Hội nạn nhân chất độc da cam phường Hòa Bình, tọa đàm kỷ niệm 51 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2012)

11/08/2012

Nhân kỉ niệm 51 năm thảm họa da cam ở VN, sáng ngày 08/8/2012, Hội nạn nhân chất độc da cam phường Hòa Bình đã tổ chức buổi tọa đàm kỉ niệm 51 năm thảm họa da cam ở VN. Ông Nguyễn Tiến Nha, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thị xã và Ông Siu Hem  phó phòng lao động thương binh xã hội thị xã Ayun Pa đã đến dự.

Dự tọa đàm có đại diện Đảng ủy, UBND, UBMT và các đoàn thể, ban ngành của phường, cùng với sự hiện diện của 9 nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn. Buổi tọa đàm được diễn ra trong bầu không khí thân ái, thắm thiết. Mọi người được nghe lại diễn biến của tội ác là chất độc hóa học mà Mỹ đã gieo rắc xuống VN. Chiến tranh đã kết thúc 47 năm, nhưng hậu quả của nó vẫn đang là nỗi nhức nhối với hàng triệu người VN vô tội bị nhiễm chất độc da cam đã ngày đêm vật vã với căn bệnh quái ác này.  Căn bệnh đã làm cho họ mất khả năng trí tuệ, mất khả năng lao động và sinh hoạt của một người bình thường, đã làm cho đời sống của họ luôn nghèo khổ và đau thương. Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Định, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Phường Hòa Bình đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hãy chung tay cùng với cả nước nói chung và thị xã nói riêng xoa dịu nỗi đau da cam, hãy dành sự sẻ chia và cảm thông đến với những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, hãy lên tiếng tố cáo tội ác chiến tranh do Mỹ gây ra và đòi lại sự công bằng cho những người VN vô tội.

Trên địa bàn Phường Hòa Bình, hiện đang có 9 nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Hàng năm Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin của phường đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà thường xuyên các hội viên với số tiền trên 2 triệu đồng. Tại buổi tọa đàm, Hội đã trao quà cho 9 hội viên với số tiền tổng cộng trên 2.000.000đ, và tặng sổ tiết kiệm cho một nạn nhân với số tiền 500.000đ, đồng thời động viên và giúp đỡ họ cố gắng vượt qua nỗi đau để sống tốt hơn.

Toàn thị xã hiện có trên 180 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có 46 đối tượng được hưởng trợ cấp thường xuyên, gồm 25 người trực tiếp, mỗi tháng hỗ trợ được 1.450.000đ và 21 người gián tiếp, mỗi tháng được hỗ trợ 876.000đ. Hàng năm các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam cũng luôn nhận được sự chăm sóc, giúp đỡ của các tổ chức xã hội nhân đạo trên địa bàn./. (Bích Vân)