CHUYÊN MỤC

Các chính sách dân tộc trên địa bàn thị xã Ayun Pa phát huy hiệu quả

27/06/2019
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị thị xã Ayun Pa đã không ngừng nỗ lực trong việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Qua đó, với những quyết sách phù hợp thực tiễn tại địa phương đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.
Thị xã Ayun Pa được chia tách, thành lập theo Nghị định số 50/2007/NĐ-CP ngày 30/3/2007 của Chính phủ, trước đây có 55 thôn, làng, tổ dân phố, đến năm 2019 đã sáp nhập một số thôn, làng tổ dân phố theo Nghị quyết số 137/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 của HĐND tỉnh Gia Lai giảm còn 49 thôn, làng, tổ dân phố.

Hiện thị xã có 10 dân tộc anh em cùng chung sống xen kẽ giữa 04 xã và 04 phường.  Nền kinh tế của địa phương dựa vào nông nghiệp là chính với các loại cây trồng chủ lực như cây lúa, mía, mì, nên đa phần đời sống của người dân còn khó khăn. Trước thực trạng đó, trong thời gian qua, nhiều chương trình, dự án, chính sách dành cho người dân tộc thiểu số như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các chính sách về đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt theo Quyết định 755, về định canh định cư theo Quyết định 33 của Thủ tướng chính phủ, chương trình cấp bò giống sinh sản, phân bón, giống cây trồng, sách báo, tạp chí,…đã nhanh chóng được các cấp, các ngành trên địa bàn Thị xã tập trung triển khai thực hiện theo đúng tiến độ và đạt hiệu quả thiết thực.
Trong 5 năm qua, thông qua Chương trình 135; Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ; Quyết định 33 của Thủ tướng chính phủ, đã được chính quyền Thị xã triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả. Cùng với đó, thị xã còn đặc biệt quan tâm thực hiện các chính sách, chế độ dành cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm phát huy tối đa vai trò của họ trong việc làm cầu nối tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Ông Phan Văn Minh – Trưởng Phòng dân tộc thị xã Ayun Pa cho biết: Thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ chính sách của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Ayun Pa trong những năm qua đã đem lại những tín hiệu và thành quả đặc biệt nổi bật qua những điểm sau: Thứ nhất là cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm ngày càng được đầu tư, hoàn thiện, kinh tế xã hội tiếp tục tăng trưởng, văn hóa ngày càng được củng cố, an ninh được giữ vững, đồng bào các dân tộc thiểu số đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập. Nhận thức của bà con đồng bào dân tộc thiểu số về các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước ngày càng được nâng lên. Hộ đói ngày càng giảm dần và tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo tiêu chí đề ra hàng năm. Đã củng cố được lòng tin của bà con đồng bào dân tộc thiểu số đối với chủ trương chính sách của đảng và nhà nước trong quá trình thực hiện, từ đó không nghe, không theo các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.
Là những người dân đã sống và gắn bó với mảnh đất thị xã Ayun Pa lâu năm, chứng kiến sự đổi thay của địa phương mình Chị Nay H’Yưn  và Chị Nay H’ Nhươn, trú tại Bôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa rất phấn khởi vì đây chính là thành quả mà các chính sách hỗ trợ đúng đắn của Đảng và nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Ia Rtô nói riêng và Thị xã Ayun Pa nói chung. Các chính sách vay vốn hỗ trợ từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội; các đề án, dự án đã giúp người dân thoát nghèo, có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu.
Chị Nay H’Yưn, trú tại bôn Phu Ma Nhe 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết: “năm 2018 thì phòng kinh tế đã giúp đỡ thoát nghèo, ngân hàng chính sách đã cho vay vốn để chăn nuôi, cũng đỡ, giờ nhà em cũng tạm ổn, đã thoát nghèo được”
 Chị Nay H Nhươn, trú tại Bôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa cho biết thêm: “Từ trước gia đình thuộc hộ nghèo, nhưng nhờ bên chính quyền đã hỗ trợ 2 con bò, cũng tạo điều kiện cho chồng được làm việc, gia đình cũng đã được ổn định, có công việc, đỡ khổ”
Đáng chú ý, việc triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đạt kết quả bước đầu quan trọng. Tính đến tháng 12/2018 có 02 xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM (xã Ia Rtô, Ia Rbol). Để tiếp tục triển khai Chỉ thị số 12 của tỉnh ủy Gia lai về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, Thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo sát sao các địa phương thực hiện và chọn 02 xã còn lại là Chư Bah và Ia Sao đạt chuẩn Nông thôn mới 2019.
Chị RCom Bình Nguyên – Bí thư đoàn thanh niên xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa cho biết: “được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, đoàn thanh niên xã đã ra quân để xây dựng nông thôn mới như là dọn dẹp vệ sinh tại các đường tự quản của thanh niên, tuyên truyền cho người dân di dời chuồng trại xa nhà đảm bảo vệ sinh môi trường, ra quân trồng cây thuốc nam tại trụ sở trạm y tế xã”.
Anh Rcom Tài – đoàn viên thanh niên xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa cho biết: “Ngoài giúp người dân xây nhà chúng tôi còn tăng cường tham gia hướng dẫn người dân, chăn nuôi, tăng gia trồng trọt để người dân có thể phát triển kinh tế”.
Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc nói riêng đã đạt được những kết quả nhất định, cơ sở vật chất được đầu tư đến tận thôn làng, vùng sâu, vùng xa đáp ứng việc dạy học cho vùng DTTS trên địa bàn thị xã; Chất lượng giáo dục dân tộc từng bước được nâng lên, ý thức học tập của học sinh ngày càng được nâng cao, mỗi năm đều có học sinh  DTTS đạt học sinh giỏi cấp thị xã, cấp tỉnh. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 01 trường THCS DTNT,  100% các trường Mầm non các xã, phường thực hiện bán trú. Trường học thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của thị xã đã tạo điều kiện cho con em  dân tộc thiểu số yên tâm đến trường, có điều kiện học tập rèn luyện tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học. Các chế độ cho học sinh  DTTS cơ bản được giải quyết kịp thời.

