CHUYÊN MỤC

Niềm vui bên những ngôi nhà tình nghĩa

29/06/2017
Thực hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Từ các nguồn quỹ hỗ trợ của Tỉnh và địa phương, sáu tháng đầu năm 2017, UBND thị xã Ayun pa đã triển khai xây dựng mới 7 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 29 căn cho các đối tượng người có công, thương binh liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ còn khó khăn trên địa bàn thị xã Ayun Pa. 


Nước mắt của niềm vui!

Theo chân cán bộ lãnh đạo Phòng LĐ-TBXH thị xã, chúng tôi đến thăm  hoàn cảnh của các gia đình chính sách cũng như  được tận mắt chứng kiến những  ngôi nhà tình nghĩa vừa mới xây dựng, chuẩn bị khánh thành trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS tới đây ( 27/7/1047- 27/7/2017)
Cụ  RCom Lút, sinh năm 1942 ở  tổ 3, Bôn Đê, phường Cheo Reo. Người có công Cách mạng, huân chương kháng chiến hạng nhất. Hiện cụ tuổi cao, sức yếu, ốm đau liên miên,  không vợ không con,  sống nhờ vào người cháu ruột. Ngôi nhà cũ của cụ chỉ vừa để lọt 2 chiếc giường, gỗ mục chỉ chực đổ sập xuống.   Khi chúng tôi đến thăm,  cụ ốm  không ngồi dậy được, hỏi gì cụ cũng không biết. Nhờ hỗ trợ được 50 triệu, cháu của cụ đã góp thêm tiền vào làm ngôi nhà sàn  khá khang trang, có tổng giá trị trên 200 triệu đồng, hiện cơ bản đã xong,  chỉ còn những công đoạn cuối để chính thức khánh thành.
1-1.jpg

Chúng tôi cũng  đến thăm ngôi nhà mới của gia đình bà Hoàng Thị Nhụy ở tổ 01, phường Hòa Bình. Là người có công Cách mạng. Sinh năm 1937, ở Quảng Trị,  tuổi thanh xuân của bà đã cống hiến cho Cách mạng, chồng mất, các con đều đi làm ăn xa, bà sống một mình trong căn nhà gỗ xập xệ, chi phí hàng tháng bằng đồng lương trợ cấp..., tiền không đủ ăn, lấy đâu xây nhà. Giờ có được căn nhà mới, bà bỗng thấy ấm áp với sự quan tâm của Chính quyền địa phương, bà xúc động đến rơi nước mắt chia sẻ cùng chúng tôi:- Bà nói thật,, bà mừng lắm, đêm bà đi qua đi lại mấy lần nhìn cái nhà, bà mừng lắm, bà khóc, bà cám ơn nhà nước rất nhiều..
Đợt này, ngoài 7 căn nhà xây mới, thì 29 căn sữa chữa trông cũng khá khang trang hơn. Chị Nguyễn Thị Cháu, tổ 2, phường Cheo Reo vừa được hỗ trợ 20 triệu đồng để sữa chữa lại nhà.  Chị là con gái độc nhất của  liệt sỹ Nguyễn Văn Diệm, sinh năm 1934 và hi sinh 1969. Khi chị Cháu được hai tuổi thì Bố mất, mẹ cũng là thương binh. Chị sống bằng  nghề buôn bán lặt vặt bửa được bửa không nên cũng còn khó khăn… Chị có một người em gái sinh năm 1968 bị  thất lạc khi chưa đầy một tuổi. Chị muốn đi tìm em nhưng không có tiền nên cứ lần lữa mãi. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới sửa chị vui mừng, rơi nước mắt nghẹn ngào: - Em cũng rất  vui sướng nhờ chính quyền địa phương có sự quan tâm  hỗ trợ 20 triệu để sữa chữa nhà cửa, còn về nhang khói thì cũng hỗ trợ thường xuyên…

