Gia Lai: Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để đánh giá, rút kinh nghiệm về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016

27/07/2017
Sáng 26/7/2017, tại Hội trường 10/8 thị xã – (tầng 2), UBND thị xã đã tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tuyến nghe UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá, rút kinh nghiệm về chỉ số cải cách hành chính năm 2016. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành…Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND thị xã Ayun Pa có đồng chí Nay Nam – Phó Chủ tịch UBND thị xã; Trưởng các phòng, ban thuộc thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường.

Tại Hội nghị trực tuyến, các đồng chí được nghe lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của tỉnh và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số CCHC của tỉnh những năm tiếp theo. Theo đó, thực hiện Quyết định số 4361/QĐ-BNV ngày 28/12/2016; Quyết định 4373/QĐ-BNV ngày 29/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số CCHC năm 2016 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Gia Lai tự đánh giá, chấm điểm Chỉ số CCHC năm 2016 đạt 54,75/65 điểm. Qua kết quả công bố, được phê duyệt của Bộ Nội vụ tại Quyết định số 1868/QĐ-BNV ngày 26/5/2017 của Bộ Nội vụ về phê duyệt và công bố Chỉ số CCHC của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổng số điểm Chỉ số CCHC của tỉnh Gia Lai chỉ đạt 74,14/97,5 điểm, trong đó điểm qua thẩm định, đánh giá là 48,75/65 điểm; điểm qua điều tra xã hội học: 25,39/32,5 điểm, cụ thể: Lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành đạt 7,5/8,5 điểm; lĩnh vực xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật đạt 5,5/7,5 điểm; lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính đạt 7,25/9 điểm; lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đạt 6,5/6,5 điểm; lĩnh vực xây dựng và nâng cao chất lượng chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt 5,25/9,5 điểm; lĩnh vực cải cách tài chính công đạt 3/4 điểm; lĩnh vực hiện đại hóa hành chính đạt 4/9 điểm; lĩnh vực thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đạt 6,75/8 điểm. So với năm 2015 thì chỉ số này giảm 13,94 điểm, tụt 12 bậc, xếp hạng thứ 25/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
9-1.jpg

Bên cạnh những kết quả đạt được, ở một số lĩnh vực trong công tác cải cách hành chính của tỉnh vẫn chưa khắc phục triệt để như việc xây dựng VBQPPL chưa đạt 100% kế hoạch, cơ cấu ngạch công chức, đề án vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo vị trí việc làm chưa được Bộ Nội vụ phê duyệt, một số tiêu chí khó triển khai thực hiện như: Tiêu chí thành phần 5.8.1- Tỷ lệ đạt chuẩn của công chức cấp xã và Tiêu chí thành phần 5.8.2- Tỷ lệ đạt chuẩn của cán bộ cấp xã (yêu cầu 100% cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn). Tiêu chí số 6.2.1-Tỷ lệ đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh triển khai thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (phải đạt 100% số đơn vị) tiến độ thực hiên cơ chế tự chủ còn chậm, diễn ra rất hạn chế. Tiêu chí thành phần 7.2.1- Tỷ lệ hồ sơ TTHC được xử lý trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 chưa thực hiện ở cấp xã và cấp huyện vì còn khó khăn về kinh phí đầu tư. Tiêu chí 8.3.1- Tỷ lệ cơ quan chuyên môn cấp tỉnh có 100% số hồ sơ giải quyết trong năm đúng hạn không đạt yêu cầu vì việc điều tra về xã hội học thông qua phiếu điều tra mang yếu tố khách quan…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến, đồng chí Võ Ngọc Thành ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các sở, ban, ngành và địa phương, tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh, kết quả thực hiện trong thời gian qua của tỉnh chưa thật sự bền vững và còn tồn tại nhiều hạn chế, khuyết điểm, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2017, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi kết quả cải cách hành chính của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tạo sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai thực hiện; cần có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác cải hành chính những năm vừa qua, trong đó chú ý tập trung xây dựng các chương trình thực hiện riêng của từng ngành, lĩnh vực và địa phương; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ được giao và đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức thi hành; triển khai xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO cho các xã, phường và thực hiện việc tự chủ về tài chính; tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng/Trang thông tin điện tử và tại Bộ phận một cửa điện tử; nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.../. (Hùng Thanh)