CHUYÊN MỤC

Phong trào người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi ở Ayun Pa

17/10/2018
Phong trào người cao tuổi (NCT) làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội NCT thị xã Ayun Pa. 

Ngay từ khi phong trào được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Hiện toàn thị xã có trên 3.000 NCT, trong đó có trên 50% còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Mới đây, hội NCT thị xã Ayun Pa đã tổ chức hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi năm 2018; qua đó, đã khen thưởng cho 65 hội viên NCT sản xuất kinh doanh giỏi; hiện các cụ đang là chủ trang trại, cơ sở sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. 

Ông Lê Phước Cổ - Hội viên NCT ở Thôn Quyết thắng, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết “Để phát triển kinh tế, gia đinh tôi chủ yếu nuôi heo là chính; kết hợp nấu rượu lấy hèm làm thức ăn cho heo; tổng thu nhập trên 188 triệu đồng/ năm đã trừ hết các chi phí ”. Trong số NCT tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi thị xã Ayun Pa, có cụ Nguyễn Thị Lợi 69 tuổi phường Hòa Bình, kinh doanh dịch vụ đa ngành vật liệu xây dựng, nước đóng chai, nuôi chim yến thu nhập 600 triệu đồng/ năm; ở phường Đoàn Kết có cụ Lê tấn Hải, 72 tuổi kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, doanh thu đạt trên 350 triệu đồng/ năm; xã Ia Rtô có cụ Kpă Kla, 60 tuổi. sản xuất nông nghiệp, thu hoạch hàng năm đạt từ 200 đến 250 triệu đồng; còn ở xã Ia Rbol có cụ Ksor Thun, 60 tuổi chăn nuôi, kết hợp sử dụng thành thạo cơ giới trong sản xuất nông nghiệp, hàng năm thu nhập trên 300 triệu đồng… Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, các cụ còn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động. Ông Kpă Kla – NCT xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết “Gia đình tôi có 4 lao động chính; có 2 ha thuốc lá, 3 ha bắp. Trước đây gia đình rất khó khăn; từ năm 2012 đến nay nhờ thực hiện chuyển đổi cây trồng phụ hợp, có năng suất, kinh tế gia đình dần khá hơn, có cuộc sống ổn định; thu nhập hàng năm của gia đình hơn 200 triệu đồng. Gia đình tôi cũng luôn tích cực tham gia các phong trào địa phương”
 Để phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi đạt hiệu quả cao, thời gian qua hội NCT thị xã Ayun Pa đã bám sát các hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương, đồng thời liên kết, phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương trong việc tổ chức tập huấn kiến thức; tích cực tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy nền văn hóa dân tộc, đề cao lối sống lành mạnh; phát động 100% hội viên đăng ký thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tham gia bàn bạc, đóng góp các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương. Nét nổi bật hiện nay trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã Ayun Pa là đã tập hợp và khai thác được trí tuệ, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh hiệu quả của NCT. Phong trào không những tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với củng cố, phát triển tổ chức hội người cao tuổi ngày càng vững mạnh, mà còn góp phần giáo dục con, cháu đức tính cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Mai Thế Phụng – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Ayun Pa cho biết: “Những năm qua với phong trào tuổi cao gương sáng NCT thị xã Ayun Pa đã có những đóng góp tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, mặt trận và các đoàn thể; đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, phát triển KT; đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm ăn kinh tế giỏi. Với tinh thần cần cù, sáng tạo, NCT thị xã Ayun Pa luôn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. Các cụ không cần phải nhờ con cháu mà con sản xuất kinh doanh giỏi để nuôi con cháu, tạo công ăn việc làm cho người lao động còn khó khăn trên địa bàn thị xã; các cụ còn tích cực hưởng ứng và vận động gia đình tham gia các phong trào địa phương, tham gia xây dựng NTM”.

Có thể nói, hiệu quả của phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi thời gian qua ở thị xã Ayun Pa đã và đang làm gương cho thế hệ trẻ noi theo về tinh thần lao động sản xuất, dám nghĩ dám làm, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt và góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./. Thực hiện: (Ái Nghĩa)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017