CHUYÊN MỤC

Phong trào “ Hai tốt” ở trường THCS Trần Hưng Đạo

08/06/2012

Trường THCS Trần Hưng Đạo, thị xã Ayun Pa được thành lập năm 2011 đến nay đã tròn 11 năm. Trong  suốt  chặng đường xây dựng và phát triển, trường luôn đặt mục tiêu phấn đấu” Dạy tốt, học tốt” lên hàng đầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này,


bước vào mỗi năm học,  nhà trường đều phát động phong trào thi đua “ hai tốt” đến từng giáo viên và học sinh và  phong trào này  đã trở thành động lực thúc đẩy, cán bộ, giáo viên, học sinh  nhà trường không ngừng thi đua dạy và, học, nhờ vậy chất lượng giáo viên và học sinh năm sau luôn cao hơn năm trước. 
Thành tích mà trường THCS Trần Hưng Đạo đạt được trong những năm học qua, đó là chất lượng giảng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh nhà trường đã tăng lên rõ rệt. Chỉ tính trong năm học 2011-2012, nhà trường đã có 17 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp thị xã, trên tổng số 44 giáo viên của tất cả 8 trường THCS trên địa bàn, chiếm tỷ lệ 38,6%, dẫn đầu bậc THCS của ngành giáo dục thị xã Ayun Pa. Bên cạnh đó số lượng học sinh khá, giỏi cũng tăng lên, số lượng học sinh yếu kém đã giảm đáng kể. Năm học 2011-2012 đã có 48 học sinh đạt giỏi cấp thị xã, trong đó có 01 em đạt giải Khuyến khích cấp Tỉnh về môn Toán trên máy tính Casio, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm. Những con số trên đã chứng minh về tính hiệu quả trong phong trào thi đua hai tốt của nhà trường. Nói về việc triển khai các phương pháp để thúc đẩy việc dạy tốt, học tốt, Hiệu trưởng Trần Quốc Bình cho biết:
Trong năm học 2011-2012 để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên, đề ra phương hướng nâng cao chất lượng mũi nhọn, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi tất cả các lớp từ lớp 6 cho đến lớp 9,kết quả  qua đợt thi học sinh giỏi vừa qua trường  có 45 em tham gia thi và  đạt 48 giải.
 
Cùng với việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cho giáo viên và học sinh, nhà trường cũng luôn quan tâm thúc đẩy việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kích thích tư duy sáng tạo cũng như tính chủ động, tự giác trong học tập của học sinh. Hàng năm, vào đầu năm học, Ban Giám hiệu phối hợp với các đoàn thể nhà trường tổ chức xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào thi đua nhằm khơi dậy truyền thống "Dạy tốt, học tốt" của giáo viên và học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục luôn được tập thể sư phạm nhà trường đặt lên hàng đầu bằng nhiều hình thức, biện pháp như: Đảm bảo việc học tập của học sinh có kết quả thực sự, đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh… Do vậy, nhiều tiết dạy đã thể hiện khá rõ nét; việc đổi mới đồng bộ cả về nội dung, phương pháp, phương tiện và hình thức tổ chức dạy học. Đặc biệt trường THCS Trần Hưng Đạo là trường đi đầu trong phong trào ứng dụng CNTT vào giảng dạy trên địa bàn thị xã.
 
Cô giáo trẻ Lương Nguyễn Bích Chi, sinh năm 1983, tham gia giảng dạy từ năm 2004, liên tục nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, cô là một trong những  giáo viên có cách dạy đổi mới, sáng tạo, hàng năm học sinh được cô bồi dưỡng đều đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, cô chia sẻ kinh nghiệm:
Về công tác dạy học thì các thầy, cô đều có phương pháp dạy làm cho học sinh dễ hiểu nhất, về môn toán của em thì trước khi lên lớp đều phải chuẩn bị bài thật kỹ, lường trước hết những tình huống cho mọi đối tượng học sinh: giỏi, khá, trung bình, yếu…mình quan tâm hết mọi đối tượng học sinh, lên lớp giảng dạy nhiệt tình bằng cái tâm của mình, nói chung mình phải hiểu học sinh, truyền đạt làm sao cho thật là dễ hiểu nhất…
 
