CHUYÊN MỤC

Những Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở thị xã Ayun Pa

07/08/2018
Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những người lính tại thị xã Ayun Pa luôn anh dũng, sẵn sàng hy sinh xương máu và tính mạng của mình, đánh thắng kẻ thù giành độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình lập lại, những cựu chiến binh trở về với cuộc sống đời thường vẫn luôn phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên "mặt trận" kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực tham gia xây dựng quê hương Ayun Pa giàu đẹp, phồn vinh.
 Một trong những hoạt động nổi bật của Hội CCB thị xã Ayun Pa  trong 5 năm qua là thành lập câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với phong trào CCB phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” thị xã Ayun Pa thành lập ngày 26/4/2013, khi mới thành lập có 72 hội viên, Đại hội lần thứ nhất bầu Ban chủ nhiệm gồm 5 đồng chí. Qua củng cố, kiện toàn đến nay Câu lạc bộ còn 30 hội viên, Ban chủ nhiệm còn 04 đồng chí. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thị xã, Ban Chủ nhiệm đã tích cực truyên truyền, vận động cán bộ, hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng hóa nghành nghề, vật nuôi cây trồng cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tạo việc làm cho hội viên và con em hội viên CCB, phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, Câu lạc bộ có 2 doanh nghiệp tư nhân, có 02 trang trại từ 3 ha đến 5 ha; có 04 gia trại; có 03 cơ sở thu mua chế biến nông sản; 01 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ do hội viên CCB làm chủ. 
Tại phường Đoàn Kết có thể kể đến gia đình ông Lê Tấn Hải thương binh hạng ¾ cũng là thành viên của CLB. Năm 1979 ông Hải cùng gia đình lên Ayun Pa lập nghiệp và công tác vị trí trưởng phòng nông nghiệp huyện. Những năm đầu đầy khó khăn và thử thách với người thương binh xa xứ, vợ chồng ông không có người thân, họ hàng đùm bọc, dẫn theo 4 con thơ tự mình bám trụ, vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, vợ chồng ông đã nuôi dạy 4 người con trưởng thành, xây dựng được cơ ngơi với các cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tất cả là từ sự nỗ lực của vợ chồng ông, là sự giúp sức của đồng chí, đồng đội. Hơn ai hết ông là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực của người lính bộ đội cụ Hồ. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hỗ trợ giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho con em những cựu chiến binh khó khăn tại địa phương. Gia đình ông luôn được bà con tín nhiệm bầu đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, bản thân đạt danh hiệu “Cựu chiến binh gương mẫu” trong nhiều năm liền. 
ông Lê Tấn Hải - cựu chiến binh trú tại tổ 3 phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa cho biết: “Tìm 1 việc làm gì phù hợp theo sức khỏe của mình, Với bản chất và truyền thống của người lính, bộ đội cụ Hồ, là 1 thành viên của CCB Việt Nam, tôi mới nghĩ ra cái chuyện mở dịch vụ vật tư nông nghiệp, nên về đây, thuê đất ở đây, từ đầu là thuê nhà nhỏ nhỏ làm một quầy hàng, cũng được sự giúp đỡ của đồng đội cũ, của công ty thương mại, vật tư nông nghiệp tỉnh, công tư thương mại Ayun Pa cũ, tôi mới mở dịch vụ phân bón, thuốc trừ sâu. Qua quá trình làm, thấy là nhân dân đồng tình, tôi tiếp tục làm từ đó đến nay, mỗi một năm phát triển thêm ra một chút, từ việc nhỏ đến việc lớn phục vụ cho nông nghiệp là tôi làm tất,, tính đến nay, hàng năm tôi cũng tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương, phải nói không nhiều chứ 1 năm khoảng chừng 400 lượt người lao động phổ thông phục vụ cho công việc kinh doanh của tôi và trong quá trình làm, riêng với đồng đội và người nghèo thì tôi có một chính sách ưu tiên, bởi vì tôi ở đây lâu, biết ai nghèo, ai là đồng đội của mình, mặc dù không phải là trong chi hội, không phải là cùng địa phương, nhưng tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ họ, bán nợ 0% trong phạm vi 3 tháng để cho người ta phát triển kinh tế gia đình, hàng năm, hàng vụ khoảng chừng 1 tỷ đến hơn 1 tỷ, như vậy cũng được sự đồng tình của địa phương, nhân dân ủng hộ chuyện này, cho nên nói về giỏi thì tôi không giỏi gì hết, nhưng mà có một việc  dám nghĩ dám làm, làm theo sức của mình và cố gắng làm, vì bản chất của người lính là phải chân thật, thật thà, làm cho có uy tín”.