Rời nhà Chị Cháu, chúng tôi  đến thăm ngôi nhà mới sữa của  thương binh Phan Ngọc Dung, thương binh ¾, ở phường Đoàn Kết. Khi chúng tôi đến thăm thì ông đã đi làm phụ hồ chưa về, tiếp chúng tôi, bà Phạm Thị Phương, vợ ông đã hết sức phấn khởi chia sẻ:-  Khi mà chưa sửa chữa thì nhà thấp lắm, tol thấp nhà thấp nên nóng lắm… được nhà nước hỗ trợ 20 triệu, nhờ sự quan tâm giúp đỡ,  tôi đã nâng nền lên, giờ nước hết vô. Cám ơn quí cấp đã giúp đỡ gia đình tôi.
Được biết, 7 căn nhà xây mới được hỗ trợ 50 triệu đồng/căn. 29 căn nhà sữa chữa được hỗ trợ  20 triệu đồng/căn, với tổng kinh phí là 930 triệu đồng (trong đó, 350 triệu là nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Việt Com Bank chi nhánh Gia Lai và Công ty TNHH- MTV Trang Đức; 580 triệu để sữa chữa 29 căn là từ nguồn quỹ người nghèo của thị xã và sự đóng góp của các Doanh nghiệp tại địa phương)  Đến thời điểm hiện tại, hầu hết 7 căn nhà xây mới và 29 căn nhà sửa chữa đều đã hoàn thành. Dự  kiến sẽ chính thức khánh thành vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947- 27/7/2017) tới đây.  Ông Võ Văn Tùng- Trưởng Phòng Lao động – TBXH thị xã Ayun Pa cho chúng tôi biết, để xây dựng và sữa chữa 36 căn nhà cho người có công, ngoài các nguồn hỗ trợ trên, Mặt trận Tổ quốc thị xã đã huy động được 463 ngày công từ thanh niên và các đoàn thể xã hội để giúp các hộ, nhằm giảm bớt chi phí xây dựng.
Những hoạt động thiết thực cho ngày 27/7.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, ngoài việc xây mới và sửa chữa 36 căn nhà cho các gia đình chính sách khó khăn, thì thị xã cũng sẽ tổ chức một số hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947- 27/7/2017)  tại hội trường lớn của thị xã, tại buổi lễ sẽ tặng quà cho 180 đối tượng gia đình chính sách, người có công với Cách Mạng, mỗi suất quà trị giá 500.000đ;  tuyên dương 5 đối tượng người có công có những hoạt động tích cực tại nơi cư trú; tuyên dương một Doanh nghiệp và 2 đơn vị có những đóng góp tích cho phong trào Đền ơn đáp nghĩa tại địa phương (đó là Công ty TNHH-MTV TTC Gia Lai và phường Sông  Bờ, Phường Cheo Reo). Ngoài ra  các ngành chức năng cũng sẽ tổ chức sửa sang, quét vôi và dọn dẹp tươm tất Nghĩa trang Liệt sỹ của Thị xã. Bên  cạnh đó để ấm lòng những linh hồn các liệt sỹ, Thị Đoàn  sẽ tổ chức cho  đoàn viên thanh niên  thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ vào đêm 27/7.

Mặc dù được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, nhưng trên địa bàn thị xã Ayun Pa hiện còn không ít các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn, ốm đau, bệnh tật…Vẫn biết là những hỗ trợ về vật chất này không thể nào bù đắp hết những hi sinh mất mát đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và các hộ gia đình có công với cách mạng. Song với sự quan tâm thường xuyên của  chính quyền địa phương cũng như cộng đồng xã hội, đã  giúp họ  ấm lòng và  xúc động.., những cái bắt tay ấm áp, thân tình, những giọt nước mắt cảm động là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp đã cho thấy công tác Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách tại thị xã Ayun Pa luôn được quan tâm đúng mức./. (Bích Vân- P/v Đài TTTH thị xã)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 4
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017