CHUYÊN MỤC

Ban Trị sự GHPGVN thị xã tổ chức khóa An cư Kiết hạ tại Chùa Bửu Tịnh

10/06/2018
An cư kiết hạ là truyền thống tu học có giá trị thiết yếu từ hàng ngàn năm nay của Đạo Phật, từ thời đức Phật còn tại thế. Đây là quãng thời gian chư tăng ngưng đi giảng đạo bên ngoài, tập trung về cùng một trú xứ và sống chung một nơi suốt trong ba tháng an cư cấm túc, chuyên tâm trau dồi tam vô lậu học, hạn chế du hóa, ngõ hầu giữ gìn quy cũ tòng lâm, trang nghiêm giáo hội, nhằm phục hồi và phát huy nội lực sau mùa an cư. Thời gian các Tỳ kheo An cư cũng là dịp cho hàng Phật tử tại gia có cơ hội tìm về tu học dưới sự hướng dẫn của chư Tăng, cúng dường để hộ trì Tam Bảo, thính pháp cầu phúc cho mình và thân quyến.
Sáng ngày 31.5.Mậu Tuất (17.4.2018) tại Chùa Bửu Tịnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Ayun Pa long trọng tổ chức lễ khai pháp mùa An cư kiết hạ PL 2562 – DL 2018.
Quang lâm chứng minh buổi lễ có, Hòa thượng Thích Trí Thạnh – Ban chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai- trụ trì Chùa Minh Quang, Gia Lai; Hòa thượng Thích Trí Yên – Phó BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, cùng Chư tôn đức Tăng thường trực BTS, các hành giả an cư đến từ các chùa, tự viện huyện, thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Đại diện lãnh đạo chính quyền có Ông Ksor Jắ –Phó Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, bà Đoàn Thị Thủy – Thị ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy; Ông Trần Trọng Kim – Phó trưởng phòng Nội vụ thị xã, ông Nguyễn Văn Lộc, đội trưởng đội An ninh công an thị xã, đại diện lãnh đạo chính quyền phường Sông Bờ và hơn 300 thiện tín nam nữ, Phật tử trên địa bàn thị xã.
Tại buổi lễ Thượng tọa Thích Trí Yên Phát biểu khai mạc, TT.Thích Trí Yên cho biết, An cư kiết hạ là truyền thống có từ thời Đức Phật, được Tổ đức truyền thừa cho đến ngày hôm nay. Hạ trường, là nơi để phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của hàng ngũ xuất gia đệ tử Phật. Cho dù không gian biến thiên, thời gian thay đổi nhưng tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội vẫn được phát huy và kế tục giữ gìn. Thượng tọa Thích Trí Yên nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc An cư kiết hạ đối với người xuất gia. Việc An cư xuất phát từ thời Phật tổ, ngài chế định An cư để thể hiện lòng thương tưởng đến các chúng sinh không bị dẫm đạp vào mùa mưa khi chư Tăng thường xuyên phải đi hóa đạo. An cư giúp đời sống phạm hạnh của của mỗi đệ tử Phật thăng tiến đạo quả Bồ Đề. An cư là cơ hội để các Phật tử gieo duyên lành với Tam bảo.
 
Tiếp đó, đại diện các hành giả an cư đã cung đối trước Chư tôn Hòa thượng chứng minh dâng lời phát nguyện an cư, chư hành giả hứa sẽ hết lòng tinh tấn tu hành, trau dồi giới đức, tấn tu Tam vô lậu học (Giới-Định-Tuệ), chấp hành nghiêm chỉnh thời khóa và nội quy của trường hạ để không phụ lòng Chư tôn đức đã quan tâm mong đợi.
Thay mặt lãnh đạo chính quyền của thị xã, ông Ksor Jắ đã có bài phát biểu chúc mừng. Ông mong rằng khóa học năm nay đạt được thành tựu viên mãn, qua khóa học này quý Tăng Ni sinh tiếp thu đầy đủ tinh thần giới luật nhằm góp phần tăng cường tốt hơn nữa đoàn kết hòa hợp, củng cố, mở rộng và trưởng dưỡng đạo trang nghiêm Giáo hội…ông Ksor Jắ đánh giá cao những đóng góp của Tăng Ni và Phật tử thị xã; ông nói, việc mở trường hạ là một chủ trương đúng đắn theo tinh thần kế thừa và phát triển những giá trị tâm linh của Phật giáo. Ông cũng mong muốn những gì học được ở các hạ trường, sẽ được chư Tăng Ni phát huy trong việc xây dựng đạo pháp và dân tộc; lãnh đạo thị xã sẽ luôn tạo điều kiện tốt cho Phật giáo hành đạo, đồng thời sẽ tham mưu cho các cấp đến thăm hỏi hạ trường, chia sẻ chuyên đề về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và những chính sách pháp luật về tôn giáo cho chư Tăng Ni nắm rõ và thực hiện cho tốt.
 
Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Thị ủy, HDND,UBND, UBMTTQVN thị xã và các ban ngành, đoàn thể có lẵng hoa và quà chúc mừng Phật giáo thị xã mùa an cư 2018./.(Trung Kiên)

contract-(4).png Thông tin bản quyền

- Cơ quan: UBND thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Huệ - Đoàn Kết - thị xã Ayun Pa - Gia Lai
- Điện thoại: (0269) 3 852700 - Fax: (0269)3852700
- Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Ông: Đoàn Thanh Phong - Chánh Văn phòng HĐND- UBND thị xã
- Giấy phép: Số 04/GP-TTĐT ngày 15/6/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông.

pie-chart.png Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng lượt truy cập: 31
Số người on-line: 1

customer-service.png Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522700
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
   Copyright © 2017