 Việc quan tâm chăm sóc các đối tượng là người có uy tín cũng được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, vì đây là thế hệ truyền dạy cho lớp trẻ kinh nghiệm sống và là một kênh tuyên truyền, vận động các hộ dân tộc thiểu số  chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Nhờ vậy, hiện toàn thị xã có 22/23 thôn làng  văn hóa , chiếm tỷ lệ 95,7%.
Ông Nay Bim – người dân tại bôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa cho biết: “Bản thân tôi thấy rằng một số các cháu ở Bôn Sar này không đi học, nhiều cháu bỏ học đi theo cha mẹ đi nương rẫy, đảng và nhà nước có vốn đầu tư xây dựng trường học, nên bản thân tôi cùng gia đình quyết định hiến đất cho tập thể, cho nhân dân bôn Sar 800m2 để xây dựng 3 phòng học, để lớp 5,6 tuổi đến trường. Từ khi nhà nước quan tâm xây dựng trường này, các cháu rất vui vẻ đến trường đảm bảo sĩ số học sinh và không đi theo cha mẹ đi nương rẫy nữa, đi học để biết chữ để sau này phục vụ cho xã hội, cho quê hương. Từ việc làm của cá nhân tôi nhưng đem đến lợi ích cho nhân dân, lợi ích cho tập thể để chúng ta ngày càng tốt hơn.”

Âm bà Rcom H Guach, già làng uy tín trú tại tổ 6, phường Hòa Bình cho biết: “Từ năm 2014, tôi được bà con nhân dân tín nhiệm làm người uy tín, khi đi tuyên truyền với dân, lúc đầu hơi khó khăn, dân họ không chịu tiếp thu, có người hiểu thì họ tiếp nhận, có người chưa hiểu họ không chịu tiếp nhận, nhưng như mưa dầm thấm lâu, đi nhiều năm đi nhiều lần, qua sự tuyên truyền của mình thì được bà con tín nhiệm về đường lối chính sách của đảng. Bước đầu mình làm gương tốt, cả gia đình mình đoàn kết rồi họ làm theo và họ tín nhiệm mình, mình làm công tác của người uy tín thật nhiệt tình, không ngại khó khăn, không ngại đêm khuya, không dao động trước khó khăn, thử thách mà rất nhiệt tình với dân, đêm khuya dân cần thì có mặt.”

