Tập huấn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2013

11/11/2013
Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 64/KHLN ngày 24/10/2013 giữa Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở GT-VT, Sở VH-TT & Du lịch, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHPN và Hội Nông dân về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2012-2015 tỉnh Gia Lai.Sáng 10/11/2013, tại Hội trường 10/8 thị xã, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Tập huấn phòng, chống đuối nước trẻ em cho 04 huyện, thị: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa. Tham dự có Ông Nguyễn Ngọc Hải – Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em thuộc Sở LĐ-TB&XH; các đ/c chuyên viên Sở GD&ĐT.

TH-phongchongduonuoctreem2013-TC.jpg

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Hải – Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em thuộc Sở LĐ-TB&XH cho biết: công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức đoàn thể tích cực triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, năm 2012 toàn tỉnh có 73 em bị đuối nước, gồm 33 Nam, 42 Nữ, chia theo độ tuổi dưới 6 tuổi có 03 em và từ 6 tuổi đến 16 tuổi có 72 em. Trong đó có 07 em tử vong.
Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức, hiểu biết về tai nạn đuối nước ở trẻ em còn thấp, nhận thức của xã hội và người dân còn hạn chế, còn xem nhẹ, do gia đình bất cẩn, thiếu sự giám sát của người lớn…

Tại Hội nghị các học viên được báo cáo viên truyền đạt 04 nội dung phòng, chống đuối nước cho trẻ em gồm: Thực trạng, nguyên nhân dẫn đến đuối nước; các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em; các biện pháp cấp cứu và cứu người bị đuối nước; kỹ thuật bơi tự cứu - hình thành kỹ năng bơi lội cơ bản.

Qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho các học viên nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, cho gia đình và cho cộng đồng. Từ đó tuyên truyền đến cơ quan, đơn vị, địa phương mình, góp phần giảm thiểu những tai nạn tử vong do đuối nước gây ra./. (Hùng Thanh)