Thực hiện thành công mô hình lúa 1 giống trên đất Ayun Pa

18/05/2018
Vụ ĐX 2017-2018 thị xã Ayun Pa đã Thực hiện thành công mô hình lúa 1 giống. Việc sử dụng cùng giống lúa cho cùng một khu vực canh tác đã giúp cho các hộ dân có điều kiện, cơ hội tiếp cận giống lúa mới, năng suất cao và ổn định, từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, chất lượng thấp, giảm thiểu tối đa dịch bệnh trên cây lúa.
Vụ Đông Xuân 2017-2018  Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa đã thực hiện thành công dự án xây dựng mô hình lúa 1 giống trên địa bàn thị xã Ayun Pa, với quy mô 30,8 ha tại các khu vực thuộc phường Đoàn Kết, Cheo Reo, Hòa Bình, Sông Bờ và xã Ia Rtô. Tham gia dự án có 217 hộ nông dân của Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Minh Hòa, Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Phú Lợi và Xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa; được hỗ trợ 100% giống lúa và 50% chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; tổng kinh phí thực hiện trên 732 triệu đồng. Mô hình được áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tập trung sản xuất đại trà một giống lúa duy nhất, từ khâu làm đất đến gieo trồng đều cùng một thời điểm; tạo thuận lợi cho công tác thủy lợi, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và giảm chi phí sản xuất; bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ông Nguyễn Đình Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Phú Lợi cho biết: “Thường bà con sạ lúa rất nhiều ngày; nhưng ở đây thực hiện cánh đồng 1 giống bà con chỉ sạ 2 ngày, cao lắm 3 ngày là dứt điểm; thu hoạch cũng vậy, nhanh gọn, bà con chỉ gặt từ 1 đến 2 ngày là hết diện tích”. Ông Huỳnh Thanh Thọ - Nông dân xã Ia Rtô cũng cho biết “Thời gian chúng tôi gặt chỉ 2 ngày là xong; giống lúa OM4900 tại vùng xã Ia Rtô chúng tôi năng suất đạt từ 7-9 tấn/ha, cá biệt có vùng đạt trên 10 tấn; vậy là được mùa ai nấy đều phấn khởi”. Theo đánh giá kết quả thực hiện dự án của Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa qua hơn 3 tháng gieo trồng với phương thức trên cây lúa sinh trưởng tốt, sản lượng hạt cao, năng suất giống lúa OM4900 đạt 7-9 tấn/ha, tại khu vực thôn Đức Lập; tại khu vực xứ đồng kênh 27 phi trường Sông Bờ giống lúa OM4900 đạt từ 8-10 tấn/ha, có nơi đạt trên 10 tấn/ha, so với phương thức canh tác truyền thống cao hơn từ 10-20%; tại khu vực xứ đồng buôn đê, phường Cheo Reo và khu vực xứ đồng san ủi đội 5 phường Hòa Bình, giống lúa Q5 năng suất đạt từ 8-9 tấn/ha, so với phương thức canh tác truyền thống cao hơn từ 10-20%. Ông Lê Quang Liêm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Minh Hòa phấn khởi nói: “Vụ đông xuân 2017-2018 này bà con thực hiện cánh đồng 1 giống được mùa, được giá; lúa OM4900 hiện nay là 6.000đ/kg, chưa có năm nào giống lúa OM4900 được giá như vậy”. Cũng theo đánh giá kết quả thực hiện dự án của Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa những khó khăn vướng mắc đã gặp phải trong quá trình thực hiện đó là tư tưởng ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ từ nhà nước của của một bộ phận người dân vẫn còn tồn tại; việc gieo sạ với số lượng giống lúa ít hơn so với phương pháp truyền thống, đã khiến cho một bộ phận nhỏ bà con nông dân tỏ ra lo ngại, nghi ngờ về tính hiệu quả của dự án; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đồng loạt cùng một thời điểm đã gây tác động không nhỏ đến môi trường… Ông Lê Minh Trí – Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa nói: “Đây là mô hình đầu tiên chúng tôi hướng bà con làm ít giống, giảm phân bón và phun thuốc đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của Trạm trồng trọt bảo vệ thực vật thị xã; bà con thực hiện đúng, nên kết quả đạt như mong muốn”.

Việc sử dụng cùng giống lúa cho cùng một khu vực canh tác đã giúp cho các hộ dân có điều kiện, cơ hội tiếp cận giống lúa mới, năng suất cao và ổn định, từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, chất lượng thấp, giảm thiểu tối đa dịch bệnh trên cây lúa. Đây là mô hình cánh đồng mẫu lớn đầu tiên được triển khai thành công tại thị xã Aun Pa; được xem là giải pháp quan trọng và lâu dài góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập từ nghề trồng lúa; từng bước tiến tới cơ giới hóa các khâu sản xuất, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật; thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm tạo sự phát triên thành chuỗi trong sản xuất lúa gạo tại thị xã Ayun Pa tương lai./. (Ái Nghĩa)