CHUYÊN MỤC

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số

11/05/2018
(GLO)- Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã Ayun Pa thường xuyên quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Phường Đoàn Kết là một trong những địa phương của thị xã Ayun Pa triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường hướng dẫn cho các Ban Công tác Mặt trận đẩy mạnh tuyên truyền nội dung của cuộc vận động đến từng người dân, từng hộ gia đình; giúp bà con tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm.   Ảnh: Đức Thụy
Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Ảnh: Đức Thụy
Nhờ đó, hiện nay, trên địa bàn phường có những hộ đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở quầy hàng tạp hóa, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, phường đã thành lập được 3 tổ dịch vụ “nhà sạch” với khoảng 40 lao động (hầu hết là phụ nữ DTTS) tham gia; 3 tổ dịch vụ khuân vác với 50 thành viên đều là người DTTS. Một số hộ là thành viên các tổ dịch vụ trước đây thuộc diện hộ nghèo, nay đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định như hộ các ông bà: Kpă H’Đuer, Rcom H’Kliơng, Rcom Ngơi.

Hầu hết các xã, phường của thị xã Ayun Pa đều có đồng bào các DTTS sinh sống. Xác định cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể của thị xã Ayun Pa thường xuyên quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động này ở cả 8 xã, phường trên địa bàn. Cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Nói về vấn đề này, ông Ksor Jă-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ayun Pa, cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, chúng tôi đã huy động các tổ chức chính trị-xã hội tham gia thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cải tạo đất vườn hộ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi và tiết kiệm trong chi tiêu để đầu tư vào sản xuất có hiệu quả”.

Hiện nay, nhiều hộ đồng bào DTTS ở thị xã Ayun Pa đã biết kinh doanh buôn bán, mở quầy hàng tạp hóa, thành lập tổ dịch vụ để tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Điển hình như mô hình tự góp vốn để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình ở tổ 3 (phường Cheo Reo), từ 1 nhóm với 7 hộ tham gia đến nay đã phát triển lên 3 nhóm với 25 hộ; mô hình nuôi dê, bò, heo thịt ở xã Chư Băh. Các mô hình khác của các đoàn thể như: mô hình di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn; mô hình giúp nhau phát triển kinh tế; mô hình tiết kiệm 5.000 đồng/tháng/hội viên; mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc của Hội Phụ nữ; mô hình gây quỹ đồng đội của Hội Cựu chiến binh; mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân… cũng đã phát huy hiệu quả. Ông Ksor Ploanh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sông Bờ, cho biết: “Chúng tôi đã lồng ghép nội dung cuộc vận động vào các chương trình an sinh xã hội; vận động, hướng dẫn hộ nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những tập quán lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, biết tự lực vươn lên trong sản xuất và đời sống”.

Nhờ thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, nhiều hộ đồng bào DTTS ở thị xã Ayun Pa đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu là các hộ: Nay Jố, Nay Ơr (buôn Sar, xã Ia Rbol);  Alê H’Nel (buôn Krái, xã Ia Rbol); Ksor H’Lem (tổ dân phố 4, phường Cheo Reo); Nay Ngới (buôn Bir, xã Chư Băh)... Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã Ayun Pa cũng từng bước được kéo giảm. Nếu như năm 2011, trên địa bàn thị xã có 1.244 hộ nghèo (chiếm 15,85%) thì đến cuối năm 2017 đã giảm còn 658 hộ nghèo (chiếm 7,61%). (theo báo gialai.com.vn)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017