CHUYÊN MỤC

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và thị xã Ayun Pa về tình hình đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nguyên liệu thuốc lá

07/04/2018
Chiều ngày 06/4/2018, tại Hội trường tầng 3 trụ sở HĐND - UBND thị xã Ayun Pa, Đoàn Công tác của Bộ Công thương do đồng chí Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có buổi làm việc với Sở Công thương, các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, thị xã Ayun Pa và một số doanh nghiệp về tình hình đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn tỉnh sau khi đã đi khảo sát thực tế vùng nguyên liệu thuốc lá tại một số địa phương.
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Công thương cùng lãnh đạo các huyện, thị xã và đại diện một số doanh nghiệp thu mua thuốc lá trên địa bàn. Theo báo cáo tại buổi làm việc của Sở Công thương, UBND tỉnh đã có Quyết định số 681/QĐ-UBND ngày 07/10/2010 về việc phê duyệt quy hoạch trồng trọt gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh quy hoạch diện tích trồng cây thuốc lá là 5.000 ha, dự kiến năm 2018 diện tích cây thuốc lá đạt 3.500 ha. Trong thời gian qua, diện tích cây thuốc lá không ngừng tăng lên do hiệu quả kinh tế cao mà nó loại cây này mang lại. Tính theo niên vụ 2017 – 2018, đã có khoảng 12 đơn vị tiến hành đầu tư cho hơn 1.500 hộ dân với diện tích trên 3.100 ha và sản lượng dự kiến đạt trên 9.000 tấn. Các đơn vị thu mua cũng có đã có những ký kết hợp đồng về đầu tư cho người nông dân, do đó đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định.

Bocongthuonglamviectaiayunpa.jpg

Riêng tại địa bàn thị xã Ayun Pa, vùng sản xuất nguyên liệu thuốc lá có khoảng 265 ha tập trung chủ yếu tại xã Ia Rtô. Công tác đầu tư vùng nguyên liệu và thu mua sản phẩm thuốc lá trên địa bàn thị xã do 5 doanh nghiệp đầu tư trồng, thu mua thuốc lá và ký kết với khoảng 175 hộ sản xuất. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương cũng đã thẳng thắn trao đổi với Đoàn công tác Bộ Công thương để kiến nghị tháo gỡ các khó khăn đang gặp phải cũng như đề xuất các giải pháp. Chẳng hạn như hiện nay các lò sấy của người dân chủ yếu sử dụng củi, trấu… để sấy, tuy nhiên các nguồn nguyên liệu này hiện nay đang gặp nhiều khó khăn do chủ trương đóng cửa rừng, việc quản lý không chặt rất dễ dấn đến tình trạng người dân vào rừng chặt phá rừng, bên cạnh đó thì tình trạng ô nhiễm môi trường do các lò sấy thuốc lá cũng là một vấn đề tồn tại hiện nay, để giải quyết vấn đến trên, nhiều địa phương kiến nghị Bộ Công thương sớm nghiên cứu, tìm ra các nguồn nguyên liệu mới để phục vụ cho việc sấy của các lò thuốc lá như sử dụng năng lượng mặt trời....

Đề cập đến vấn đề đầu ra ổn định cho sản phẩm thuốc lá, các địa phương hầu hết đều cho rằng hiện nay vẫn chưa có một thương hiệu thuốc lá nào được xây dựng riêng cho khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đồng, năng suất, chất lượng như nhau thì việc xây dựng một thương hiệu thuốc lá là điều phải tính toán nhằm tìm đầu ra thật sự ổn định cho sản phẩm, cũng như mang lại hiệu cao cho người nông dân và doanh nghiệp. Tại buổi làm việc cũng có địa phương đề cập đến vấn đề giống cây thuốc lá, theo đó trong thời gian qua năng suất cây thuốc lá tăng khá chậm, do đó vấn đề nghiên cứu, cải tạo giống cây thuốc lá nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả cho loại cây trồng này cũng cần phải bàn đến. Bên cạnh đó công tác phối hợp, thông tin giữa chính quyền địa phương với các doanh nghiệp trong thời gian qua cũng chưa thật sự chặt chẽ, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, nắm bắt thông tin để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện một số doanh nghiệp thua mua thuốc lá trên địa bàn tỉnh, kiến nghị với Đoàn công tác, các doanh nghiệp đề xuất các cơ quan quản lý cần có giải pháp quản lý chặt chẽ đối với các tổ chức, đơn vị chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, theo đó khi giá nguyên liệu thuốc lá tăng, một số đơn vị và tư thương mặc dù không tham gia đầu tư  nhưng lại vào tranh mua sản phẩm, gây khó khăn cho đơn vị đầu tư trong việc thu mua cũng như thu hồi vốn đã đầu tư trước đó, điều này dẫn đến việc cạnh tranh, mua bán không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến thị trường mua bán chung.

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến của các địa phương và doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh thời gian tới việc phát triển cây thuốc lá cần phải tính tới các giải pháp liên quan đến công tác cải tạo giống, nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm thuốc lá; công tác phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp cần chặt chẽ hơn; cần có những đánh giá chính thức tác động của cây thuốc lá đối với môi trường; công nghệ, phương pháp sấy thuốc sao cho hiệu quả nhất....Trên cơ sở các kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác để nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà các địa phương, doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian qua./. (Thanh Duy)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 15
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017