CHUYÊN MỤC

Già làng Nay Bim và giấc mơ “Con chữ”

05/03/2019
Trước đây con đường đến với cái chữ của trẻ em ở nhiều buôn làng tại thị xã Ayun Pa còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều em đã phải bỏ học giữa chừng chỉ vì... nhà xa trường, xa lớp, bố mẹ lại không có điều kiện đưa con đến trường. Trước những khó khăn đó cùng nhận thức từ cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân trên địa bàn thị xã đã hiến đất để xây dựng các điểm trường ngay tại các buôn làng, rút ngắn hơn con đường đến trường cho con em mình, trong đó có già làng Nay Bim, xã Ia Rbol.
Người dân Bôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa thường gọi ông Nay Bim với cái tên thân mật là Ma Won. Ông  là già làng uy tín trong làng, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại xã Ia Rbol như Chủ tịch Mặt trận, Phó Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã. Dù ở cương vị nào, ông Nay Bim cũng luôn đi đầu, gương mẫu, tận tụy trong công việc nên nhân dân trên địa bàn xã Ia Rbol rất tín nhiệm.

Ông Nay Bim tâm sự:
“Trong quá trình công tác ở thôn làng, bản thân tôi đã vận động bà con nhân dân thực hiện tốt vấn đề công tác xây dựng làng nông thôn mới, thứ nhất là sự đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thôn, làng”

Năm 2004 trở về trước, bôn Sar, xã Ia Rbol có khoảng trên dưới 90 hộ, với trên 300 nhân khẩu, 100% là dân tộc Jarai, nhiều bà con trong làng mù chữ. Nhận thức được hậu quả mù chữ đã làm cho đời sống của bà con quanh năm gặp khó khăn, vì không có trường học tại làng, nên trẻ con phải ở nhà, vì muốn đến trường các em phải đi một quãng đường cách bôn gần 03 km. Trăn trở mãi việc này đến ăn không ngon, ngủ không yên, nên cuối năm 2004 ông Nay Bim đã thuyết phục, vận động vợ và các con hiến một phần diện tích 500m2 đất nhà mình để làm trường học cho con em trong làng. Đến đầu năm 2005 thì điểm trường học tại làng đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Để tạo thuận lợi cho học sinh tại điểm trường này có nơi rèn luyện thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí,  năm 2013, ông quyết định hiến thêm 300m2 đất ruộng liền kề, nâng diện tích khuôn viên của trường hiện nay lên 800m2.
Ông Nay Bim cho biết thêm:

“Bản thân tôi thấy rằng một số các cháu ở Bôn Sar này không đi học, nhiều cháu bỏ học đi theo cha mẹ đi nương rẫy, đảng và nhà nước có vốn đầu tư xây dựng trường học, nên bản thân tôi cùng gia đình quyết định hiến đất cho tập thể, cho nhân dân bôn Sar 500m2 để xây dựng 3 phòng học, để lớp 5,6 tuổi đến trường. Từ khi nhà nước quan tâm xây dựng trường này, các cháu rất vui vẻ đến trường đảm bảo sĩ số học sinh và không đi theo cha mẹ đi nương rẫy nữa, đi học để biết chữ để sau này phục vụ cho xã hội, cho quê hương. Từ việc làm của cá nhân tôi nhưng đem đến lợi ích cho nhân dân, lợi ích cho tập thể để chúng ta ngày càng tốt hơn.”

Điểm trường bôn Sar được xây dựng trên mảnh đất của ông Nay Bim hiến tặng có 03 phòng học với diện tích 54m2, mỗi lớp học duy trì sĩ số từ 20-22 học sinh.  Qua các năm học, chất lượng dạy và học của thầy và trò nơi đây ngày càng nâng lên rõ rệt, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân đối với việc học tập của con cái mình. Hiện Bôn Sar là một trong những làng nông thôn mới kiểu mẫu của thị xã Ayun Pa, cảnh quan môi trường trong bôn xanh, sạch, đẹp, 100% đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa, bôn hiện chỉ còn 7 hộ nghèo.

Bà Rcom H’Bi Ơi- Phó chủ tịch HĐND xã Ia Rbol, Bí thư chi bộ bôn Sar nói về việc làm ý nghĩa của ông Nay Bim:
“Sau khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới thì làng chúng tôi cũng đã hưởng ứng theo, đặc biệt ông Nay Bim là hộ nêu gương đã nhận thức, tuyên truyền cho bà con, đã hiến đất cho nhà trường để các em có phòng học ổn định, cha mẹ ổn định làm ăn phát triển kinh tế, việc làm của ông đã nhân rộng ra và mọi người cũng hưởng ứng để phát triển và xây dựng nông thôn mới trong năm tới ngày càng khang trang và xanh sạch đẹp hơn”.

Năm 2018, ông Nay Bim được vinh dự đại diện cho các già làng tiêu biểu của thị xã Ayun Pa tham dự lễ tôn vinh người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc tại Hà Nội. Đây là nguồn động viên tinh thần, khích lệ to lớn giúp ông tiếp tục đóng góp công sức vì cộng đồng, giúp người dân chung sức xây dựng bôn làng ngày càng phát triển./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 10
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017