CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa, Chương trình 135 giai đoạn II và hiệu quả của nó!

14/11/2011
Với mục tiêu xoá đói giảm nghèo, từng bước nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, chính phủ đã có nhiều chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ cho đồng bào nghèo.

 Nhiều năm qua các chương trình đã thật sự đi vào cuộc sống, góp phần đẩy lùi sự nghèo nàn lạc hậu cho các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Trong đó có chương trình 135 giai đoạn II ở Thị xã Ayunpa.
Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thị xã Ayunpa hiện có 17.594 người chiếm gần 48% tổng số dân trên địa bàn (trong đó dân tộc Jrai chiếm đa số với 16.247 người, còn lại là đồng bào các dân tộc thiểu số khác …)
Những năm gần đây cùng với sự phát triển chung của xã hội, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm đi đáng kể. ( trung bình mỗi năm giảm khoảng 2,48% ). Ngoài sự nổ lực vươn lên của bà con thì kết quả này phần lớn nhờ vào những chính sách chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình xoá đói giảm nghèo như chương trình 135, 134, 167 … hỗ trợ cho đồng bào nghèo để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Chương trình 135 giai đoạn II, được kết thúc vào cuối năm 2010 với tổng số vốn đầu tư trên địa bàn thị xã là 3.557,14 triệu đồng bao gồm nhiều dự án như: Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Dự án đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; Chính sách hỗ trợ các dịch vụ cải thiện đời sống và trợ giúp pháp lý, gần 3 năm qua đã giúp địa phương đào tạo hàng trăm cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao nhận thức pháp luật, kiến thức KHKT, công nghệ, áp dụng giúp địa phương phát triển kinh tế, xã hội…
Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được đầu tư cho 07 làng đặc biệt khó khăn của 03 xã Chư Băh; Ia Sao và Ia RTô ... với tổng kinh phí đầu tư 3.010,0 triệu đồng, theo nhu cầu phát triển sản xuất của mỗi địa phương bằng nhiều hình thức như: xây dựng hệ thống nước sạch, làm đường giao thông, cấp Bò sinh sản cho bà con nghèo ở xã Chư Băh; hỗ trợ giống Ngô lai, giống lúa cho bà con các xã Ia RTô, Ia Sao.
Dự án hỗ trơ hộ nghèo cải thiện vệ sinh môi trường, với số vốn đầu tư 211,0 triệu đồng, đã hoàn thành di dời được 211 chuồng trại nuôi trâu bò gia súc ra xa nhà, cải thiện tập quán nuôi gia súc dưới gầm nhà, dảm bảo vệ sinh môi trường cho bà con, phòng ngừa một số bệnh tật do phân gia súc và ruồi muỗi gây ra. Hiện tại các xã Chư Băh, Ia Sao và Ia RTô 90% bà con đã di dời chuồng trại xa nhà.
Ngoài các dự án trên, chương trình 135 giai đoạn II cũng đã hỗ trợ cho học sinh nghèo theo quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2010 đã có 129 học sinh nghèo vùng khó khăn được hỗ trợ 68,040 triệu đồng, trung bình mỗi em được hỗ trợ mỗi tháng 70.000đ; Năm 2011 đã có 110 học sinh nghèo được hỗ trợ với tổng số tiền 65,10 triệu đồng. (Qua 2 năm số tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo toàn thị xã là 133,14 triệu đồng). Nhờ đó hàng trăm học sinh nghèo không có điều kiện đến trường nhờ chương trình đã yên tâm học tập.
Ông Siu Hiếu - Trưởng phòng Dân tộc thị xã Ayun Pa cho biết: Chương trình 135 giai đoạn II trên địa bàn thị xã Ayun Pa thật sự đã mang lại hiệu quả, hàng trăm hộ đồng bào DTTS nghèo đã có điều kiện để làm ăn thoát nghèo, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn xuất hiện những vấn đề nan giải khác cần phải có biện pháp khắc phục, ví dụ như dự án dời chuồng nuôi gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, tuy đã đạt tỷ lê khá cao, song hiện nay xảy ra tình trạng chuồng ở xa nhà, Bò bị dắt trộm, nên bà con không yên tâm. 
Có thể nói chương trình 135 giai đoạn II đã thực sự đi vào đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. (Bích Vân )

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017