Tâm lý e ngại khi chọn thực phẩm trong đợt dịch bệnh tả lợn Châu phi.

09/08/2019
Đến chợ trung tâm thị xã Ayun Pa trong dịp này, khi mà dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã được công bố xuất hiện ở 4/8 xã, phường có thể thấy nỗi lo lắng, hoang mang xuất hiện cả ở người mua và người bán thịt lợn tươi sống cũng như  ở cả các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn như giò, chả…
Tâm lý e ngại là điều không thể tránh, dẫu cho mặt hàng  thịt lợn được phép bày bán ở các sạp trong chợ đã được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các đơn vị chức năng, công tác tuyên truyền phòng chống dịch cũng như phổ biến các thông tin cần thiết như  nguyên nhân xuất hiện dịch, tác hại của dịch bệnh, bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người…được các đơn vị liên quan triển khai thực hiện rộng rãi đến với người dân.

Trái ngược với sự tấp nập, nhộn nhịp ở các sạp hàng bán cá, thịt bò hay rau đậu thì ở các sạp bán thịt  lợn lượng người mua đã giảm đáng kể, dẫu biết thịt lợn là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác, giá thành phải chăng, dễ ăn, dễ chế biến nhưng để đảm bảo an toàn nhiều người tiêu dùng đã chuyển sự lựa chọn từ thịt lợn sang các thực phẩm khác để cung cấp cho bữa ăn của gia đình mình. Trao đổi với một tiểu thương bán thịt lợn tươi sống tại chợ thị xã cho biết: “ trước kia khi chưa có dịch bệnh có ngày chị bán lẻ vài con là chuyện bình thường, nhưng giờ mổ cầm chừng ngày một con mà còn thừa lại rất nhiều, chủ yếu là bán cho khách quen”.

Trong tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng như hiện nay, sự thận trọng khi lựa chọn thực phẩm từ thịt lợn của người tiêu dùng là hoàn toàn có thể hiểu, nhưng để ngăn chặn tình hình dịch bệnh sớm chấm dứt thì bên cạnh nhiệm vụ của chính quyền địa phương, chính bản thân mỗi hộ chăn nuôi cũng như các tiểu thương buôn bán các sản phẩm từ thịt lợn cần phải chung tay phối hợp theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc phòng tránh cho vật nuôi và tiêu hủy theo đúng quy định khi lợn bị bệnh để thị xã sớm khống chế được dịch bệnh, đánh tan nỗi lo lắng cho người tiêu dùng và giảm thiểu thiệt hại cho hộ chăn nuôi./.
Thực hiện: (Phạm Chi)