CHUYÊN MỤC

Khởi nghiệp kinh doanh từ ép tinh dầu

04/06/2019
Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn thị xã, Hội LHPN thị xã đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tạo điều kiện và khuyến khích hội viên phụ nữ tại thị xã nêu các sáng kiến kinh doanh, từ đó hiện thực hóa để phát triển kinh tế tại gia đình cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa đã giúp nhiều chị em xóa bỏ rào cản về giới, mạnh dạn đề xuất ý tưởng, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên làm giàu. Trong đó có thể kể đến ý tưởng ép tinh dầu từ các loại hạt phổ biến tại địa phương của chị Nguyễn Thị Len – trú tại bôn Hoai, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa.
Năm 2008 gia đình chị Nguyễn Thị Len từ vùng quê Thanh Hóa vào Ayun Pa lập nghiệp, cả hai vợ chồng chị đều là giáo viên giảng dạy tại Huyện Ia Pa, với đồng lương ít ỏi anh chị vay mượn để xây nhà ổn định cuộc sống tại bôn Hoai, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa. Cuộc sống vẫn nhiều khó khăn nên anh chị luôn ấp ủ làm thêm kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Nhận thấy nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương khá dồi dào là các loại hạt với giá thành thấp hơn các địa phương khác, anh chị đã mạnh dạn đầu tư máy ép tinh dầu trị giá gần 30 triệu vào năm 2017 và bắt đầu khởi sự kinh doanh từ đó.Khoi-nghiep-tu-ep-tinh-dau-2019.jpg
Chị Nguyễn Thị Len – trú tại bôn Hoai, xã Chư Băh cho biết: “Ban đầu ý tưởng thì vợ chồng mình suy nghĩ có một nguồn sản phẩm sạch để đáp ứng nhu cầu của gia đình, với niềm đam mê ông xã là giáo viên dạy sinh, đam mê về công nghệ sinh học nên biết và mua máy về để ép những nguyên liệu sẵn có tại địa phương như mè, đậu, dừa.. làm để cung cấp cho gia đình mình và những người thân quen gia đình, họ hàng. Sau đó thì tại địa phương một số bà con người ta cũng ăn, đến mua, họ có nhu cầu ép dịch vụ thì ép dịch vụ hoặc nhu cầu ăn dầu ăn sạch thì mình làm cho họ luôn”.

Từ ý tưởng nhỏ phục vụ trong gia đình nhưng phù hợp với nhu cầu thực phẩm sạch tại địa phương, việc ép tinh dầu của vợ chồng chị được biết đến nhiều và ngày càng đông khách hàng đặt mua. Tùy theo từng loại hạt mà giá cả khác nhau. Dầu mè đen dao động từ 150-170 ngàn đồng/1 lít, dầu đậu phụng 120 ngàn đồng/1 lít, đậu nành là 230 ngàn đồng/ 1 lít. Hoặc khi ai có nhu cầu ép lấy công chị vẫn nhận làm, ngoài ra chị còn tận dụng bả từ các loại hạt sau khi ép xong dùng làm thức ăn chăn nuôi thêm heo, gà. Sự chịu khó tìm tòi kinh doanh và mạnh dạn thực hiện ý tưởng đã giúp gia đình chị Len có thêm nguồn thu nhập ổn định, giúp kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Trung bình mỗi tháng chị thu nhập được khoảng từ 3-5 triệu, vào những tháng cao điểm thu nhập tăng gấp đôi.

Chị Nguyễn Thị Len – trú tại bôn Hoai, xã Chư Băh cho biết thêm: “Nói chung việc cũng ổn định, hàng tháng không nhiều cũng đủ để kiếm thêm trang trải cho mấy đứa nhỏ, mình cũng muốn đổi máy công suất lớn hơn, cần có vốn, nếu được nguồn vốn, sự hỗ trợ, sự tương tác nào đấy giúp cho mình một số vấn đề, vốn hay giấy phép để khởi sự thì mình cũng muốn làm vì thực ra công việc này cũng không mất nhiều thời gian của mình, không ảnh hưởng nhiều thời gian công tác của mình, mình vẫn có thể sắp xếp thời gian vừa công tác bên lĩnh vực giáo dục vừa có thể làm nghề này, nếu làm được cũng đóng góp cho đời sống bà con hưởng thực phẩm an toàn.”

Với mong muốn được mở rộng loại hình sản xuất này nên vào ngày phụ nữ khởi nghiệp tại thị xã, chị đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng kinh doanh của mình và ý tưởng của chị là một trong những ý tưởng được hội LHPN thị xã đánh giá cao, thiết thực, có tiềm năng phát triển tại địa phương.
Chị Rcom H’Thuyết – Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Băh cho biết: “ý tưởng kinh doanh về ép tinh dầu của chị len là một trong mười ý tưởng được hội LHPN thị xã chọn khởi nghiệp kinh doanh, đó là một ý tưởng vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa đem lại nguồn thực phẩm an toàn. Hội LHPN xã cũng có hỗ trợ cho chị len, mong muốn cấp trên tạo điều kiện cho chị len vay vốn để phát triển.”

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh triển khai trong năm 2019 thực sự mở ra nhiều cơ hội cho nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã. Các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động như chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực... Hội LHPN các cấp còn tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm do chị em sản xuất. Ý tưởng kinh doanh của chị Nguyễn Thị Len thật sự rất thiết thực và phù hợp với điều kiện tại địa phương, cần được các cấp hội phụ nữ thị xã tạo điều kiện để nhân rộng mô hình ép tinh dầu, mở rộng sản xuất. Phụ nữ đang là lực lượng lao động tham gia vào mọi ngành nghề, lĩnh vực và là tiềm lực khởi nghiệp rất lớn của xã hội. Tinh thần khởi nghiệp bắt đầu bằng chính ước mơ, khát vọng, ý tưởng nhỏ và nếu được khuyến khích, hỗ trợ sẽ thành ý tưởng lớn, ích lợi cho cộng đồng./.(Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 18
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017