CHUYÊN MỤC

Diễn đàn đối thoại lắng nghe trẻ em nói với chủ đề “nâng cánh ước mơ thiếu nhi Ayun Pa năm 2018”

16/03/2018
Nằm trong chương trình thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, vừa qua, Thị xã Ayun Pa đã tổ chức gặp gỡ thiếu nhi với chủ đề “nâng cánh ước mơ thiếu nhi Ayun Pa”. Đây là hoạt động thể hiện quyền trẻ em, đồng thời cũng là cơ hội để các em thiếu nhi trên địa bàn thị xã được đối thoại trực tiếp, được trình bày tâm tư, nguyện vọng về các vấn đề các em quan tâm với lãnh đạo thị xã. Về dự và chỉ đạo tại diễn đàn có đồng chí Thái Thanh Bình – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; lãnh đạo UBND thị xã, HĐND thị xã, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thị xã và chính quyền và mặt trận 8 xã, phường trên địa bàn thị xã; Bí thư đoàn cơ sở các xã, phường, Hiệu trưởng, giáo viên tổng phụ trách đội, trưởng ban đại diện Hội phụ huynh học sinh các trường trung học, tiểu học trên địa bàn thị xã.  Đặc biệt là sự có mặt của 75 em thiếu nhi tiêu biểu đến từ các trường trên địa bàn thị xã đã cùng thảo luận đưa ra những nội dung, thông điệp xung quanh việc thực hiện quyền trẻ em ở địa phương mình. Đồng thời, trực tiếp nêu câu hỏi và đề xuất ý kiến của mình xung quanh các vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em. 
GapgoTN2018-TC.jpg

Diễn đàn thực sự là một cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn giữa các cấp lãnh đạo trong thị xã với trẻ em. Những câu hỏi mà các em đặt ra đã thể hiện được ý thức trách nhiệm của những công dân nhỏ tuổi đối với quê hương nói riêng và đất nước nói chung. Phần lớn câu hỏi của các em liên quan đến việc thực hiện quyền phát triển của trẻ em ở các địa phương như: Việc tổ chức sinh hoạt hè, tạo sân chơi cho trẻ em; vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em; bạo lực học đường; an toàn giao thông, môi trường và nước sạch… 
Có thể nhiều câu hỏi các em đặt ra còn hồn nhiên, với góc nhìn trẻ con nhưng những gì mà các em thể hiện qua diễn đàn đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất lớn của những chủ nhân tương lai. Không chỉ lắng nghe, có những hướng dẫn, giải thích thỏa đáng, tất cả ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em gửi gắm tại diễn đàn đều được các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã tiếp thu với thái độ trân trọng, cầu thị. Điều này đã gỡ bỏ những nút thắt trong nhận thức, tăng cường kiến thức, hiểu biết, tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các em.

Thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí Thái Thanh Bình ghi nhận những ý kiến và đề xuất của các em. Đồng thời, mong muốn bản thân mỗi em tự mình nỗ lực cố gắng “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, phấn đấu mỗi thiếu nhi đều là con ngoan, trò giỏi. Đồng chí cũng mong muốn các cơ quan, ban, ngành liên quan tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động để tạo sân chơi, câu lạc bộ, các hoạt động dã ngoại cho các em, qua đó hướng dẫn, định hướng, giúp đỡ các em phát triển; quan tâm nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, trên cơ sở xây dựng các chương trình, đề án, phương án để từng bước giải quyết khuyến nghị của các em, được cụ thể thực hiện trong cuộc sống, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền trẻ em để mọi thành viên trong gia đình, xã hội đều biết lắng nghe trẻ em nói, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em…

GapgoTNAYP2018.jpg

Trên thực tế, diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” đã thực sự đi vào chiều sâu với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Diễn đàn đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, nhận được sự phối hợp từ các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh. Tùy theo từng vùng miền, những vấn đề mà các em trao đổi đều có sự khác biệt và gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt đặc thù của từng địa phương. 

Qua đó, tự bản thân mỗi người sẽ xác định được vị trí, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, chia sẻ và tìm ra các giải pháp thích hợp để giải quyết, xử lý những tệ nạn xã hội có nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ em. Đây cũng là cơ hội để các em có điều kiện “tập làm người lớn”, phát biểu, “chất vấn” và đưa ra những yêu cầu chính đáng để bảo vệ quyền lợi căn bản của bản thân./. (Hùng Thanh)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 19
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017