Điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo bền vững của Phường Sông Bờ

02/09/2017
Phường Sông Bờ là một trong 4 phường của thị xã Ayun Pa, hiện nay có 02 làng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có làng Bôn Ama Knik  có đến 95% là người đồng bào dân tộc thiểu số (có 207/223 hộ đồng bào dân tộc thiểu số) số hộ nghèo là 45 hộ, chiếm tỉ lệ 19,9%, số hộ cận nghèo là 25 hộ chiếm tỉ lệ 11,06% dân số của tổ dân phố.

Để thực hiện tốt chương trình xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 – 2020, Đảng ủy phường Sông Bờ đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2017 và những năm tiếp theo. Ngoài các biện pháp hỗ trợ, thực hiện tốt chính sách dân tộc của Nhà nước trên địa bàn phường, Đảng ủy phường đã chỉ đạo hệ thống chính trị của phường tập trung, nghiên cứu các biện pháp để xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, một trong những biện pháp đó là hỗ trợ lắp đồng hồ nước cho các hộ nghèo của buôn Ama knik.
Số hộ nghèo của buôn Ama Knik hiện nay là 45 hộ (chiếm 45,5% số hộ nghèo của phường), đời sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, hàng ngày phải xuống phường Sông Bờ để gùi nước về dùng ăn uống và sinh hoạt, vừa tốn sức, thời gian lại không đảm bảo vệ sinh (nhất là khi trời mưa, nước các nơi đổ về rất đục và ô nhiễm). Được sự quan tâm của các cấp, trong năm 2017 buôn Ama Knik đã được xây dựng hệ thống nước sạch, dẫn nước sạch về tất cả các ngõ ngách trong buôn với kinh phí trên 800 triệu đồng. Một số bà con đã tiến hành đăng ký và ký hợp đồng cung cấp nước sạch với nhà máy nước thị xã Ayun Pa, tuy nhiên tỉ lệ ký hợp đồng còn rất ít so với nhu cầu thực tế, nhất là bà con thuộc diện hộ nghèo chưa có điều kiện để đăng ký( bởi vì số tiền để lắp đặt đồng hồ nước và đường dẫn còn cao so với thu nhập của bà con).
6-1.jpg

Đứng trước thực tế đó, Đảng ủy phường đã chỉ đạo Ban quản lý quỹ “Vì người nghèo” của Phường xây dựng phương án hỗ trợ, trong đó sử dụng nguồn đóng góp của nhân dân trong năm 2016 và năm 2017 để hợp đồng với nhà máy nước trang bị đồng hồ nước và đường dẫn nước cho 45 hộ nghèo của Bôn Ama Knik. UBND Phường đã tiến hành làm việc với nhà máy nước thị xã Ayun Pa lên dự trù khái toán toàn bộ và đề nghị được hỗ trợ một phần kinh phí và đã được Nhà máy nước thống nhất. Dự tính chi phí khái toán hết tổng giá trị là 92.399.000 đ nhưng nhà máy nước hỗ trợ nhân công và một số hạng mục khác (trị giá 46.298.000 đ), phần còn lại : 46.101.000 đ sẽ do quỹ “vì người nghèo” của Phường chi trả.

Sáng ngày 01/9/2017, tại trụ sở HĐND – UBND phường Sông Bờ, UBND phường đã mời 45 hộ nghèo của buôn Ama Knik lên gặp mặt, trao đổi về chương trình hỗ trợ của phường, cùng với nhà máy máy nước thị xã Ayun Pa đề nghị bà con ký hợp đồng cung cấp nước sạch, vận động bà con tiết kiệm chi tiêu trong gia đình để hàng tháng trả tiền nước đúng quy định. Bà con đã rất phấn khởi, vui mừng cảm ơn UBND Phường đã quan tâm giúp đỡ để người nghèo được dùng nước sạch, bảo đảm cuộc sống cho bà con và hứa với UBND Phường sẽ sử dụng nước sạch và trả tiền nước đầy đủ. Sau khi trao đổi, tất cả 45/45 hộ nghèo của Bôn Ama knik đã ký hợp đồng cung cấp nước sạch với nhà máy nước thị xã Ayun Pa.

Ngoài chương trình trên, phường Sông Bờ còn tặng 5 bồn nước 500ml (trị giá 1.500.000 đ) cho 5 hộ đăng ký thoát nghèo trong năm 2017 của Bôn Ama Kink. Đây là một trong những việc làm thiết thực để công tác xóa đói giảm nghèo được thực hiện một cách bền vững.

Dự kiến, sau khi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống đồng hồ nước cho 45 hộ nghèo của Bôn Ama Knik trong năm 2017 thì những năm tiếp theo, phường Sông Bờ tiếp tục khảo sát và triển khai nội dung này cho các hộ nghèo của các tổ dân phố còn lại trong Phường để công tác xóa đói, giảm nghèo của Phường được thực hiện một cách bền vững và hiệu quả./. (Vũ Thị Hà Giang)