Hiệu quả cuộc vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình của Hội phụ nữ phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa

21/10/2016
Mục tiêu của chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình trong nhiệm kỳ qua của Hội phụ nữ phường Sông Bờ thị xã Ayun Pa đã tạo mọi điều kiện cho phụ nữ nghèo, được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống. Những biện pháp đặt ra cho Hội phụ nữ phường Sông Bờ thị xã Ayun Pa là tiếp tục mở rộng và đổi mới hoạt động có hiệu quả thiết thực, thông qua các mô hình đảm bảo vừa tăng vốn vay cho phụ nữ, vừa tạo nguồn kinh phí hoạt động cho hội.

Chuong-trai-chan-nuoi-ho-Chi-Ksor-H-Jun,-to-9-Song-Bo.jpg

Đây cũng là mục tiêu góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị và nhất là trong thời gian qua đời sống
của người dân đã có sự phát triển toàn diện, kết quả này có sự đóng góp của Hội phụ nữ phường Sông Bờ, hỗ trợ vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nhằm giúp cho chị em có điều kiện sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập. Với các hình thức như chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp, hỗ trợ giống sản xuất, nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Trong nhiệm kỳ qua các cơ sở hội đã tăng cường hoạt động khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH để hỗ trợ hội viên vay vốn với tổng só tiền trên 5 tỷ đồng. Qua kiểm tra hằng năm cho thấy, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, không có nợ tồn đọng; từ đó, nhiều hội viên phát triển kinh tế tốt vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Chị Rcom H’ Yưn Chủ tịch Hội LHPN phường Sông Bờ cho biết: “Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước luôn được các cấp Hội Phụ nữ phường đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức phong phú, ngày càng thu hút đông đảo chị em tham gia. Đặc biệt là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, cùng nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Ngay từ đầu khóa II nhiệm kỳ 2011-2016, Hội đã chỉ đạo cơ sở nắm chắc số hộ nghèo trên địa bàn, lập sổ theo dõi số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và giao chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội giúp được từ 70% trở lên số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, trong đó có 30% trở lên có chuyển biến rõ rệt; và đến nay toàn phường đã có 20 hộ phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo bền vững”. Ngoài ra, Hội cũng phát động phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, vận động chị em thực hiện chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng theo định hướng của Hội, và tham gia vào các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong sản xuất đem lại năng suất, hiệu quả ngày càng cao. Tiêu biểu trong phong trào này là các chị Vũ Thị Hoài ở tổ 6, Ksor H Jun ở tổ 9 và chị Hoàng Thị Kim Soa ở tổ 1 phường Sông Bờ, từ cuộc sống khó khăn trước đây, nay các chị đã vươn lên, có cuộc sống ổn định hơn nhờ cần cù tăng gia sản xuất và chăn nuôi. Chị Ksor H Jun, tổ 9 phường Sông Bờ chia sẽ “Từ nguồn vốn vay ngân hàng qua hỗ trợ tín chấp của Hội PN phường được 10 triệu đồng, lúc đầu mình đã mua 1 cặp dê về nuôi, kết hợp làm nương rẫy. Sau đó vài năm có tiền mình mở rộng thêm chuồng trại mua thêm con bò, heo và gà vịt về phát triển chăn nuôi. Hiện tại thu nhập hàng tháng của gia đình mình từ 7 triệu đồng trở lên. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, động viên, bảo ban cách làm ăn của cán bộ, hội viên phụ nữ trong chi hội, từ chỗ hoàn cảnh khó khăn, đến nay gia đình mình đã có thêm thu nhập, có điều kiện để nuôi con ăn học”. Qua thực tế tới thăm nhà chị Ksor H Jun, hiện tại trong trang trại vườn nhà chị có tới 7 con bò, 20 con dê, 5 con heo, hàng trăm con gà, vịt và gia cầm khác. Ngoài ra các mô hình như hũ gạo tiết kiệm, nuôi heo đất, tổ góp vốn xoay vòng, tiết kiệm trong các khoản thu chi thường xuyên cũng đã được các cấp hội phụ nữ phường Sông Bờ duy trì thực hiện, được chị em hưởng ứng, mang lại hiệu quả tích cực. Chị Rcom H’ Yưn Chủ tịch Hội LHPN phường Sông Bờ cho biết thêm: “Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đạt được hiệu quả trong công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN phường Sông Bờ tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn, phát triển thêm mô hình giúp phụ nữ nghèo; đổi mới nội dung sinh hoạt để thu hút chị em hội viên tham gia nhiều hơn nữa; tăng cường triển khai các hình thức truyền thông để các hội viên, phụ nữ hiểu đúng, nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân, qua đó mỗi gia đình tự vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó hội sẽ tiếp tục duy trì công tác tập trung hướng về chi, tổ hội đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến các hội viên, quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho chị em nhất là những chị em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”.

Có thể nói, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo thật sự là phong trào đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho hoạt động của Hội LHPN phường Sông Bờ thêm phong phú hơn. Với các hoạt động cụ thể, Hội LHPN phường Sông Bờ không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên mà còn góp sức cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn (từ 9,7% năm 2011, xuống còn 3,7% năm 2015)./. (Ái Nghĩa)