CHUYÊN MỤC

Người dân chung tay xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng

14/08/2019
Để người dân tại tổ 2 phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa có địa điểm tổ chức hội họp, giao lưu… Cuối năm 2018, thị xã Ayun Pa đã  bố trí quỹ đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại đây. Việc xây dựng được thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Để cụ thể hóa, nhân dân tổ 2 đã có một cách làm hết sức đặc biệt ngoài mục đích tiết kiệm chi phí đóng góp của người dân trong tổ còn có ý nghĩa lớn hơn đó là gắn kết người dân lại với nhau.
Mặc dù công trình chính là hội trường nhà sinh hoạt cộng đồng đã được xây dựng xong từ nguồn vốn nhà nước. Tuy nhiên, các hạng mục còn lại như sân, bãi, tường rào không nằm trong danh mục hổ trợ. Để hoàn thành các công trình phụ còn lại, thay vì huy động nhân dân trong tổ đóng góp tiền, thuê nhà thầu thực hiện, tổ dân phố 2 đã vận động người dân trong tổ tự làm công trình này. Mỗi người mỗi việc, người góp sức, người góp của với mục đích sớm đưa công trình đi vào hoạt động để nhân dân trong tổ có nơi hội họp, giao lưu.

Và để làm gương Chi bộ tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết đã xác định Đảng viên, cán bộ, công chức đang sinh hoạt tại tổ dân phố 2 sẽ là người đi đầu Ông Phan Văn Mậu Đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa cho biết “tinh thần là vận động nhân dân trong tổ dân phố cùng nhau xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mỗi người dân, trong đó trách nhiệm đảng viên phải đi đầu, cho nên chúng tôi cùng với quân nhân chính đảng và tổ dân phố vận động bà con tham gia và bà con thì rất đồng tình ủng hộ, đồng thời thông qua những buổi như thế này thì tình cảm bà con tổ dân phố trở nên gần gũi hiểu nhau và đoàn kết hơn.”

Khi được tuyên truyền về lợi ích thiết thực mang lại người dân trong tổ đã hưởng ứng tích cực. Ông Lê Hồng Thiện người dân tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa cho biết “Khi tổ lên phương án làm công trình này anh em chúng tôi rất là vui vẻ, hào hứng nên đồng tình làm ngay, nhất trí làm liền. Vì mình thấy việc làm này rất ý nghĩa, nơi này sau khi hoàn thành nhân dân trong tổ có nơi để hội họp và tổ chức các hoạt động khác. Do vậy khi chủ trương chúng tôi rất hưởng ứng”.

Nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết có tổng diện tích 300 m2, riêng hội trường có diện tích 100m2 được nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Nếu thuê nhà thầu thi công hơn 200 m2 phần sân bãi, tường rào sẽ tốn chi phí hơn 100 triệu đồng. Nhưng tự người dân trong tổ làm thì chi phí chỉ bằng 1/3, tức hơn 30 triệu đồng chủ yếu là tiền xi măng, sắt thép vật liệu xây dựng. Người dân trong tổ tiết kiệm được gần 70 triệu đồng, đây là số tiền không hề nhỏ nếu huy động tất cả người dân trong tổ để đóng góp.
Ông Hoàng Thanh Vân tổ trưởng tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa cho biết thêm “Được sự nhất trí của chi bộ và tổ dân phố cùng với sự đồng thuận của nhân dân cùng nhau đóng góp tiền mua vật liệu còn toàn dân là trực tiếp vào các ngày thứ 7 và chủ nhật tham gia để làm, vì 2 ngày cuối tuần thì người dân trong tổ chủ yếu không có làm việc, hôm qua và hôm nay tổng số người dân đến tham gia làm là 150 người, đến giờ này cũng chuẩn bị hoàn thành. Thông qua cách làm này thì có nhiều lợi ích như tiết kiệm được nguồn thu của dân, lợi ích nữa là mang tính cộng đồng cao hơn, gắn bó với nhau cùng nhau làm đảm bảo được lợi ích cũng như chi phí của người dân.”
Sau khi đi vào hoạt động, nơi đây sẽ  là nơi sinh hoạt chung của gần 250 nhân khẩu tổ dân phố 2, không chỉ tổ chức hội họp nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước…mà đây cũng chính là nơi để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, các lễ hội hàng năm của khu dân cư.
Qua cách làm của tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết cho thấy trước khi chờ sự đầu tư của Nhà nước, việc vận động tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu được lợi ích mang lại từ các công trình công cộng thì người người dân sẽ đồng thuận cao cùng chung tay xây dựng vì cộng đồng. Việc làm đó đã giúp cho cộng đồng được gắn kết bền chặt, phát huy tinh thần tự lực tự cường trong nhân dân. Cách làm sáng tạo, linh động của tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết đáng để các tổ dân phố khác học tập trong việc xây dựng công trình công cộng phục vụ cho đời sống nhân dân./.
(Nguyễn Sang)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 2
Tổng lượt truy cập: 9
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017