Với cách làm hiệu quả đó, trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp của trường luôn đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi hàng năm ở mức 30% - 40%. Hàng năm, Trường THCS Trần Hưng Đạo đều có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp ở các bộ môn : Toán, Vật Lý, Hóa Học, Ngữ Văn, Anh văn, giải toán trên mạng, giải toán bằng máy tính casio, Olympic tiếng Anh …Phần lớn các em học sinh giỏi đều có những phương pháp học tập sáng tạo và tính chuyên cần, chịu khó tham khảo tài liệu, tư duy… 
 
Em Đặng Thị Minh Nguyệt, lớp 9c, là học sinh giỏi đều các môn 4 năm liền, luôn đạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã các môn Sinh vật, Toán, và giải Toán trên máy tính Casio…Em tâm sự về phương pháp học tập của mình. 
Ngoài việc học ở trên trường nghe lời thầy cô giảng, em còn phải học thêm trên mạng về phương pháp giải bài tập, cũng như các bài thi, bài học thêm trên mạng như Tiếng Anh IOE hoặc là Toán để tìm thêm những kiến thức cho mình, đó là những cách học mà em  phấn đấu và cũng do ý chí của bản thân nữa.. 
Cũng như Em Minh Nguyệt, Em Nguyễn Trần Thảo Nhi học sinh giỏi lớp 9A cho biết, ngoài việc học tốt các bài học trên lớp, phần lớn thời gian Em tham khảo thêm sách bên ngoài, bổ sung kiến thức bằng những kinh nghiệm ở những bài đọc thêm, Em cho biết:
Phương pháp học của em là lên trường nghe thầy cô giảng và chăm chú học, tuy nhiên cũng có làm thêm nhiều bài tập ngoài như sách bài tập và tham khảo ý kiến của thầy, cô và khả năng mình học để phấn đấu, thêm vào đó là trong thời gian học thì cũng có tìm hiểu thêm ở nhiều tư liệu khác..
 
Năm học 2011-2012, toàn trường có 42 cán bộ, giáo viên CNV, trong đó có 3 cán bộ quản lý, 36 giáo viên và 3 CNV.  100% giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Toàn trường có 554 học sinh, trong đó có 162 em học sinh DTTS được biên chế vào 18 lớp học. Kết quả cuối năm học, nhà trường có 63 học sinh giỏi, chiếm tỷ lệ 12%; 146 học sinh khá, chiếm tỷ lệ 27%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng chiếm 91,7%, vượt 6% so với năm ngoái. Ngoài ra số học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã và Tỉnh cũng đạt giải cao.
Ngoài nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, trường cũng luôn quan tâm đến các phong trào thi đua khác như:  Các phong trào Đoàn, Đội; Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao; Hướng dẫn học sinh thực hiện luật ATGT, giữ gìn vệ sinh môi trường, trường, lớp… Mục tiêu mà trường hướng đến trong thời gian tới là phấn đấu xây dựng nhà trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2015. Qua các phong trào thi đua, nhà trường đã từng bước tạo dựng được truyền thống dạy tốt, học tốt.  Phấn đấu mỗi thầy, cô giáo là “một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo” và  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
 
Song song với dạy tốt, học tốt, nhà trường cũng phấn đấu ngày càng hoàn thiện cơ sở vật chất, trường lớp. Hiện trường được đầu tư 01 phòng máy vi tính với tổng kinh phí khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên, để đạt được những tiêu chí cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia, nhiệm vụ của nhà trường là phải huy động các nguồn lực tiếp tục hoàn thiện những công trình phụ trợ, nhà tập đa năng, các phòng bộ môn, tạo cảnh quan môi trường sư phạm xanh - sạch -đẹp. Được sự ủng hộ của các đoàn thể, tổ chức xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh, hàng năm nhà trường đã huy động được kinh phí xã hội hoá giáo dục khoảng 60 triệu đồng tu sửa, trang bị cơ sở vật chất. Do vậy, các công trình phụ trợ như sân chơi, nhà để xe… đã dần được hoàn thiện. Hiện nay Trường THCS Trần Hưng Đạo đã lập đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2010 – 2015.
 
Để giữ vững những thành tích đã đạt được và hướng đến mục tiêu đạt trường chuẩn quốc gia. Thời gian tới, Trường THCS Trần Hưng Đạo sẽ tiếp tục làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tập trung xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, triển khai tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành Giáo dục – Đào tạo thị xã Ayun Pa, nhằm tạo dựng, củng cố niềm tin của các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhân dân địa phương và các bậc phụ huynh là ngôi trường có truyền thống “ Dạy tốt, Học tốt”./. (Bích Vân)  
 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017