CHUYÊN MỤC

Thay đổi nhận thức tập quán chăn nuôi gia súc thả rông trong đồng bào dân tộc thiểu số

10/12/2018
Năm 2017 xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa là địa phương bị dịch lỡ mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc hoành hành, dẫn đến hàng ngàn con gia súc tại đây bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại rất lớn cho bà con chăn nuôi. Một trong những nguyên nhân được xác định đó là do tập quán chăn nuôi thả rông, không chuồng trại, mất vệ sinh gây ra. Sau một năm tuyên truyền, vận động với sự vào cuộc, nỗ lực của cả hệ thống chính trị của xã, tập quán chăn nuôi lạc hậu này đã dần được xóa bỏ.
chuong-trai-nuoi-nhot-gia-suc.jpg

Năm 2017, Bôn Khăn, xã Ia Sao là nơi khởi phát dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc của xã, cả Bôn chỉ có 21 hộ làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Phần lớn đàn gia súc của bôn được nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn, không những gây mất vệ sinh cho môi trường sống, sức khỏe của người dân, mà nó còn là mầm móng của dịch bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả chăn nuôi. Ông Mlo Noan một trong những hộ chăn nuôi gia súc tại Bôn Khăn, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa có nuôi đàn bò gồm 7 con, trong đợt dịch bệnh LMLM năm 2017 thì cả 7 con đền bị nhiễm bệnh, tuy được cứu chữa kịp thời nhưng phải mất hàng tháng trời bệnh LMLM mới được khống chế, dẫn đến chất lượng chăn nuôi bị giảm sút. Nhờ được tuyên truyền, vận động năm 2018 gia đình ông đã xây chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà, vệ sinh thường xuyên. Đến nay, không có con nào bị dịch bệnh, đàn bò phát triển tốt, môi trường sống cũng được cải thiện.
 
Từ 1 Bôn chỉ có 21 hộ làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, đến nay Bôn khăn đã có gần 200 hộ làm chuồng trại cách xa nơi ở. Bôn Khăn trở thành bôn đi đầu của xã trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn gây mất vệ sinh. Chuồng, trại nuôi nhốt gia súc được thiết kế 2 tầng, tầng dưới nuôi nhốt gia súc, tầng trên dùng để chứa rơm, rạ làm thức ăn cho gia súc, được vệ sinh sạch sẽ, phân gia súc được tập kết riêng, cách xa nhà sàn từ 5m đến 7m. Gầm nhà sàn giờ đây trở thành nơi sinh hoạt chung của gia đình mỗi dịp lễ tết, hay chỉ đơn giản là nơi để bà con chứa vật dụng, xe cộ phục vụ cho sản xuất...Ông Nay Kly – Thôn trưởng Bôn Khăn, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết “Năm 2017, người dân chúng tôi chưa ý thức, hiểu biết bò bị dịch bệnh cứ nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn mất vệ sinh, hiện tại thì chính quyền địa phương đã tuyên truyền bà con ai chăn nuôi gia súc, gia cầm phải tách di dời ra xa nhà, vệ sinh để khỏi dịch bệnh lỡ mồm long móng. Năm 2017, có rất nhiều gia súc bị bệnh lỡ mồm long móng, giờ thì bà con đã hiểu biết, nhận thức được, hiện tại năm 2018 làng chúng tôi đã di dời chuồng trại chỉ còn chưa tới 10 hộ do chưa có điều kiện, thời gian tới chúng tôi sẽ tuyên  truyền sâu rộng hơn nữa cho bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm di dời chuồng trại ra xa nơi ở.”
 
  Nhận thấy cần phải thay đổi tập quán chăn nuôi không mang lại hiệu quả của bà con dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã, ngay từ những ngày đầu năm 2018, toàn bộ hệ thống chính trị của xã đã nỗ lực quyết tâm xóa bỏ tập quán chăn nuôi lạc hậu này, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua như cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới… Đến nay cả xã đã có 450/550 hộ chăn nuôi di dời chuồng trại ra xa nơi ở, đạt tỉ lệ 80%, tăng gấp 3 lần so với năm 2017.
 
  Ông Lê Xuân Hải – Chủ tịch UBND xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết "Trong năm qua, nhờ công tác tuyên truyền của chính quyền xã Ia Sao phối hợp với các đoàn thể, xuống tại các Bôn làng tổ chức các buổi tuyên truyền cho bà con di dời chuồng trại do đó, mà công tác phòng chống bệnh được cải thiện rất là nhiều. Nhất là tiêu chí môi trường, trong tiêu chí môi trường thì có 8 chỉ tiêu thành phần thì trong đó chỉ tiêu 17.6 rất là quan trọng, do đó chúng tôi xác định công tác tuyên truyền là công công tác trọng tâm. Vì vậy, trong năm 2018 này, công tác vệ sinh chuồng trại đã được chuyển biến rất rõ nét, nên không có dịch bệnh xãy ra đối với đàn gia súc.” Tranh thủ trong công tác tuyên truyền, xã cũng đã lồng ghép vận động bà con thay đổi nhận thức trong nếp sống, sinh hoạt như ăn chín, uống sôi, đường xanh, ngõ sạch, xây nhà vệ sinh … Nhờ đó, mà tiêu chí môi trường (một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới) của xã đến nay đã gần đạt, trong khi kế hoạch xây dựng nông thôn mới của xã đến năm 2020. Cũng theo ông Lê Xuân Hải cho biết nếu hoàn thành tiêu chí này thì những tiêu chí còn lại sẽ dễ thực hiện hơn.  
 
Tuy còn gặp rất nhiều khó khăn để thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con nơi đây, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của chính quyền địa phương, cùng với nhận thức của bà con ngày một nâng cao, tin tưởng rằng trong thời gian tới việc xóa bỏ tập quán chăn nuôi gia súc thả rông, không chuồng trại sẽ mang lại hiệu quả, từ đó, từng bước xây dựng bộ mặt mỹ quan, vệ sinh môi trường ở các thôn, làng vùng ĐBDTTS./. (Nguyễn Sang)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Tuần hiện tại: 1
Tháng hiện tại: 1
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017