CHUYÊN MỤC

Thị xã Ayun Pa: Sơ kết 3 năm triển khai Luật Hộ tịch

15/11/2018
Qua 3 năm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch, thị xã Ayun Pa đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch từng bước ổn định và đi vào nề nếp, cơ sở vật chất từng bước được cải thiện, công dân ngày càng có ý thức hơn đối với những sự kiện hộ tịch liên quan đến cá nhân.
HN-phobienvanbanPL2013-TC.jpg

Để triển khai thực hiện Luật Hộ tịch trên địa bàn được sâu rộng và hiệu quả, Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 16/10/2015, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, phường để triển khai các nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, từng địa phương. Các cơ quan, đơn vị đã cử công chức tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng theo quy định. Phòng Tư pháp thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các xã, phường trong triển khai thực hiện luật, góp phần từng bước đưa việc đăng ký và quản lý hộ tịch đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu đăng ký hộ tịch cho Nhân dân theo quy định của pháp luật.
 
Phòng Tư pháp đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã tổ chức các Hội nghị để triển khai quán triệt các nội dung của Luật Hộ tịch, Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó đã tổ chức được 3 hội nghị với khoảng 520 lượt người nghe; ngoài ra còn tuyên truyền, phổ biến thông qua lồng ghép vào các buổi họp thôn, tổ dân phố, qua hệ thống loa phát thanh... từ đó giúp nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức về tầm quan trọng của công tác hộ tịch và ý thức chấp hành pháp luật cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của người dân.
 
Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã cũng đã thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác hộ tịch. Theo đó, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch thường xuyên được bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngày càng chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, có đạo đức chính trị vững vàng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đến nay 100% công chức làm công tác hộ tịch đã được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ về hộ tịch.
 
Bên cạnh việc bố trí công chức có đủ yêu cầu làm nhiệm vụ thì thị xã Ayun Pa cũng luôn quan tâm đến việc bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị để làm việc. Hiện nay công chức làm chuyên môn tại Phòng Tư pháp thị xã cũng như Ủy ban nhân dân các xã, phường đã được trang bị đầy đủ máy vi tính có kết nối internet, máy in để phục vụ công tác, đáp ứng yêu cầu công việc cũng như tra cứu các thông tin liên quan đến nghiệp vụ. Phòng Tư pháp thị xã và UBND các xã, phường đã chính thức triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp trên địa bàn từ ngày 01/10/2018.
Hằng năm, Phòng Tư pháp thị xã cũng thường xuyên tiến hành tổ chức kiểm tra đối với các xã, phường về việc giải quyết các hồ sơ đăng ký hộ tịch thuộc thẩm quyền như công tác đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, việc ghi chép sổ hộ tịch, sử dụng các biểu mẫu hộ tịch, việc bảo quản, lưu trữ các loại sổ sách, hồ sơ hộ tịch, việc chấp hành các quy định có liên quan đến thu và quản lý lệ phí hộ tịch...Nhìn chung việc đăng ký và quản lý hộ tịch của Ủy ban nhân dân các xã, phường cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Trong những năm qua công tác phối hợp liên ngành giữa cơ quan tư pháp với cơ quan công an, tòa án, y tế, giáo dục...đã có sự chặt chẽ trong việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch; các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời khi có yêu cầu, giúp cho ngành tư pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác đăng ký và quản lý hộ tịch. Các ngành cũng đã tổ chức phổ biến các quy định của pháp luật về hộ tịch, quan đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân, đưa pháp luật về hộ tịch ngày càng đi sâu vào cuộc sống.
 
Nhằm tiếp tục pháp huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới thị xã Ayun Pa cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện từ cơ sở để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế; tiếp tục củng cố, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch, nhất là tại các xã, phường; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng ký và quản lý hộ tịch....
Có thể nói rằng qua 3 năm triển khai thực hiện, Luật Hộ tịch đã đáp ứng được yêu cầu chính đáng của người dân, tạo hành lang pháp lý dễ thực hiện cho công chức chuyên môn các cấp, từ đó góp phần đưa công tác đăng ký và quản lý hộ tịch vào thực hiện nề nếp và nghiêm túc./. (Thanh Duy)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 9
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017