Trong số 30 hội viên Câu lạc bộ có 5 hội viên có mức thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng/năm; có 08 hội viên có mức thu nhập từ 100 – 200 triệu/ năm; có 10 hội viên có mức thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm. Hiện Mô hình kinh tế trang trại, gia trại do hội viên Cựu chiến binh làm chủ có 05 trang trại, doanh thu bình quân từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng (đã trừ chi phí). Thông qua phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi hàng năm số hộ hội viên khá và giàu ngày càng tăng góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
Trong CLB “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi”, nhiều hội viên là thương binh nhưng thực hiện lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế" đã không ngại gian khó, vươn lên bằng chính sức lao động của mình để trở thành những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi như CCB Vũ Văn Liên ở tổ 9 phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa, mang trong bình thương tật hạng 4/4, năm 1973 ông xuất ngũ về quê lấy vợ, 4 đứa con lần lượt ra đời. Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, xoay sở làm đủ việc nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo, năm 1980 ông xung phong đi kinh tế mới, vào tây nguyên lập nghiệp mong cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Bắt đầu ở vùng đất mới, vốn liếng  chỉ có hai bàn tay trắng, sức khỏe lúc ốm lúc đau nhưng ông luôn tự bảo mình phải cố gắng. Gia đình có mảnh vườn rộng hơn 5000m2, trước kia chỉ độc canh cây chuối tiêu, vất vả mà thu nhập chẳng đáng là bao. Được mách nước ông mạnh dạn kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, từ chỗ nuôi thử nghiệm vài chục con rồi đến vài trăm con gà thả vườn lấy thịt, đến nay ông Liên đã thành lập được hẳn một trại nuôi gà thịt với số lượng hàng ngàn con mỗi lứa, thu về nguồn lãi ổn định hơn 100 triệu mỗi năm. Thương binh Vũ Văn Liên thực sự là một thương binh giàu nghị lực, một Đảng viên tích cực, một người lính luôn chiến đấu không ngừng, dù ở hoàn cảnh nào cũng cố gắng vượt qua, chiến thắng số phận, luôn giữ vững tinh thần lạc quan, xứng đáng là người lính Cụ Hồ.
ông Vũ Văn Liên – CCB trú tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa vui vẻ nói: “Cái phong cách và cái lạc quan của người lính bộ đội cụ Hồ thì từ trước tới nay trong chiến đấu cũng như là lĩnh vực phát triển kinh tế trong gia đình, trồng trọt hay chăn nuôi thì mình vẫn cứ dù có khó khăn đến mức độ như thế nào thì mình cũng hết sức mang tinh thần đó để mình làm một cái gì đó để xây lại cuộc sống cho cuộc đời của mình.” 
