Hội đồng Khoa học và công nghệ thị xã Ayun Pa tổ chức kỳ họp lần thứ II/2014

21/08/2014
Thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng KH&CN thị xã, chiều ngày 19/8/2014, Hội đồng KH&CN thị xã đã tổ chức kỳ họp lần thứ II/2014 nhằm thảo luận, góp ý để hoàn thiện nội dung thuyết minh 02 dự án KH&CN đã được Sở KH&CN tỉnh phê duyệt; và xem xét, đánh giá, lựa chọn bổ sung các dự án áp dụng tiến bộ KH&CN cấp huyện đợt 2 đề xuất Sở KH&CN tỉnh Gia Lai xét duyệt, đưa vào kế hoạch năm 2015.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng KH&CN thị xã; các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn trên địa bàn thị xã.
Về thành phần đại biểu mời gồm có: đồng chí Trần Thị Liên – Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND thị xã; đồng chí Lê Quang Liêm – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Minh Hòa; đồng chí Trần Thanh Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Bình và một số đại biểu khác.

HopHĐKH-CNlan2-2014.jpg

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã, Thư ký Hội đồng KH&CN thị xã trình bày sơ lược thuyết minh nội dung và dự toán của 02 dự án KH&CN đã được Sở KH&CN tỉnh Gia Lai cho phép triển khai thực hiện bao gồm: dự án xây dựng mô hình nuôi chim Yến trong nhà và dự án sử dụng giống lúa ngắn ngày chất lượng cao (OM6976) cho vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn thị xã.
Với tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng (mỗi dự án được hỗ trợ 150 triệu đồng) từ nguồn vốn sự nghiệp KH&CN tỉnh Gia Lai, đây được xem là một điều kiện thuận lợi trong việc hình thành và triển khai mô hình sản xuất mới, hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, phù hợp với điều kiện tự nhiên trong vùng.

Đối với việc đề xuất bổ sung dự án KH&CN cấp huyện đợt 2 năm 2015, các thành viên tham dự Hội nghị cũng đã tiến hành thảo luận, tham gia góp ý đánh giá đối với từng dự án được các cá nhân, đơn vị đề xuất.
Trên cơ sở xem xét, đánh giá về kế hoạch và tiến độ triển khai Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới tại địa bàn 04 xã, để tạo tiền đề và đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí của Chương trình MTQG Xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí số 10 (về thu nhập) và tiêu chí số 11 (về hộ nghèo), Hội nghị đã thống nhất đề xuất 02/09 dự án đăng ký bổ sung đợt 2 bao gồm: dự án xây dựng mô hình nuôi Heo đen địa phương tại xã Ia Rbol và chuyển giao Bò đực giống lai để lai cải tạo đàn bò địa phương tại xã Ia Rtô trình Sở Khoa học và công nghệ tỉnh xét duyệt, bổ sung vào kế hoạch năm 2015.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng KHCN thị xã nhấn mạnh: “Hiện nay, để đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí của Chương trình MTQG Xây dựng NTM tại 04 xã theo đúng kế hoạch cần phải có sự quan tâm, đầu tư hoặc lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất từ các nguồn vốn khác nhau. Do vậy, trong đợt bổ sung dự án KH&CN lần này, Hội đồng KH&CN thị xã đã thống nhất lựa chọn địa điểm triển khai là xã Ia Rtô và xã Ia Rbol. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả, các cơ quan chuyên môn như: phòng Kinh tế thị xã, phòng Tài chính – Kế hoạch… cần phối hợp và tăng cường công tác quản lý, giám sát trong quá trình triển khai để dự án mang lại hiệu quả cao nhất cho địa phương và người dân”./.(Nguyễn Nam)