CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa tổng kết 05 năm thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

20/06/2018
Trong thời gian qua, triển khai thực hiện các quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội thị xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả; đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn thị xã.
Qua 5 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, thị xã đã đạt được những kết quả quan trọng. Các chính sách ưu đãi như trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, chăm sóc điều dưỡng sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo cho con người có công và các phong trào tình nghĩa được thực hiện đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực và đơn thư khiếu nại. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn cán bộ phụ trách thương binh xã hội xã, phường cụ thể, rõ ràng về hồ sơ, thủ tục để thực hiện các chế độ chính sách cho các đối tượng theo đúng quy định, không để xảy ra trường hợp sai, sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người có công với cách mạng và thân nhân như truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (08 hồ sơ), Chế độ 1 lần truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (08 hồ sơ), Chất độc hóa học (04 hồ sơ), Thờ cúng liệt sĩ (73 hồ sơ), Tù đày (07 hồ sơ), Mai táng phí (27 hồ sơ), Có công với cách mạng (06 hồ sơ)… Thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đúng, đủ, chính xác 1.008 lượt với tổng số tiền chi trả 15.864.833.000 đồng; Mai táng phí và trợ cấp một lần cho 64 đối tượng, với số tiền 727.270.000 đồng. Công tác thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng và thân nhân vào các  dịp lễ, Tết, ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7 hàng năm luôn được UBND thị xã chỉ đạo kịp thời, đúng chế độ, trong đó quà của Chủ tịch nước, quà của UBND tỉnh, UBND thị xã đã thăm 4.137 lượt với số tiền 1.099.145.000 đồng. Về bảo hiểm y tế đối với người có công và thân nhân người có công, đã cấp phát 1.113 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người có công và thân nhân người có công, tổng kinh phí mua bảo hiểm y tế là 536.303.000 đồng. Việc chăm sóc sức khỏe cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn thị xã được đảm bảo.

đem-thap-nen-tri-an-tai-nghia-trang-liet-sy.jpg

Trong công tác phối hợp quản lý nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, UBND thị xã đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN và các đoàn thể thị xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” ủng hộ giúp đỡ, tạo điều kiện cho người có công với cách mạng vươn lên, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng. Phòng Lao động – TB&XH, Thị đoàn và Hội Cựu Chiến binh thị xã ký kết Chương trình phối hợp chăm sóc người có công và các công trình ghi công liệt sỹ, cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Tết Nguyên đán, ngày thương binh liệt sỹ 27/7... Hàng năm tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã, tổ chức làm vệ sinh, chăm sóc cây cảnh tại Nghĩa trang liệt sỹ và Nhà bia ghi danh liệt sỹ tại phường Sông Bờ. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình người có công già yếu, neo đơn, khó khăn trong đời sống.
Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở. Đến nay, đã hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; thị xã có 10 hộ xây mới, 20 hộ sửa chữa đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí 935 triệu đồng. 
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam về việc chăm lo đến đời sống của người có công với cách mạng, tạo điều kiện hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở, đảm bảo cuộc sống ổn định trong cộng đồng, Thị xã đã huy động các nguồn lực để thực hiện việc xây mới 7 nhà và sửa chữa 29 nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng, với tổng kinh phí 930.000.000 đồng.
 
Ngoài ra Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa thị xã đã vận động với số tiền 884.000.000 đồng, hỗ trợ xây mới 05 nhà, với số tiền 210.000.000 đồng, sửa chữa 35 nhà, với số tiền 700.000.000 đồng; Trường Cao đẳng nghề số 5-Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây mới 01 ngôi nhà, với số tiền 70.000.000 đồng; Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai hỗ trợ xây mới 02 ngôi nhà, với số tiền 100.000.000 đồng....
 
Có thể nói rằng trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ thị xã đến xã, phường đã có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ, chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng. Các phong trào tình nghĩa, xã hội hoá chăm sóc người có công ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết người có công và thân nhân của họ đã được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước, đời sống ổn định và từng bước được cải thiện, góp phần ổn định chính trị, xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước./. (Thanh Duy) 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 35
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017