        Với những thành tích đã đạt được, CLB “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” đã giúp đỡ cả về vốn sản xuất, đến việc nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả giúp các hội viên CCB thoát nghèo bền vững,  Đầu nhiệm kỳ Hội Cựu chiến binh còn 24 hộ nghèo chiếm 3,8 %  tập trung ở các cơ sở Hội xã, đến cuối nhiệm kỳ số hộ CCB nghèo còn 08 hộ chiếm 1,1%, cận nghèo còn 22 hộ chiếm 3% so với tổng số hội viên Cựu chiến binh. Nguồn quỹ nội bộ CLB đã hỗ trợ cho hàng chục lượt hội viên vay với lãi xuất thấp, giúp vốn để hội viên nghèo đầu tư sản xuất phát triển kinh tế. Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” đã vận động hội viên Câu lạc bộ đóng góp được 8 triệu đồng xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”(NTĐĐ) để giúp hội viên nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát. Ngoài ra Ban Chấp hành Hội CCB thị xã, Câu lạc bộ đã phối hợp với Ủy ban MTTQ, phòng Lao động thương binh – xã hội trong nhiệm kỳ qua đã làm mới và sửa chữa 22 căn nhà cho hội viên nghèo và các đối tượng chính sách là hội viên Cựu chiến binh, trong đó xây mới 04 căn từ quỹ nghĩa tình đồng đội. 
ông Phạm Huy Tuấn – Phó chủ tịch Hội CCB thị xã Ayun Pa nói: “Qua một nhiệm kỳ hoạt động của CLB là nhiệm kỳ I 2013-2018, qua đánh giá chúng ta cũng đã rút ra được những kinh nghiệm, đề ra những phương hướng 2018-2023, Ban chủ nhiệm CLB dưới sự chỉ đạo của Thường trực hội CCB thị xã và CLB Hội CCB tỉnh thì tập trung vào 4 vấn đề chính mà đề ra để cho CLB nhiệm kỳ II, tức là 2018-2023 phấn đấu hoạt động làm sao mục đích là nhân rộng và hoạt động hiệu quả cái CLB, nhiệm vụ đầu tiên là phát triển, tiếp tục vận động một số hội viên làm kinh tế giỏi vào hội, chỉ tiêu đặt ra là từ 5-10 hội viên vào CLB, thứ 2 là phấn đấu 100% hội viên của CLB đạt CCB gương mẫu và gia đình đạt gia đình văn hóa, thứ 3 tiếp tục để có nguồn vốn giúp đỡ cho các hội viên mà có điều kiện khó khăn, nhất là hội viên nghèo của Hội CCB để vươn lên thoát nghèo và chung tay xóa nghèo với chương trình xóa nghèo của địa phương sẽ tiếp tục xây dựng chân quỹ từ 1 triệu lên 2 triệu đồng, đồng thời tiếp tục vận động cán bộ hội viên của CLB xóa 1 nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo, thứ tư giao cho mỗi cơ sở hội, tức các chị hội dưới các cơ sở sẽ xây dựng một mô hình điểm phát triển kinh tế về đa dạng, dịch vụ rồi về trang trại, gia trại để là sao sau quá trình thực hiện đến cuối năm sẽ có sơ kết để đánh giá tình hình kết quả hoạt động của các mô hình đó, rút kinh nghiệm, đồng thời nhân rộng mô hình phát triển kinh tế ra diện rộng trong toàn hội.” 
 
Các CCB tại thị xã Ayun Pa có thể không cùng 1 đơn vị, không cùng chiến đấu trên một mặt trận nhưng trong huyết quản của những người đã từng vào sinh ra tử ấy vẫn luôn chảy một mạch nguồn đoàn kết, tương thân tương ái, tinh thần đó đã là sợi dây vô hình đưa họ đến gần với nhau, còn gì tuyệt vời hơn khi giờ đây trên cùng 1 chuyến tuyến phát triển kinh tế xây dựng quê hương, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quyết không chịu lùi bước trước khó khăn vẫn đang từng ngày từng giờ được họ hun đút và gìn giữ. Một lẽ thật tự nhiên, tình đồng chí của những người lính cụ Hồ vẫn nở hoa thật đẹp giữa cuộc sống đời thường./. (Bích Hương)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 62
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017