Hội nghị sơ kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 trên địa bàn thị xã Ayun Pa

04/12/2014
Sáng 02/12/2014, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dưng nông thôn mới năm 2014 và kế hoạch triển khai thực hiện năm 2015 trên địa bàn thị xã. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hội – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Hồ Văn Diện -  Phó Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dưng nông thôn mới  thị xã và các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã.

SKNTMAYP-2014-TC.jpg

Theo đánh giá, năm 2014 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, đoàn thể và sự đồng tình của người dân. Vì thế, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ, ngày càng trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thị xã. Công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn được đẩy mạnh; các chương trình được lồng ghép để tập trung nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí gần đạt trong đó nâng cấp xây dựng đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng; xây dựng các nhà sinh hoạt cộng đồng; cung cấp trang thiết bị cho các trường học để đạt chuẩn quốc gia. Các nguồn vốn phân bổ đúng mục đích và nhanh chóng. Theo kế hoạch tổng nhu cầu vốn năm 2014 là 136.212,892 triệu đồng, thực tế năm 2014 thực hiện được 52.804,160 triệu đồng, chiếm 38,76%. Cụ thể: Vốn trực tiếp từ Chương trình xây dưng nông thôn mới: 1.929,6 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác: 9.201,185 triệu đồng; vốn tín dụng: 38.902 triệu đồng (Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã tính đến ngày 26/11/2014); vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư: 2.771,375 triệu đồng (hiến đất làm đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn và làm nhà sinh hoạt cộng đồng). Đến hết tháng 11/2014 xã Chư Băh đạt 8 tiêu chí, gần đạt 6 tiêu chí, chưa đạt 5 tiêu chí; xã Ia Rtô đạt 8 tiêu chí, gần đạt 5 tiêu chí, chưa đạt 6 tiêu chí; xã Ia Sao đạt 7 tiêu chí, gần đạt 5 tiêu chí, chưa đạt 7 tiêu chí; xã Ia Rbol đạt 6 tiêu chí, gần đạt 5 tiêu chí, chưa đạt 8 tiêu chí .
Qua quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế yếu kém như: Một số xã triển khai còn chậm, chưa có giải pháp tốt và sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành thực hiện. Chưa đẩy nhanh được tiến độ thực hiện nông thôn mới trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; các Hợp tác xã hoạt động cầm chừng, không có hiệu quả; môi trường nông thôn còn nhiều ô nhiễm, đường làng ngõ xóm chưa được vệ sinh thường xuyên, chất thải, nước thải chưa được thu gom, xử lý đúng quy định; các tiêu chí đạt được chưa thực sự bền vững. Các công trình xây dựng cần vốn đóng góp của nhân dân như nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông nội đồng, đường thôn xóm, kênh mương, vốn đóng góp của người dân rất thấp. Cán bộ cấp xã hầu hết chưa quan tâm nghiên cứu kỹ các văn bản liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để tổ chức thực hiện, còn trông chờ vào sự làm thay của cấp trên mà chưa có sự vận dụng thích hợp hoặc chủ động trong tổ chức thực hiện. Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chưa đầy đủ. Một số người dân chưa hiểu sâu về mục tiêu, phương châm trong xây dựng nông thôn mới, vẫn đang còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc huy động nội lực của địa phương và nhân dân để xây dựng nông thôn mới còn rất hạn chế, đặc biệt là việc đóng góp tiền của, công sức để tham gia xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã trong  năm 2015 đạt kết quả tốt hơn nữa, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thị xã cũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện hoàn thành các tiêu chí gần đạt và chưa đạt, đồng thời đề nghị với Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, UBND tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương liên quan chương trình xây dựng nông thôn mới, một số vấn đề như: Tiếp tục sửa đổi các tiêu chí sao cho phù hợp với vùng miền, tập quán từng địa phương, tăng cường đầu tư nguồn vốn trực tiếp từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bổ sung kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bố trí cán bộ chuyên trách về nông thôn mới cho cấp huyện và cấp xã,…/.(Thanh Phong)