Thị xã Ayun Pa: Triển khai các hoạt động Năm An toàn giao thông năm 2022

08/04/2022
Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao vai trò, trách nhiệm và tăng cường sự chỉ đạo, triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của các cấp, các ngành và địa phương, Ủy ban nhân dân thị xã đã xây dựng và triển khai Kế hoạch Năm an toàn giao thông năm 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.
116431754_978762639227712_3884910379645832957_n.jpg

Nhiệm vụ trọng tâm của Năm an toàn giao thông 2022 đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; kiện toàn chức năng, nhiệm vụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Ban An toàn giao thông các xã, phường đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách và hàng hóa đến các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người điều khiển phương tiện; tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông” trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, các khu dân cư trên địa bàn thị xã. Đổi mới công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, giải pháp và kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng gắn với việc phòng, chống dịch COVID-19; quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng, điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông; kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; quy định bảo đảm về an toàn giao thông đối với người ngồi trên mô tô, xe máy khi tham gia giao thông. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông vận tải, trọng tâm là những nội dung mới trong các văn bản pháp luật trong công tác bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo công tác vận chuyển hành khách, hàng hóa an toàn trước tác động của dịch bệnh COVID-19, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong các đơn vị kinh doanh vận tải gắn với phong trào “Doanh nghiệp vận tải an toàn ”“Lái xe an toàn ”. Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó tập trung vào quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; Bảo đảm chất lượng, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông gắn với nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn giao thông các công trình đang khai thác, đặc biệt chú trọng công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình giao thông đang khai thác; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý; xử lý kịp thời các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đẩy mạnh công tác bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, chống lấn chiếm và tái lấn chiếm hành lang, đặc biệt là các hành vi lấn chiếm để họp chợ trái phép, cơi nới, xây dựng trái phép làm mất an toàn giao thông. Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi vi phạm của xe chở khách, xe tải quá khổ, xe chở hàng quá tải trọng cho phép. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ. Tiếp tục triển khai các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông trên các tuyến đường giao thông nông thôn; phòng ngừa các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe gắn máy có nguyên nhân từ sử dụng rượu, bia. Nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh trong giao thông vận tải; tăng cường mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Nâng cao năng lực và chất lượng cấp cứu, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân tai nạn giao thông, đẩy mạnh việc tập huấn, phổ biến kỹ năng sơ cứu tai nạn giao thông cho các lực lượng chức năng, người điều khiển phương tiện. Chỉ đạo việc nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức an toàn giao thông trong trường học; giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông. Đồng thời chỉ đạo các trường học có kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe... Tổ chức ký cam kết không vi phạm trật tự giao thông trong cán bộ, giáo viên, học sinh; tiếp tục đưa tiêu chí chấp hành pháp luật giao thông làm tiêu chí đánh giá rèn luyện, xếp loại hàng năm; có biện pháp kiểm soát không để học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Các hoạt động triển khai Năm an toàn giao thông 2022 nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; phòng, chống hiệu quả, không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động giao thông vận tải; đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn khi kiểm soát dịch bệnh; triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; giảm thiểu tai nạn giao thông; phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2021 từ 5-10%; giảm mức độ nghiêm trọng các vụ tai nạn giao thông./. Thực hiện: (Thanh Duy)