đến đời sống của các gia đình. Trong các ngày dịp lễ, UBND phường và cấp trên cho những xuất quà, tuy rằng không lớn nhưng cũng thêm tình cảm ấm nồng trong sự sống của gia đình chúng tôi. Về mặt quan điểm chúng tôi nhìn nhận thấy, về mặt tình cảm gia đình không biết nói gì hơn, cũng biết cơ quan, cấp trên, đảng và nhà nước nhìn nhận hết sức thấu đáo, quan tâm cho gia đình.
 
Như vậy, để thực hiện tốt công tác Thương binh – liệt sĩ, chăm sóc người có công, phòng LĐ TB &XH tham mưu UBND thị xã ra Quyết định hưởng trợ cấp xã hội, Quyết định hưởng chế độ mai táng, hỗ trợ đột xuất theo Nghị định 13/2010/NĐ – CP. Phối hợp với phòng Giáo dục - Đào tạo chi trả chế độ chi phí học tập cho học sinh từ mầm non đến THPT và học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã. Phối hợp với Trường Trung cấp nghề tổ chức cho các đối tượng lao động nông thôn, lao động là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, lao động trong độ tuổi thanh niên tham gia học tập đủ chỉ tiêu và đạt kết quả. Đồng thời, tăng cường giáo dục về lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, người có công với cách mạng đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc./. (Bích Thuận)
 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017