Hội đồng nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

20/04/2022
Ngày 19 tháng 4 năm 2022, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tham dự kỳ họp có lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, Ủy viên Ủy ban nhân dân thị xã, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã và 26/28 vị đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII. Ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã và ông Mai Thế Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đồng chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp, ông Bùi Hữu Tuấn - Thị ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân thị xã khóa XIII, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã đã thay mặt Ủy ban nhân dân thị xã trình Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII xem xét để thông qua 10 nội dung thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân thị xã theo Luật định; đồng thời, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thị xã về những nội dung do Ủy ban nhân dân thị xã trình tại kỳ họp.

720b9a32aa636b3d3272.jpg

Hội đồng nhân dân thị xã đã tập trung thảo luận, xem xét và thông qua 10 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền được quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015; Luật Đầu tư công 2019; Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 06/4/2020 của Chính phủ; Thông tư số 61/2021/TT-BTC ngày 26/7/2020 của Bộ Tài chính; Thông tư số 65/2021/TT-BTC ngày 29/7/2021 của Bộ Tài chính; Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai và các văn bản pháp luật có liên quan, gồm Nghị quyết về phê duyệt điều chỉnh phương án phân bổ dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp huyện năm 2022; 07 nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách thị xã; Nghị quyết về phê duyệt Kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách thị xã năm 2022 (đợt 2).
Theo đó, trong 07 nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án, có 03 dự án nâng cấp, sửa chữa, mở rộng, gia cố kênh mương để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đó là kênh tưới, tiêu xứ đồng đội 1 phường Hòa Bình, kênh N25-A8, kênh N25A-16 phường Hòa Bình; các dự án còn lại là xây dựng hệ thống mương thoát nước dọc, san nền cục bộ Nghĩa trang Nhân dân thị xã; hệ thống mương thoát nước dọc đoạn trước trường THCS Phạm Hồng Thái qua Tỉnh lộ 668 để giải quyết kịp thời tình trạng ngập úng cho khu vực này, nhất là vào mùa mưa, đồng thời, góp phần giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của cử tri.

Đối với dự án Công viên sinh thái thị xã Ayun Pa, đây là một trong những dự án tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân thị xã, việc xây dựng công viên sinh thái sẽ góp phần tạo không gian kiến trúc cảnh quan đô thị cũng như cải thiện môi trường sống, tạo không gian xanh, trở thành điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa, đồng thời, giải quyết vấn đề thoát nước của thị xã nhất là vào mùa mưa, do đó, tại kỳ họp thứ Tư, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XIII đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án này, với quy mô đầu tư, gồm diện tích sử dụng đất 05 ha, với tổng mức đầu tư là 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, nhằm tăng thêm diện tích để tạo không gian xanh - sạch - đẹp, tạo điểm nhấn cảnh quan cho đô thị thị xã, Hội đồng nhân dân thị xã đã thống nhất điều chỉnh một số nội dung theo đề xuất của Ủy ban nhân dân thị xã, trong đó, tăng diện tích sử dụng đất lên 6,35ha và tổng mức đầu tư là 29,76 tỷ đồng.

Đối với dự án xây dựng bãi để xe tĩnh trên đường Nguyễn Viết Xuân, việc đầu tư xây dựng bãi để xe nhằm hạn chế việc người dân đậu, đổ xe trong khu vực Quảng trường 19/3, làm hư hỏng cơ sở vật chất; đồng thời, trở thành điểm trông, giữ xe phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội được tổ chức tại khu vực Quảng trường 19/3; ngoài ra, việc đầu tư xây dựng bãi để xe tĩnh trên đường Nguyễn Viết Xuân còn từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, góp phần tạo mỹ quan đô thị cho khu vực đường Nguyễn Viết Xuân và khu vực Quảng trường 19/3.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Trần Quốc Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã khẳng định, với tinh thần làm việc tích cực, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Sau kỳ họp này, đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được thông qua; đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết để kịp thời đề xuất xem xét, điều chỉnh các nghị quyết cho phù hợp với tình hình thực tế. Đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã, các Ban của Hội đồng nhân dân thị xã, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã tăng cường các hoạt động giám sát, đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nghị quyết mà Hội đồng nhân dân thị xã đã thông qua.../.(Mỹ Châu)