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS chuyển biến tích cực, có nhiều mặt tiến bộ. Đến nay, các trạm y tế xã, phường đều biên chế đủ y bác sỹ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trên địa bàn. Trang thiết bị được đầu tư ngày càng hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, công tác khám chữa bệnh cũng như chế độ BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khư dân cư”,  “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ...

 Ông Trịnh Văn Lương – Phó chủ tịch UBMTTQVN thị xã cho biết: “ Trong những năm qua, UBMTTQVN thị xã Ayun Pa đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể thị xã giải ngân hàng chục tỷ đồng từ các chương trình, dự án, các chính sách đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đáng kể có trên 2 tỷ đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo tại thị xã. Từ nguồn quỹ này, chúng tôi đã phối hợp xây dựng mới trên 80 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ, sửa chữa 13 căn nhà, hỗ trợ trao trên 40 con bò giống cho 20 hộ nghèo, 103 con dê giống”.

Song song với phát triển kinh tế, Thị xã cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân. Cụ thể, thực hiện nghị quyết TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa VN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc đã như làn gió mát, khơi dậy và phát huy những  nét văn hóa đặc trưng của bà con các dân tộc địa phương. Việc duy trì các lễ hội văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc bản địa cũng được quan tâm đẩy mạnh....
Ông Nay Phét – trú tại Bôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rtô cho biết:”Để bảo tồn và phát huy bản sắc của người dân tộc Ja Rai ở đây, trước tiên, đóng vai trò quan trọng là con người, có nghĩa là muốn giữ gìn cái đó phải truyền lại cho lớp trẻ, khi lớp trẻ đánh không thạo như lớp cha lớp ông, có thể mình giữ gìn được bản sắc, và đồng thời bên cạnh đó mình phải biết lau chùi không để mất mát, không để hư hỏng, nên mình cố gắng bảo tồn cho kỹ càng và cái đó là sự bảo tồn và duy trì bản sắc cho dân tộc.”

Tính từ năm 2014 - 2019, thị xã Ayun Pa đã đầu tư xây dựng được 32 công trình, trong đó có 12 công trình giao thông; 11 công trình văn hóa..... Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Chương trình 135 đã góp phần làm thay đổi cơ sở hạ tầng ở nông thôn, là động lực cơ bản thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, trao đổi hàng hóa, phát triển dịch vụ và phục vụ cho sản xuất của bà con. Trên cơ sở Nghị Quyết số 05-NQ/TU ngày 12/4/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai,  Thị ủy AYP đã ban hành Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 06/6/2017 về giảm nghèo nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025. Phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã còn dưới 3,6% (322 hộ) trong đó hộ nghèo người DTTS 240 hộ chiếm tỷ lệ 74,53%.
 Ông Nay Nam – Phó chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong những năm tiếp theo, đối với chính quyền và nhân dân trên địa bàn của toàn thị xã cần thực hiện một số nhiệm vụ: phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chú trọng đào tạo nghề nông thôn để giải quyết việc làm tại chỗ đối với vùng đồng bào dân tộc. Nâng cao chất lượng đối với cán bộ người dân tộc thiểu số, đồng thời hệ thống chính trị phải tuyên truyền cho bà con nhân dân làm sao thực hiện được chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Phải giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

Có thể khẳng định, với những chủ trương, chính sách của Trung ương và địa phương về công tác Dân tộc, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện  nhiệm vụ công tác dân tộc. Các chính sách dân tộc được triển khai trên địa bàn thị xã AYP trong thời gian qua đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là vùng ĐBDTTS. Thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, tạo bộ mặt mới cho vùng dân tộc thiểu số, đồng thời, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đã củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc, đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 107
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017