CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa: Nỗ lực thu ngân sách

31/08/2016
Từ đầu năm đến nay, việc triển khai quyết liệt nhiều giải pháp cùng với sự nỗi lực của đội ngủ cán bộ ngành thuế thị xã Ayun Pa, thu ngân sách của thị xã đến thời điểm này đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau, nguồn thu ngân sách hàng năm trên địa bàn thị xã khá bấp bênh và không ổn định. 
Theo ông Nguyễn Đức Tiến- Chi cục trưởng Chi cục Thuế thị xã Ayun Pa cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu thu thuế được giao, ngay từ đầu năm ngành Thuế thị xã đã tập trung đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp với mục tiêu phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể ngành Thuế thị xã đã tập trung tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh mới phát sinh để đưa vào quản lý tốt hơn; tuyên truyền, giáo dục người dân tự giác nộp thuế, xử lý nghiêm các hành vi khai man trốn thuế; phối hợp với các ngành chức năng của thị xã và UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý thuế… 
 
Nhờ đó, nguồn thu thuế 8 tháng đầu năm trên địa bàn thị xã đạt tương đối tốt, đã thu được gần 22,5 tỷ đồng, đạt trên 72% dự toán tỉnh giao và gần 69% dự toán HĐND thị xã giao. Nếu không tính khoản tiền thu sử dụng đất thì số thu được trên 20,5 tỷ đồng, đạt gần 73% dự toán tỉnh và HĐND thị xã giao, trong đó, các lĩnh vực thu và các sắc thuế thu đạt tỷ lệ cao như: Thuế môn bài thu được, Thu tiền thuê đất, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế trước bạ nhà… Đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường tăng đột biệt nhờ thu từ Công ty Cổ phần xăng dầu Phú Yên kinh doanh tại địa bàn, đến thời điểm này đã thu được gần 7 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng gần 38% (184 triệu đồng/7 tỷ đồng).
 
 Tuy nhiên, một số chỉ tiêu chủ yếu góp phần gia tăng nguồn thu của địa phương như thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thuế trước bạ, thu tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân lại đạt khá thấp và giảm so với cùng kỳ năm trước.   “Nguyên nhân chính dẫn đến việc thu đạt thấp chủ yếu là do các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động kinh doanh không hiệu quả, trong số 55 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn thuộc ngành thuế thị xã quản lý thì chỉ có 15 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và có số thu nộp thuế. Bên cạnh đó, do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của nắng hạn trong thời gian qua nên nhu cầu mua bán, trao đổi tài sản có giá trị như nhà cửa, đất đai, xe máy, ô tô giảm mạnh”-ông Tiến lý giải. 
 
Ông Nguyễn Đức Tiến cho biết, một trong những nguồn thu quan trọng của thị xã Ayun Pa trong những tháng cuối năm đó là thu tiền sử dụng đất với số thu phấn đấu đạt 4,5 tỉ đồng (tăng 1,5 tỉ đồng so với dự toán tỉnh giao). Trong đó, khu dân cư Ngô Mây, Kpă Klơng phường Đoàn Kết đã hoàn tất công tác phân lô để chờ bán đấu giá.
Để khắc phục khó khăn, góp phần tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán mà tỉnh và thị xã giao, trong thời gian tới, Ngành thuế sẽ tham mưu cho UBND thị xã cùng với các ban ngành thực hiện tốt các quy trình bán đấu giá các lô đất, để tiến hành đấu giá vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 . 
 
Đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường giải quyết nhanh các hồ sơ đất cấp mới, chuyển nhượng, chuyển đổi… từ đó góp phần tăng thu các khoản thuế như thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng đất, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất. Cùng với đó, ngành thuế sẽ tiến hành quyết toán và tính lại đơn giá thuê đất của các doanh nghiệp trên địa bàn sau khi tỉnh có điều chỉnh đơn giá nhằm tăng thêm nguồn thu…./.(Quang Tấn-PV Báo Gia Lai Thường trú tại Ayun Pa)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 9
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017