CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)!

31/07/2018
Trong những ngày tháng Bảy lịch sử, hôm nay cùng với nhân dân cả nước, đang hướng về Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; Ngày mà cách đây 71 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn đồng bào cả nước: “Là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh”. Ngày Thương binh - Liệt sỹ lúc đầu gọi là “Ngày thương binh toàn quốc”. Người từng căn dặn “Họ là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào… Vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.
Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng nhắc nhở: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây”. Trong không khí của ngày kỷ niệm hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng liệt sỹ của Đảng, của dân ta… Máu đào của các liệt sỹ đã tô thắm lá cờ cách mạng Việt Nam thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn, thách thức, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các anh hùng liệt sỹ đã để lại cho chúng ta. 

D-c-Tran-Thi-Xuyen-Tang-Qua2018.jpg

Trên thế giới chưa có cuộc chiến tranh nào tàn khốc và lâu dài như cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam. Cuộc chiến tranh đã tàn phá biết bao tài sản quý giá về kinh tế, văn hóa, nhất là đã cướp đi hàng triệu sinh linh đã ngã xuống. Có biết bao người Mẹ đã tiễn đến đứa con cuối cùng của mình lên đường đánh giặc và không bao giờ gặp lại và biết bao gia đình bố mẹ hy sinh để lại các con thơ cho ông bà, người thân nuôi dưỡng... Bạn bè năm châu đã nói về dân tộc ta: “Ở Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng”.
Tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi tên “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 08-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước.
Hằng năm cứ đến ngày 27/7, nhân dân cả nước lại sôi nổi tổ chức Kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ và coi đó là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Trong giờ phút trang nghiêm, xúc động này, chúng ta kính cẩn tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại “Vì sự nghiệp độc lập cho dân tộc và tự do cho mỗi con người”.
Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 23/7/2018 của Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).
Từ ngày 23/7 đến ngày 27/7/2018 vừa qua, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam thị xã tổ chức thăm và tặng quà cho các đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu trên địa bàn thị xã Ayun Pa (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng), bên cạnh đó Thị xã còn trao 161 suất quà dành cho các đối tượng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ, người thờ cúng liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng (mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng).
Nằm trong Kế hoạch tổ chức kỷ niệm, sáng ngày 27/7/2018 vừa qua, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam thị xã tổ chức lễ viễng Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã, Nhà bia Tưởng niệm các Liệt sỹ và phần mộ cụ Nay Der. Đến dự Lễ viếng có đồng chí Thái thanh Bình-Tỉnh ủy viên-Bí thư Thị ủy-Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; đồng chí Ksor Vinh-Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Nguyễn Văn Lộc-Phó Bí thư Thị ủy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã; đồng chí Nguyễn Phú-Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam thị xã cùng gần 200 đại biểu là các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thị ủy qua các thời kỳ; các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, các hội, đoàn thể thị xã, các chức sắc tôn giáo và nhân dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa.

Tất cả những việc làm nói trên, đều nhằm “Đền ơn đáp nghĩa” những người, những gia đình đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; chăm sóc những người đã hoàn thành nghĩa vụ chiến đấu, lao động hoặc có sự đóng góp nhất định cho xã hội; quan tâm giúp đỡ các thành viên trong xã hội có nhiều khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống như: Trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, nạn nhân nhiễm chất độc da cam… Đảm bảo cuộc sống    cho mọi người “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia các hoạt động có ích cho xã hội”, như lời Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc nhở./. (Thịnh NP)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017