Kỳ họp thứ Sáu, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được tổ chức thành công tốt đẹp

19/12/2018
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, kỳ họp thứ Sáu, Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình của kỳ họp.
Kỳ họp thứ Sáu, HĐND thị xã khóa XII được tổ chức tại Hội trường 10/8 thị xã Ayun Pa trong thời gian hai ngày, từ ngày 17/12/2018 đến ngày 18/12/2018. Tham dự kỳ họp có 28/30 vị đại biểu HĐND thị xã và hơn 80 đại biểu tham gia.

Kyhopthusau-2018-TC.jpg

HĐND thị xã đã dành thời gian thỏa đáng để xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND thị xã, các Ban HĐND thị xã về tình hình hoạt động năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; các báo cáo của UBND thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2018 và một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2019; tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2018 và dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2019; tình hình chi từ nguồn dự phòng ngân sách thị xã năm 2018 bổ sung cho các cơ quan, đơn vị; tình hình bổ sung kinh phí ngoài dự toán cho các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường năm 2018; tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng năm 2018 và chương trình công tác năm 2019; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 và chương trình công tác năm 2019; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018 và chương trình công tác năm 2019; báo cáo của Tòa án nhân dân thị xã, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã, Chi cục Thi hành án Dân sự thị xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

HĐND thị xã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của UBND thị xã, các cơ quan, đơn vị, xã, phường, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đã khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và ngân sách nhà nước năm 2018; Đồng thời thống nhất với kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện trong năm 2019 mà UBND thị xã đã đề ra.
Trong năm 2018, UBND thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức và triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác đạt và vượt 17/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết HĐND thị xã khóa XII, kỳ họp thứ Tư đề ra. Tổng giá trị sản xuất năm 2018 (theo giá so sánh năm 2010) đạt 2.811,7 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch, tăng 8,16% so với cùng kỳ, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch phù hợp; tổng diện tích gieo trồng đạt 11.101,5 ha, đạt 100,5% kế hoạch, tăng 1% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 22.510,6 tấn, đạt 100,8% kế hoạch, tăng 2,2% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp luôn duy trì được mức tăng trưởng ổn định đạt 1.495 tỷ đồng, đạt 103,1% kế hoạch, tăng 8,3% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm 2018 đạt 1.450 tỷ đồng, đạt 105,8% kế hoạch, tăng 18,37% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 57,350 tỷ, đạt 100% so với dự toán tỉnh giao và dự toán HĐND thị xã giao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông tiếp tục được quan tâm; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tại kỳ họp, HĐND thị xã khóa XII đã đề ra 19 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và yêu cầu UBND thị xã, các cơ quan, đơn vị, xã, phường theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà HĐND thị xã đã đề ra.

Kỳ họp cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tổ chức chất vấn tại Hội trường. Phiên thảo luận tổ đã diễn ra sôi nổi với trên 23 lượt đại biểu ý kiến cùng 54 nội dung tham gia góp ý vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Phiên chất vấn có 14 lượt đại biểu tham gia, với các nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị, phát triển du lịch, việc xử lý các vụ án vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thị xã, việc quản lý nuôi chim yến, chỉ tiêu về độ che phủ rừng, công tác cán bộ, chính sách hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách, thẩm quyền của các đơn vị sự nghiệp trong việc mua sắm trang thiết bị có giá trị lớn...
Tại kỳ họp lần này, HĐND thị xã cũng đã tiến hành miễn nhiệm Ủy viên UBND thị xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Võ Đức Hạnh, nguyên Trưởng Phòng Nội vụ thị xã, do chuyển công tác và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân thị xã đối với ông Nguyễn Ngọc Danh, công chức cơ quan Thanh tra thị xã và bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Trưởng Phòng Tư pháp thị xã.

Đặc biệt tại kỳ họp lần này, HĐND thị xã đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 người giữ chức vụ do HĐND thị xã bầu đảm bảo đúng quy trình, đúng mục đích và nguyên tắc. Đây được coi là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng trong cả nhiệm kỳ 2016-2021, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay đối với những người được lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy, các vị đại biểu HĐND thị xã đã đánh giá khách quan, công tâm, thẳng thắn và thể hiện rõ mức độ tín nhiệm của mình đối với từng chức danh; các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm đều có sự ghi nhận về mức độ cố gắng, đóng góp, cống hiến trong quá trình thực thi chức năng, nhiệm vụ. HĐND thị xã đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, có giải pháp khắc phục khuyết điểm, thiếu sót; từ đó phấn đấu, rèn luyện, phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết cống hiến, nâng cao hiệu quả công tác trong những năm tiếp theo./.  (Thanh Duy)