CHUYÊN MỤC

Giám sát các mô hình chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và Khuyến nông trên địa bàn thị xã

24/09/2012

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-HĐND ngày 17/8/2012 của Ban KT-XH HĐND thị xã Ayun Pa về việc giám sát tình hình triển khai thực hiện các mô hình về chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thị xã. 


Mo-Hinh-KinhTe.jpg
Vừa qua, từ ngày 04/9 đến ngày 22/09/2012 Ban KT-XH HĐND thị xã đã tiến hành tổ chức giám sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại một số xã, phường như: mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới tại phường Cheo Reo, mô hình chăn nuôi Bò lai cải tạo đàn bò tại phường Hòa Bình, mô hình nuôi nhím, mô hình chuyển đổi giống lúa PC 10, mô hình trồng tre lấy măng…Nhìn chung, các mô hình bước đầu đã mang lại một số hiệu quả tích cực, các hộ dân tham gia thực hiện đề án đã có lợi nhuận, cải thiện thu nhập và dần thích nghi cũng như tích lũy được một số kinh nghiệm khi áp dụng các mô hình này vào sản xuất, chăn nuôi thực tế. Ví dụ như một số hộ dân tham gia mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới tại phường Cheo Reo, số tiền bán rau bình quân là 400.000đ đến 500.000đ/ngày. Hay các hộ tham gia mô hình nuôi Gà an toàn sinh học theo chương trình Khuyến nông từ vốn ngân sách tỉnh cũng có thu nhập bình quân từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng.
 
Từ năm 2008 đến nay, hai cơ quan chuyên môn của UBND thị xã là phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông thị xã đã tiến hành triển khai 25 mô hình trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng kinh phí là gần 2,033 tỉ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vốn Ngân sách tỉnh và nguồn vốn sự nghiệp Nhà nước thị xã. Trong đó có một số mô hình còn rất mới như: mô hình nuôi Nai lấy nhung tại phường Cheo Reo năm 2011, mô hình nuôi ếch Nam Mỹ tại phường Hòa Bình và Đoàn Kết năm 2008… Tuy nhiên, do đây là mô hình còn mới, các hộ dân mới triển khai nuôi lần đầu tiên nên còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm nuôi. Ngoài ra, do tình hình thời tiết, khí hậu không được thuận lợi, các con vật nuôi chưa thích ứng được với sự thay đổi môi trường sống nên qua một thời gian triển khai đã bị bệnh chết hoặc sinh trưởng kém, hiệu quả không cao. Vì vậy việc nhân rộng các mô hình này gặp rất nhiều khó khăn.

Qua đợt giám sát vừa qua, Đoàn cũng đã tiếp thu một số ý kiến của bà con, các hộ có tham gia thực hiện áp dụng các mô hình chuyển giao khoa học công nghệ và khuyến nông. Hầu hết, các hộ tham gia mô hình kiến nghị nên đầu tư, áp dụng nhiều hơn nữa các mô hình mới, hiệu quả cao và phù hợp với điều kiện của từng hộ dân có nhu cầu. Tuy nhiên, một số mô hình có quy mô còn nhỏ, nguồn vốn đầu tư thấp nên hiệu quả mang lại vẫn chưa được rõ rệt. Do đó, trong thời gian tới, Đoàn sẽ kiến nghị các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền để xem xét, giúp đỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các mô hình sản xuất có hiệu quả cao cho người dân, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã nói riêng và của tỉnh nói chung./. (Trọng Nam)
 

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 5
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017