CHUYÊN MỤC

Phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa hỗ trợ 45 đồng hồ nước cho hộ nghèo tổ dân phố 9

24/05/2018
Tổ dân phố 9 phường Sông Bờ  có 90 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số 90 hộ đã có 45 hộ nghèo và 45 hộ cận nghèo. Đến cuối năm 2017, từ nguồn quỹ người nghèo là 46 triệu đồng,  phường đã vận động cán bộ Nhà máy nước  Ayun Pa ủng hộ  đường ống dẫn, vật dụng phụ và cônglắp đặt. Tiến hành lắp đặt đường ống và 45 đồng hồ nước cho 45 hộ nghèo của tổ dân phố 9,  với tổng giá trị  là 96 triệu đồng. Hiện tại người dân nơi đây đã có nước sạch để sử dụng.! 
Qua 43 năm sau ngày giải phóng, Bôn Ma Nít (tên gọi cũ của tổ dân phố 9) phường Sông Bờ ngày nay, quang cảnh đã khác xưa nhiều lắm. Đường sá được nhà nước bê tông hóa, nhìn từ bên ngoài cũng khá  khang trang…Thế nhưng cái cũ vẫn tồn tại ở đây là đời sống bà con vẫn còn nghèo lắm..! Cả tổ chỉ duy nhất vài hộ tạm gọi là khá. Nguyên nhân nghèo theo nhận xét của cán bộ phường Sông Bờ, phần lớn là do bà con không có đất để sản xuất, do tách hộ, số dân ngày càng đông lên mà rất thì không thể giản nở lên được. Từ đó, một số người trẻ được học lên đi làm ăn xa, một số do nhà nghèo bỏ học giữa chừng, bám trụ tại làng, tự kiếm sống bằng đủ thứ nghề... nên chỉ đủ cơm hàng ngày, quanh năm luôn  túng thiếu.

Ong-Le-Van-Trong,-Chu-tich-UBND-P-Song-Bo-đang-trao-đoi-voi-nguoi-dan.jpg
 
Để từng bước cải thiện đời sống người dân ở đây, cuối năm 2017 Đảng ủy UBND phường Sông Bờ đã kêu gọi toàn phường ủng hộ Quỹ người nghèo được 45 triệu đồng, phường đã phối hợp với Nhà Máy nước Ayun Pa hỗ trợ đường ống và công lắp đặt 45 đồng hồ nước giúp cho 45 hộ nghèo của tổ có nước sạch để sử dụng.
Đi cùng chúng tôi đến  thăm các hộ nghèo được hỗ trợ đồng hồ nước và bồn chứa nước miễn phí, ông Lê Văn Trọng - Chủ tịch UBND phường Sông Bờ chia sẻ: - Trong những năm trước đây, vì đời sống khó khăn, muốn có nước sinh hoạt bà con phải xuống suối gùi về. Rất trăn trở về vấn đề này,  năm 2017  UBND phường  đã tham mưu với Đảng ủy, phối hợp với Mặt trận tổ quốc phường xuất nguồn quỹ Vì người nghèo, để mà hỗ trợ cho 45 hộ nghèo bắt 45 đồng hồ nước, tổng giá trị công trình lên  96 triệu. Trong đó Công ty cấp thoát nước Ayun Pa hỗ trợ đường ống dẫn vào nhà và công lắp đặt, nên hiện tại 45 hộ nghèo của tổ 9 đã có nước sinh hoạt tại nhà.
Những hộ nghèo nơi đây, khi chưa bắt được đồng hồ nước, hàng ngày phải xuống suối để cõng từng gùi nước về  sinh hoạt nên khá vất vả, vì con suối có độ dốc khá cao, nước thì mùa nắng cạn kiệt, ô nhiễm do rắc rưởi... Nước cõng về chỉ đủ để uống và nấu ăn, còn muốn tắm giặt phải xuống suối. Nên nhà cửa, vườn tược luôn khô cằn, đi lấy nước thì lại mất khá nhiều thời gian. Vì vậy giải quyết được vấn đề nước sinh hoạt cho hộ nghèo ở đây là một việc làm hết cần thiết và hữu ích cho dân. Chị RChom H’ Chim, hộ nghèo có mẹ già, được hỗ trợ đồng hồ nước và  một bồn chứa nước đã rất vui mừng, khi tiếp xúc chúng tôi chị không  giấu được sự  xúc động: - em cảm ơn nhà nước đã cấp đồng hồ nước em rất vui, hy vọng sau này em sẽ cố găng nuôi bò, dê heo…để phát triển kinh tế, để hết nghèo.
Gia đình Siu H’Ca Ra hộ nghèo do đông con, không có đất sản xuất cũng được hổ trợ lắp đồng hồ nước, từ khi có nước, mọi sinh hoạt của gia đình trở nên dễ dàng hơn, không phải đi xuống suối lấy nước như trước kia, nên ai cũng phấn khởi:-  Nhà mình là hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ nước sạch miễn phí thì cũng rất thuận tiện cho nhà, khỏi đi ra sông suối lấy nước nữa.
 
Dẫu vẫn còn nghèo, nhưng có nước sạch sinh hoạt cũng đã cải thiện phần nào đời sống cho bà con. Việc lắp đặt 45 đồng hồ nước cho hộ nghèo của  tổ 9, cũng là việc làm đầy tinh thần trách nhiệm của Đảng ủy và UBND phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa./. (Bích Vân)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522006
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017